TOP 10 sách tư duy tốt nhất mà bất cứ ai cũng cần phải sở hữu

Top-10-Sach-tu-duy-tot-nhat

Với sự phát triển của công nghệ và tri thức cao, con người làm việc dựa trên kỹ năng tư duy. Tức là bạn cần phải biết cách vận dụng những tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân vào công việc của mình làm để mang lại kết quả tốt hơn. Để có được điều này thì bạn nên đọc sách, đặc biệt là đọc thật nhiều những cuốn sách nói về tư duy của con người. Và nếu bạn chưa biết lựa chọn cuốn sách nào dành cho mình vào thời điểm này thì có thể tham khảo các 10 cuốn sách tư duy đang được lựa chọn nhiều nhất mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây nhé!

Sách tư duy là gì?

Sach-tu-duy-tot-nhat-3
Sách tư duy giúp con người có khả năng phân tích một cách logic ở mọi lĩnh vực

Sách tư duy là những quyển sách nói về tư duy của con người qua đó giúp người đọc có khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề và có cách giải quyết, xử lý phù hợp.

Ý nghĩa của sách tư duy trong cuộc sống

Nâng cao trình độ, tự tin trong giao tiếp, ứng xử

Khả năng giao tiếp hay trình độ học vấn của con người không phải tự nhiên mà có, nó phải trải qua quá trình được học tập, rèn luyện hoặc qua việc đọc sách. Những cuốn sách về tư duy luôn là những cuốn sách có nội dung được chắt lọc, câu từ xúc tích giúp người đọc hiểu được lối diễn đạt quy chuẩn. Từ đó, bạn áp dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày và có thể tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, biết chủ động ứng xử, đồng thời nâng cao trình độ học vấn của bản thân.

Giải quyết tốt các vấn đề xung quanh

Với những người có tư duy logic tốt thì kỹ năng tự học, nắm bắt một công việc mới và khả năng giải quyết vấn đề của họ rất tốt. Và nếu bạn muốn làm được điều này thì bạn nên đọc những cuốn sách về tư duy.

Nâng cao tay nghề, cải thiện phong cách làm việc

Để phục vụ tốt hơn cho công việc, bạn có thể đọc những cuốn sách tư duy có liên quan đến nghề nghiệp, chuyên môn của mình để giúp bạn hiểu biết sâu hơn, rộng hơn về nghề nghiệp mình đang làm. Qua đó, tay nghề của bạn sẽ được nâng lên, phong cách làm việc sẽ chuyên nghiệp và hiệu quả lao động chắc chắn sẽ tốt hơn.

Đọc sách tư duy giúp bạn thành công

Đọc sách tư duy sẽ khiến cho bạn có khả năng tư duy tốt, được rèn luyện và học tập để để có thể tư duy một cách logic. Và đó cũng là chìa khóa vàng giúp bạn thành công trong học tập cũng như trong công việc.

Cách lựa chọn sách tư duy phù hợp nhất

Chọn loại sách mình cần

Sach-tu-duy-tot-nhat-2
Chọn loại sách tư duy tốt giúp nâng cao khả năng tư duy não bộ

Trước khi quyết định mua sách, bạn nên xác định xem mình muốn mua loại sách nào trước để giúp bạn không mất nhiều thời gian vào việc tìm kiếm và dễ dàng chọn được cuốn sách phù hợp.

Chọn lựa theo tác giả

Việc chọn theo tác giả sẽ giúp bạn nắm được những vấn đề được đề cập và hiểu được cách viết của tác giả đó. Ngoài ra, tác giả cũng chính là thương hiệu, phần nào nói lên được chất lượng và giá trị của cuốn sách,

Tham khảo từ bạn bè

Không gì nhanh bằng việc tiếp thu những thành tựu của người đi trước. Đó có thể là bố mẹ, anh chị em trong gia đình, hoặc có thể là bạn bè, thầy cô,… những người từng trải sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích, giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Chọn theo sở thích cá nhân

Nếu bạn chọn những cuốn sách nổi tiếng có nhiều người đọc nhưng lại đọc một cách gượng ép thì thật sự sẽ không có hiệu quả. Điều quan trọng nằm ở sự hứng thú và động lực của bản thân. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung bạn thấy lôi cuốn, cách viết và trình bày dễ hiểu chứ đừng chạy theo đám đông.

Nắm bắt nội dung cuốn sách tư duy

Đây chính là một yếu tố quan trọng để bạn chọn được cuốn sách hay. Bạn có thể dựa vào 3 bước sau đây để năm qua được nội dung của cuốn sách:

  • Đọc tựa đề của cuốn sách và xem mục lục để biết được một cách tổng quát nhất về cuốn sách.
  • Bước 2 là đọc lướt các đầu đề bài trong sách và xem tranh ảnh, phần in đậm giúp bạn có thể nhìn chi tiết hơn về nội dung cuốn sách.
  • Và bước cuối cùng, bạn nên đọc qua các bài, các phần bạn thấy ấn tượng để biết bạn hứng thú với dụng đó hay không?

Sau khi đã nắm được nội dung cuốn sách rồi thì bạn hãy xem mình có thực sự cần cuốn sách này hay không nhé!

Top 10 sách tư duy được lựa chọn nhiều nhất trên thị trường

Tư duy nhanh và chậm – Sách tư duy hay nhất

Tu-duy-nhanh-va-cham
Tư duy nhanh và chậm

Cuốn sách “ Tư duy nhanh và chậm” giới thiệu đến độc giả những nghiên cứu khoa học mới nhất về tư duy và não bộ của con người. Ngay từ những trang đầu tiên, tác giả Daniel Kahneman đã nhận định rằng não bộ được chia thành cơ chế phản ứng nhanh và cơ chế phản ứng chậm.

Ở cuốn sách này, người đọc sẽ nhận ra lối tư duy hằng ngày của chúng ta bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cảm tính và thành kiến. Từ đó, chúng ta sẽ biết cách rèn luyện để đưa ra được những quyết định sáng suốt và hợp lý trong cuộc sống hàng ngày.

Tư duy đột phá

Tu-duy-dot-pha
Tư duy đột phá

Thông qua quyển sách, bạn sẽ dần nói lời tạm biệt với những cách tư duy cũ kỹ, lỗi thời và dần thay thế bởi những lối tư duy khác biệt, mới mẻ và lý trí hơn.

Sau hơn 30 năm đúc kết kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu về cách thức xử lý vấn đề, hai tiến sĩ Shozo Hibino và Gerald Nadler đã viết nên quyển sách này.

Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu mà không tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực như phương pháp thông thường nữa, thông qua việc áp dụng 7 nguyên tắc cơ bản của tư duy đột phá và hạn chế tối đa 8 quá trình sai lầm trong giải quyết các vấn để. Nếu bạn muốn xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn thì không nên bỏ qua cuốn sách này.

Tư duy logic

Tu-duy-logic
Tư duy logic

Cuốn sách được viết dưới dạng một câu chuyện kể về cô gái Minori Kanbe ở năm 20 tuổi, cô chợt nhận ra các bạn bè cùng chăng lứa đều gặt hái được nhiều thành công còn cô đang dần chững lại trong sự nghiệp. Sau đó, cô quyết định từ bỏ công việc hiện tại, tìm hướng đi mới và trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

Bởi vậy cho nên, tư duy logic là một cuốn sách rất cần thiết cho bất cứ ai đang muốn thăng tiến hơn trong sự nghiệp và cuộc sống, đặc biệt là những bạn sinh viên và người mới đi làm.

Tư duy đa chiều

Tu-duy-da-chieu
Tư duy đa chiều

Tư duy đa chiều là một trong nhiều cuốn sách nói về kỹ năng tư duy sáng tạo của Edward de Bono. Cuốn sách tập trung vào hai câu hỏi chính: Tại sao cần coi tư duy đa chiều như một kĩ năng không thể thiếu? Thực hành tư duy đa chiều như thế nào để sáng tạo và tái cấu trúc cách nhìn sự vật?

Theo đó, tác giả chỉ ra bản chất cơ bản và vai trò của tư duy đa chiều. Cuốn sách phù hợp với những ai muốn rèn luyện để đổi mới, sáng tạo ý tưởng, giải quyết các vấn đề liên quan đến sáng tạo hay vạch ra một chiến lược mới cho bản thân.

Sức mạnh tư duy

Suc-manh-tu-duy
Sức mạnh tư duy

Cuốn sách Sức mạnh tư duy của tác giả Martin Manser với 50 bí quyết được chia thành 7 chương: Hiểu cách thức não bộ hoạt động, đọc và lắng nghe hiệu quả hơn, tư duy chiến lược, giải quyết tốt vấn đề, nâng cao trí nhớ, tập trung trí não và truyền cảm hứng cho trí não. Nếu làm theo 7 bí quyết trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy mình tận dụng được nguồn tài nguyên khổng lồ còn tiềm ẩn trong trí não bạn.

Nghệ thuật tư duy rành mạch

Nghe-thuat-tu-duy-ranh-mach
Nghệ thuật tư duy rành mạch

Cuốn sách bao gồm 99 chương, nói về những sai lầm trong tư duy và những định kiến khó bỏ sẽ bị bóc tách, và từ đó bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị giúp bạn có thể sáng suốt hơn khi tư duy và đưa ra quyết định.

Quyển sách được viết với lời văn mạch lạc, dễ hiểu, mỗi lời khuyên được trình bày một cách xúc tích và có ví dụ cụ thể, phù hợp ngay cả với những với những người mới lần đầu đọc sách về tư duy. Nếu bạn đang muốn tìm câu trả lời một cách nhanh chóng về cách tư duy rành mạch, đây là cuốn sách dành cho bạn.

Kỹ năng tư duy Logic

Ky-nang-tu-duy-Logic
Kỹ năng tư duy Logic

Nếu bạn là một nhà quản lý hay một doanh nhân muốn tìm kiếm một cuốn sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy thì đây là quyển sách phù hợp để bạn học cách tư duy trong công việc một cách logic.

Thông qua cuốn sách này, bạn sẽ nắm được quy trình để giải quyết một vấn đề và 5 kỹ năng tư duy quan trọng nhất. Bởi vậy, cho dù bạn là nhà quản lý cấp thấp, quản lý cấp trung hay quản lý cấp cao thì quyển sách sẽ có câu trả lời cụ thể để bạn hiểu cách tư duy đúng khi làm việc trong một tổ chức.

Rèn luyện kỹ năng tư duy Logic trong 1 phút

Ren-luyen-ky-nang-tu-duy-trong-1-phut
Rèn luyện kỹ năng tư duy Logic trong 1 phút

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ đưa ra những câu hỏi, những trường hợp cụ thể và đòi hỏi bạn cần phải suy ngẫm, cần phải tư duy trước khi biết đáp án. Người đọc sẽ không ít lần trầm trồ, thán phục khi kiểm tra lại câu trả lời của mình ở phần giải thích. Thông qua đó, bạn sẽ thu được rất nhiều kiến thức bổ ích về khả năng tư duy.

Điểm thú vị của cuốn sách này là tất cả những trường hợp được nêu ra trong sách đều được tác giả tổng hợp và phân tích từ thức tế cuộc sống. Có thể khẳng định, đây là một quyển sách về tư duy khá hay, không chỉ giúp ích cho quá trình tư duy mà còn nâng cao vốn kiến thức sống cho bạn.

Sơ đồ tư duy

So-do-tu-duy
Sơ đồ tư duy

Bạn muốn nâng cao hiệu quả công việc và học tập? Bạn muốn trình bày một bài thuyết trình thuyết phục và nhanh chóng hơn? hay bạn muốn cải thiện trí nhớ và tăng khả năng thuyết phục trong kinh doanh? Tất cả những điều này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp lập sơ đồ tư duy từ quyển sách này.

Được mệnh danh là công cụ vạn năng của não bộ, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp thứ tự công việc, tăng khả năng tập trung và sự nhanh nhạy cho não bộ. Đây cũng là một cuốn sách chứa đựng phương pháp học tập và làm việc hiệu quả được hơn 250 triệu người trên thế giới tin tưởng và lựa chọn.

Phi lý một cách hợp lý

Phi-ly-mot-cach-hop-ly
Phi lý một cách hợp lý

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong kế hoạch ăn kiêng? Hay vì sao bạn thích nghe lời khen dù bạn biết đó là những lời sáo rỗng? Hoặc chỉ đơn giản là tại sao những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại không dễ trả lời chút nào đó chính là chủ đề của quyển sách Phi lý một cách hợp lý.

Quyển sách giúp chúng ta có thêm một góc nhìn về cách suy nghĩ của con người, mà theo Dan Ariely là “Con người cực kì phi lí trí trong các quyết định hằng ngày”. Quyển sách được viết bởi tác giả sở hữu 3 quyển sách bán chạy nhất được bình chọn bởi báo New York Times.

Lưu ý trong khi sử dụng sách tư duy

Sach-tu-duy-tot-nhat
Khi đọc sách tư duy cần lưu ý để đạt được hiệu quả cao nhất

Để đọc sách nhanh hơn và hiệu quả hơn thì trong quá trình sử dụng sách tư duy bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Trước khi đọc sách, bạn nên tạo sự tập trung cho chính mình bằng cách xem lướt qua nội dung cuốn sách rồi mới đến đọc từng chữ.
  • Không nên phát thành tiếng khi đọc để tốc độ đọc nhanh mà vẫn hiệu quả.
  • Tập trung tư tưởng thật cao độ khi đọc.
  • Sau khi hiểu những nội dung đã đọc trước đó thì mới chuyển sang trang khác.
  • Trong quá trình đọc, những câu nói và những điều đúc kết hay bạn nên đánh dấu để ghi nhớ tốt hơn.
  • Bạn cần vận dụng một cách có hiệu quả những điều mà tác giả muốn gửi gắm trong mỗi cuốn sách.
  • Tìm đúng nội dung cuốn sách bạn đang cần để quá trình đọc được hiệu quả hơn.

Đối với những ai chưa từng đọc những cuốn sách tư duy thì chắc chắn bài viết này sẽ là một sự gợi ý rất đáng giá. Chúng tôi hy vọng, bạn sẽ sớm tìm được cuốn sách hay nhất giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua tại các nhà sách lớn trên toàn quốc hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử, điển hình là trang Tiện Lợi Mart để sở hữu những cuốn sách giá trị nhất nhé!

Bình luận