TOP 10 sách học từ vựng Tiếng Anh tốt nhất từ căn bản

Top-10-Sach-hoc-tu-vung-tieng-anh-tot-nhat

Trong việc học tiếng Anh, từ vựng được xem là nền tảng cơ bản nhất. Chính vì vậy, trang bị cho mình một vốn từ vựng phong phú là việc làm bạn không thể bỏ qua nếu muốn học tiếng anh hiệu quả. Tuy nhiên, đâu mới thực sự là phương pháp tối ưu nhất giúp bạn dễ dàng trau dồi vốn từ và sử dụng chúng phù hợp? Câu trả lời cho bạn đó là sử dụng sách học từ vựng Tiếng Anh. Tại sao lại là sách học từ vựng? Cùng Tiện Lợi Mart đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Sách học từ vựng tiếng Anh là gì?

Sach-hoc-tu-vung-tieng-anh-tot-nhat
Sách từ vựng Tiếng Anh là phương pháp học hiệu quả

Sách học từ vựng tiếng Anh là một loại sách rất thú vị đem đến cho bạn những phương pháp học tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Các phương pháp này giúp bạn tra cứu từ ngữ nhanh chóng, ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách dễ dàng hơn. Nếu như bạn đang có ý định nâng cao trình độ tiếng anh của mình thì đây là một trong những bí quyết học tập thực sự có giá trị.

Tại sao cần sử dụng sách học từ vựng tiếng anh?

Giúp bạn ghi nhớ từ nhanh chóng và hiệu quả hơn: sách học từ vựng tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả qua quá trình nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm của những người học trước, kèm với đó là các dạng bài tập đa dạng giúp bạn khắc sâu hơn những từ mình vừa học được.

Giúp bạn phát âm chuẩn xác: những cuốn sách này còn có hệ thống phiên âm, một vài loại sách còn được trang bị đĩa nghe kèm theo, giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn rất nhiều.

Sách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn sử dụng từ đúng ngữ cảnh và tự nhiên hơn: việc cung cấp các cụm từ vựng (collocation) để người học có thể học và sử dụng những từ theo cụm chính là một trong những cách giúp chúng ta sử dụng từ đúng ngữ cảnh và tự nhiên nhất. Hơn nữa, tốc độ nói của bạn cũng tăng lên đáng kể khi bạn thuộc nhiều cụm từ vì không cần suy nghĩ xem nên dùng từ nào.

Sách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn: vì mục đích học tiếng Anh của mỗi người là khác nhau, nên mỗi quyển sách học từ vựng tiếng Anh cũng không giống nhau về mục đích. Bạn không thể học hết số từ vựng trong tiếng Anh được, bởi vậy những cuốn sách này sẽ giúp bạn tra cứu nhanh hơn, tập trung vào những từ thông dụng tùy theo tiếng anh học thuật hay tiếng Anh giao tiếp. Vì thế, bạn không những học tiếng anh hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Cách lựa chọn sách học từ vựng tiếng anh phù hợp nhất

Chọn sách học từ vựng tiếng Anh dựa vào nhu cầu

Sach-hoc-tu-vung-tieng-anh-tot-nhat-3
Hãy lựa chọn thật kỹ sách tiếng Anh phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân

Mỗi cuốn sách từ vựng tiếng Anh lại đáp ứng một mục đích khác nhau của người sử dụng. Có những quyển sách được xuất bản để sử dụng cho mục đích luyện thi tốt nghiệp, đại học hay những cuộc thi quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL,… Bên cạnh đó có không ít những cuốn sách dành cho mục đích giao tiếp trong công việc kinh doanh hay đời sống thường nhật. Bởi vậy, tùy vào nhu cầu của bạn mà lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp.

Mặc dù mua sách học từ vựng nào cũng đều không phải lãng phí, tuy nhiên bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để đạt được kết quả như mong muốn nếu không sử dụng loại sách phù hợp.

Chọn sách dựa trên mục tiêu cần đạt

Khi chọn mua sách học từ vựng, bạn cần xác định mục tiêu từ vựng mà bạn muốn đạt được. Bởi nếu mục tiêu quá cao hay quá thấp cũng đều không mang lại hiệu quả cho việc học của bạn. Chính vì thế, việc xác định mục tiêu cần đạt là vô cùng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn tự kiểm tra vốn từ của mình trên các website trực tuyến. Bạn hãy kiểm tra để từ đó xác định mục tiêu cho bản thân.

Thông thường, nếu là học sinh trung học, bạn cần trang bị cho mình khoảng 1500 từ vựng và 3000 từ khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng nếu để bước vào ngưỡng cửa đại học thì số lượng từ bạn cần đạt là khoảng 5000 từ.

Đối với các kì thi TOEIC, bạn cần khoảng 400 điểm khi tốt nghiệp trung học và với mục tiêu 600 điểm thì cần tới 5000 từ vựng. Dĩ nhiên, kết quả sẽ còn phụ thuộc vào kỹ năng nghe của bạn nữa đấy.

Chọn sách theo thể loại sách

Có khá nhiều loại sách học từ vựng tiếng Anh. Loại đơn giản nhất đó là loại sách giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Loại sách này rất phù hợp với những bạn muốn nâng cao vốn từ vựng trước khi bước vào bài kiểm tra.

Một số loại sách khác lại giúp bạn học từ vựng hiệu quả thông qua cách sử dụng các cụm từ trong tiếng Anh. Nhiều loại sách lại nhấn mạnh vào từ nguyên, giúp bạn nâng cao vốn từ vựng bằng việc quan sát điểm giống và khác nhau giữa những từ có chung nguồn gốc.

Kiểm tra ngữ cảnh của các câu ví dụ

Trong sách học từ vựng, chắc chắn câu ví dụ là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý xem nhưng những ví dụ đó có thật sự hiệu quả trong thực tế hay không. Việc chỉ học từ vựng riêng lẻ sẽ không đạt hiệu quả nếu không có những câu ví dụ minh họa cho từ vựng đó.

Nếu bạn là học sinh và đang chuẩn bị cho kì thi, những quyển sách với các câu ví dụ mang tính học thuật sẽ thật phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn cần sử dụng trong giao tiếp hằng ngày thì hãy kiểm tra thật kỹ nhé. Vì vậy, kiểm tra ngữ cảnh của câu ví dụ qua những trích dẫn mẫu là điều bạn không thể bỏ qua khi chọn sách.

Chọn sách qua hình ảnh minh họa

Hiện nay, rất nhiều loại sách được thiết kế dưới dạng hình minh hoạ vô cùng bắt mắt, điều này giúp cho đại đa số người học dễ hình dung và ghi nhớ hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng của bạn. Có những độc giả có khả năng ghi nhớ rất tốt dựa vào hình ảnh, thế nhưng có những người chỉ ghi nhớ được dựa trên mặt chữ.

Nếu bạn là người nhạy cảm với các hình ảnh, màu sắc và có khả năng ghi nhớ chúng dễ dàng thì sử dụng sách có chứa nhiều hình minh hoạ là phương pháp rất hiệu quả. Và ngược lại, hãy chọn những quyển sách có nhiều từ và ít hình minh hoạ nếu bạn học từ vựng bằng cách ghi nhớ mặt chữ hiệu quả hơn.

Top 10 sách học từ vựng tiếng Anh được lựa chọn nhiều nhất trên thị trường

3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

3500-tu-vung-TOEIC-sieu-dang
3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

Cuốn sách “3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng” là cuốn sách học từ vựng hiệu quả dành cho những sĩ tử đang chuẩn bị thi lấy chứng chỉ TOEIC hay những người muốn tăng cường khả năng ghi nhớ tiềm năng của não bộ.

Với hệ thống 3500 từ vựng được sử dụng nhiều nhất trong các kì thi TOEIC được tổng hợp và in bằng màu cùng với hình minh hoạ bắt mắt, quyển sách này giúp người học tiết kiệm được thời gian một cách tối ưu.

Không chỉ vậy, sách còn đưa ra những phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả thông qua sơ đồ tư duy, những bí quyết để nhớ lâu hơn của người Do Thái và các kinh nghiệm làm bài thi đạt kết quả cao. Đây chắc chắn là một quyển sách thú vị và cuốn hút, đáng để bạn tham khảo.

5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

5000-tu-vung-tieng-anh-thong-dung-nhat
5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Không chỉ cung cấp cho người sử dụng hệ thống 5000 từ vựng phổ biến nhất, cuốn sách “5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất” còn trang bị cho người học 7 bí quyết nhớ lâu của người Do Thái. Những bí quyết này giúp họ ghi nhớ từ vựng hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian như các cách thức khác.

Ngoài ra, cuốn sách này còn có kích thước nhỏ gọn, thiết kế màu sắc bắt mắt, vì thế bạn dễ dàng mang theo khi ra ngoài. Nhờ đó, bạn có thể học từ vựng ở bất cứ đâu: dù trên xe bus, ở công viên hay bất cứ nơi nào bạn có thể đến. Đây là cuốn sách hoàn hảo nhất dành cho người vừa bắt đầu học tiếng Anh.

Tự học 2000 từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Tu-hoc-2000-tu-vung-Tieng-Anh-theo-chu-de
Tự học 2000 từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Nếu bạn vừa mới bắt đầu việc học tiếng Anh từ mức cơ bản nhất, hãy thử thách bản thân bằng cách đặt ra mục tiêu là 2000 từ vựng theo chủ đề. Với những nội dung quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: hoa quả, tính cách con người, tên các môn thể thao hay tên một số loài vật,…cuốn sách “Tự học 2000 từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề” cho phép bạn lựa chọn chủ đề mình yêu thích để học trước.

Không chỉ có list từ liên quan phù hợp ở mỗi chủ đề, bộ sách này còn được kèm theo file nghe giúp bạn phát âm một cách chính xác hơn. Ngoài ra, hệ thống các bài tập điền từ sau mỗi chương khiến cho khả năng ghi nhớ của bạn tăng lên đáng kể. Quyển sách này vô cùng phù hợp cho những ai muốn tra cứu từ nhanh chóng hay bổ sung từ vựng theo chủ đề.

Từ vựng Tiếng Anh thực hành – English Collocation In Use

Tu-vung-tieng-Anh-thuc-hanh-English-Collocation-In-Use
Từ vựng Tiếng Anh thực hành – English Collocation In Use

Bạn có thể ghi nhớ thật nhiều từ vựng, đây chắc chắn là một lợi thế. Thế nhưng việc sử dụng chúng đúng cách cũng như kết hợp từ chính xác lại là một thử thách cho bạn. Ví dụ, hầu hết người bản địa sẽ sử dụng từ heavy rain (mưa lớn), và nếu bạn áp dụng quy tắc tương đồng trong trường hợp này, từ heavy rain (mưa lớn) mà suy ra sử dụng heavy wind để diễn tả gió lớn thì sẽ rất buồn cười. Để tránh những sai sót như trên và dùng từ tự nhiên hơn, bạn chắc chắn không thể bỏ qua quyển sách này.

Được chia thành nhiều chủ đề với rất nhiều những cụm từ đi cùng nhau, thêm vào đó là hệ thống bài tập đi kèm, cuốn sách “Từ vựng Tiếng Anh thực hành – English Collocation In Use” sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ từ hơn, tránh được đáng kể những sự kết hợp không chính xác.

Từ vựng Tiếng Anh tối thiểu

Tu-vung-tieng-anh-toi-thieu
Từ vựng Tiếng Anh tối thiểu

Cuốn sách “Từ vựng tiếng Anh tối thiểu” bao gồm khoảng 1.400 từ tiếng Anh thông dụng nhất trong đời sống hàng ngày. Các từ này được sắp xếp theo trật tự ABC trong bảng chữ cái tiếng Anh dưới hình thức từ điển song ngữ (Anh – Việt).

Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi từ tiếng Anh sẽ được dịch tương ứng với một hoặc nhiều hơn một từ tiếng Việt. Với nhiều từ, ngoài các ngữ cảnh thường gặp, sách còn cung cấp thêm cho người học một số thành ngữ hay quán ngữ thông dụng của người bản xứ. Điều này rất có ích cho người học, đặc biệt là người không có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh bản sứ.

Điều khá thú vị ở cuốn sách này là đối với những từ có khả năng làm yếu tố tạo thành các từ khác, các tác giả dẫn ra các từ liên quan có chứa từ đó. Ví dụ, ở mục từ Fruit (tính từ) tác giả cung cấp thêm nhiều tên gọi các loại quả phổ biến. Người học sẽ dựa vào các nghĩa của từ được cung cấp rồi đối chiếu với ngữ cảnh, từ đó suy ra nghĩa thích hợp của từ trong từng trường hợp cụ thể.

Từ vựng Tiếng Anh học thuật – Academic Vocabulary In Use

Tu-vung-tieng-Anh-hoc-thuat-Academic-Vocabulary-In-Use
Từ vựng Tiếng Anh học thuật – Academic Vocabulary In Use

“Academic Vocabulary In Use” dược xem là một trong những cuốn sách quan trọng giúp bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh học thuật cho những ai đang chuẩn bị đi du học, bước vào một môi trường học tập mới chỉ sử dụng tiếng anh. Hệ thống từ vựng được giới thiệu trong sách sẽ giúp các bạn tự tin hơn đối với các bài luận ở trường.

Ngoài việc được tiếp xúc với các từ vựng học thuật quan trọng xuất hiện trong những bài đọc cụ thể, người học còn được tiếp xúc với đa dạng các bài tập như: điền vào chỗ trống, nối câu phù hợp hay tìm từ đồng nghĩa. Hệ thống đáp án được nhà xuất bản in phía sau sách, cực thuận tiện cho việc học từ vựng tại nhà.

Quick And Fun học nhanh 1000+ từ vựng Tiếng Anh

Quick-And-Fun-hoc-nhanh-1000+-tu-vung-tieng-Anh
Quick And Fun học nhanh 1000+ từ vựng Tiếng Anh

Nếu sắp tới bạn sẽ phải bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia thì việc củng cố vốn từ bằng sách học từ vựng “Quick And Fun học nhanh 1000+ từ vựng Tiếng Anh” là cuốn sách phù hợp nhất. Quyển sách này là tập hợp của 15 chủ đề quan trọng nhất trong các kì thi. Mỗi unit được chia thành 2 phần là phần từ vựng và bài tập ứng dụng, điều này cho phép học sinh áp dụng ngay từ mới vừa học được.

Mỗi từ vựng đều được giải thích bằng tiếng Anh với phiên âm chuẩn quốc tế. Đi kèm với đó là những mẫu câu ví dụ phù hợp được sử dụng trong môi trường học thuật. Đây chắc chắn là một quyển sách giúp bạn củng cố từ vựng, gia tăng lượng từ mới nhanh chóng và hiệu quả nhất.

30 chủ đề từ vựng tiếng Anh ( Tập 1,2)

30-chu-de-tu-vung-tieng-anh
30 chủ đề từ vựng tiếng Anh ( Tập 1,2)

Bộ sách “30 chủ đề từ vựng tiếng Anh ( Tập 1,2)” được biên soạn với mong muốn đem đến cho người học những phương pháp học từ vựng hiệu quả.

Mỗi tập của bộ sách này bao gồm 15 chủ đề từ vựng trọng tâm thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống. Ở mỗi unit, bên cạnh hệ thống từ vựng được cấu trúc theo chủ đề bài học, còn kèm theo lượng bài tập thực hành lớn với các dạng bài đa dạng khác nhau.

Với khoảng hơn 4000 từ vựng và trên 2000 câu trắc nghiệm kèm đáp án chi tiết, chắc chắn bộ sách “30 chủ đề từ vựng tiếng Anh” sẽ là công cụ tự học hữu hiệu, giúp người học trau dồi vốn từ vựng một cách hiệu quả nhất.

Rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm từ vựng môn tiếng Anh

Ren-ky-nang-lam-bai-trac-nghiem-tu-vung-mon-tieng-Anh
Rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm từ vựng môn tiếng Anh

Cuốn sách “Rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm từ vựng môn tiếng Anh” với phần lý thuyết là hướng dẫn về phương pháp làm các dạng bài tập từ vựng.

Bên cạnh phần lý thuyết là phần bài tập khá thú vị được biên soạn từ các đề thi THPT của nhiều trường trên cả nước. Thêm vào đó là hệ thống đáp án chi tiết, giúp người học có thể tự luyện tập ở nhà và có thể biết được bài làm của mình đúng hay sai ở đâu và tại sao.

Thi trắc nghiệm không còn là hình thức xa lạ với các em học sinh hiện nay, tuy nhiên hình thức thi này đòi hỏi học sinh phải tổng hợp được một lượng kiến thức cực lớn. Chính vì vậy, quyển sách này sẽ là trợ thủ đắc lực để các em có thể làm bài đạt điểm cao trong một thời gian giới hạn.

Chinh phục từ vựng tiếng Anh

Chinh-phuc-tu-vung-tieng-anh
Chinh phục từ vựng tiếng Anh

“Chinh phục từ vựng tiếng Anh” được xem là cuốn sách giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cuốn sách này bao gồm những chia sẻ về phương pháp học, các từ vựng theo chủ đề phổ biến và cách phát âm chính xác nhất.

Bên cạnh đó, “Chinh phục từ vựng tiếng Anh” còn chỉ ra cho người dùng những từ ngữ hay gây nhầm lẫn, các thành ngữ phổ biến hay các cụm từ cố định, cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa. Không chỉ vậy, nhóm tác giả còn cung cấp nội dung rất quan trọng đó là quy tắc đánh trọng âm. Hãy cùng nghiên cứu và sử dụng cuốn sách này để trau dồi vốn từ vựng và nâng cao khả năng dùng từ của mình bạn nhé.

Lưu ý trong khi sử dụng sách học từ vựng tiếng Anh

Sach-hoc-tu-vung-tieng-anh-tot-nhat-2
Để đạt hiểu quả cao nhất cần lưu ý trong quá trình sử dụng sách

Học có chọn lọc: Bạn hãy học những từ vựng mà bạn thật sự cần đến trong cuộc sống và công việc hay mục đích của mình, đừng học tất cả. Học tất cả không sai, nhưng nó sẽ tiêu tốn không ít thời gian vào những từ đôi khi không sử dụng.

Đừng nhồi nhét: Không nên cố nhồi nhét quá nhiều từ trong một ngày vì sẽ không hiệu quả, gây ra áp lực cho bạn. Mỗi ngày bạn chỉ cần học tối đa 10 từ vựng.

Liên tưởng đến cuộc sống: Hãy nhớ đừng chỉ học từ chăm chăm trên sách vở, cách hiệu quả nhất đó là liên tưởng đến các sự vật, sự việc xung quanh cuộc sống của mình.

Không được bỏ qua cách phát âm: Khi sử dụng sách từ vựng, bạn cần phải học luôn cả cách phát âm của từ vựng đó. Nếu bạn nhớ được từ và nghĩa của từ nhưng phát âm không đúng thì người nghe cũng sẽ không thể nào hiểu được hoặc có thể hiểu nhưng sai ý của bạn. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen tra phiên âm của từ mới, ghi chú lại bên cạnh từ đó nếu cảm thấy khó nhớ được hoặc dễ nhầm lẫn về cách đọc.

Học từ dựa trên sự liên kết giữa các từ: Cũng giống như tiếng Việt, từ vựng tiếng Anh cũng có những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Để vốn từ của mình trở nên phong phú cũng như biết cách sử dụng linh hoạt hơn, bạn hãy học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với những từ mới đó.

Văn nói khác với văn viết: giữa văn nói và văn viết luôn có sự khác biệt khá lớn, trong khi văn nói mang tính tự nhiên thì văn viết lại nhấn mạnh đến sự trang trọng. Bởi vậy, khi tra cứu từ vựng trên sách học từ vựng, bạn nên ghi chú lại liệu từ đó thích hợp dùng cho văn nói hay văn viết.

Học kết hợp với thực hành: Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn phải kết hợp giữa học và thực hành. chỉ có thực hành mới giúp bạn biết cách sử dụng từ sao cho đúng với ngữ cảnh.Điều này cũng khiến bạn tăng sự tự tin trong giao tiếp.

Dù bất kể bạn đang còn là học sinh, đang chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng, đang đi làm hay chuẩn bị ra nước ngoài sinh sống,… thì việc trau dồi vốn từ vẫn luôn là điều vô cùng cần thiết. Bởi trong tương lai, tiếng Anh là hội nhập, tiếng Anh là phát triển. Hy vọng những thông tin Tiện Lợi Mart chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn chọn cho mình quyển sách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất.

Bình luận