Cách làm kem sữa dừa thơm ngon, chuẩn vị và cực đơn giản tại nhà

cach-lam-kem-sua-dua-ngon

Những ngày thời tiết hè nắng nóng, chúng ta thường tìm đến những ly kem mát lạnh để giải nhiệt. Đây dường như đã trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Bạn có thể dễ dàng tìm được những ly kem thơm nức và hấp dẫn tại bất kỳ quán kem nào bởi thời điểm này các tiệm kem sẽ thi nhau “tung” ra những sản phẩm mới của mình. Thế nhưng, chúng ta sẽ không thể nào đảm bảo được người bán sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc từ đâu, có an toàn cho sức khỏe hay không, hay có ít hay nhiều chất béo?
Vậy thì thay vì đến các quán kem, cách tốt nhất là dành ra vài phút để tự chế biến món kem cho riêng mình. Cùng khám phá cách làm kem sữa dừa mang hương vị đặc biệt để giảm bớt cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè sắp tới nhé. Hãy theo dõi công thức mà Tiện Lợi Mart chia sẻ dưới đây để làm phong phú hơn thực đơn cũng như sự lựa chọn của bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem sữa dừa

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-kem-sua-dua
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem sữa dừa

Cách làm kem sữa dừa thơm ngon tại nhà sẽ không thể thiếu đi một trong các nguyên liệu dưới đây:

  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Sữa tươi: 300ml
  • Sữa đặc: 100 ml
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Lòng đỏ trứng gà: 4 cái
  • Đường trắng: 50 gr
  • Vani: 1 ống
  • Bột năng: 1 muỗng canh.

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm kem sữa dừa

Bên cạnh những nguyên liệu chúng ta vừa kể bên trên, bạn còn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ phục vụ quá trình làm kem như:

  • Bếp, nồ
  • Máy đánh trứng
  • Máy xay sinh tố
  • Hộp đựng kem hoặc khuôn làm kem
  • Màng bọc thực phẩm
  • Túi vải

Cách làm kem sữa dừa ngon theo các bước đơn giản

Dưới đây là các bước để thực hiện cách làm kem sữa dừa cùng công thức siêu đặc biệt.

Bước 1: Làm nước cốt dừa

Lam-nuoc-cot-dua
Bước 1: Làm nước cốt dừa

Để món kem sữa dừa của bạn đạt độ béo ngậy, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe nhất, bạn nên dành thời gian làm tự làm nước cốt dừa. Cách tự làm nước cốt dừa cực đơn giản như sau:

Để món kem sữa dừa của bạn đạt độ béo ngậy, thơm ngon và an toàn cho sức khỏe nhất, bạn nên dành thời gian làm tự làm nước cốt dừa. Cách tự làm nước cốt dừa cực đơn giản như sau:

Dừa tươi khi mua về, bạn dùng dao đục lỗ rồi trút hết nước dừa ra ngoài. Tiếp theo, bổ đôi trái dừa bằng cách dùng dao gõ vào xung quanh trái cho đến khi trái dừa nứt ra, tách trái dừa ra làm hai nửa. Để dễ tách cùi dừa ra khỏi vỏ, bạn tiến hành đặt miếng dừa vào lò vi sóng, lò nướng hoặc trên bếp nóng. Nướng dừa trong khoảng 15 phút sau tách cùi dừa ra khỏi vỏ và nhớ rửa lại cho sạch và tiến hành nạo sợi.

Cho 200gr dừa tươi đã nạo vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước ấm sau đó bật máy xay để xay dừa trở nên nhuyễn mịn. Lưu ý rằng càng xay nhuyễn thì nước cốt dừa sẽ càng có chất lượng hơn.

Tiếp theo, cho phần dừa nạo đã được xay nhuyễn ra túi vải rồi vắt lấy phần nước cốt ra tô. Nếu không có túi vải để lọc, bạn có thể sử dụng rây thay thế để chắt nước cốt dừa.

Bước 2: Đun hỗn hợp sữa

Dun-hon-hop-sua
Bước 2: Đun hỗn hợp sữa

Để tạo hỗn hợp sữa, bạn cho sữa đặc, sữa tươi, whipping-cream, nước cốt dừa, đường cát vào nồi, cho thêm chút xíu muối để làm dịu vị ngọt và béo của sữa, đồng thời giúp kem có độ ngọt thanh hơn để hợp khẩu vị với nhiều người.

Tiếp theo, cho hỗn hợp vào nồi và đặt lên bếp, bật lửa vừa, đun đến khi hỗn hợp nóng và bốc hơi. Trong quá trình đun hỗn hợp sữa, bạn lấy muỗng gỗ để khuấy đều nguyên liệu giúp chúng không bị cháy xém. Khi đã được, bạn tắt bếp và để nguyên liệu nguội dần.

Bước 3: Đánh lòng đỏ trứng và hòa bột năng

Danh-long-do-trung-va-hoa-bot-nang
Bước 3: Đánh lòng đỏ trứng và hòa bột năng

Bạn tách lấy riêng lòng đỏ trứng gà và cho vào tô cùng 50gr đường, sử dụng máy đánh trứng cầm tay hoặc dụng cụ đánh trứng để đánh cho bông xốp.

Với bột năng, bạn hòa với một chút nước lọc cho đến khi bột tan hoàn toàn.

Bước 4: Tiếp tục đun hỗn hợp sữa

Tiep-tuc-dung-hon-hop-sua
Bước 4: Tiếp tục đun hỗn hợp sữa

Khi hỗn hợp sữa của bạn đã nguội, bạn cho lòng đỏ trứng gà đã đánh bông vào và khuấy thật nhanh tay. Sau đó, tiếp tục cho hỗn hợp này lên bếp đun sôi với lửa liu riu. Cho bột năng đã hòa tan với nước vào và khuấy đều khi hỗn hợp sữa đã sôi. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn dần, rắc vani vào để hỗn hợp thơm hơn, khuấy đều một lần nữa rồi đó tắt bếp.

Bước 5: Cấp đông

Cap-dong
Bước 5: Cấp đông

Bạn sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp đến khi chúng nguội hẳn. Bạn trộn một lượng dừa tươi đã nạo vào hỗn hợp tùy khẩu vị, cho kem vào hộp hoặc khay rồi để vào ngăn đông của tủ lạnh.

Cứ 2 tiếng một lần bạn lấy kem từ ngăn đá ra và dùng máy đánh kem đánh cho bông xốp rồi lại để trở lại vào ngăn đá. Lặp lại thao tác này khoảng 3-4 lần rồi tiếp tục cấp đông khoảng 6 giờ là hoàn thành sản phẩm.

Khi thưởng thức món kem sữa dừa, bạn lấy kem ra ly, và trang trí kem với chút lá bạc hà, dừa miếng là đã thực sự tuyệt vời rồi đấy.
Món kem thành phẩm có vị béo thơm và ngậy của sữa, mùi thanh mát và tươi ngon của dừa cùng chất kem dẻo mịn, và đặc biệt không bị dăm đá.

Một số mẹo hay trong quá trình làm kem sữa dừa

Meo-hay-khi-lam-kem-sua-dua
Bật mí mẹo hay trong quá trình làm kem dừa mà không phải ai cũng biết

Để làm được món kem sữa dừa thơm ngon nhờ cách làm kem sữa dừa tại nhà này, bạn có thể tham khảo một số mẹo hay thú vị dưới đây nhé.

  • Điều quan trọng trong khâu làm nước cốt dừa đó là bạn làm nóng dừa và nước dừa trong lò vi sóng, sau đó mới đem xay để lấy nước cốt. Bởi nếu cho thẳng vào xay mà không qua lò nướng, bạn vẫn làm được nước cốt dừa nhưng rất khó bảo quản và chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.
  • Muốn làm nước cốt dừa béo ngậy và thơm thì bạn phải biết lựa dừa tươi. Cùng với đó, khi vắt các bạn chỉ nên vắt lấy nước đầu thôi nhé. Đấy mới chính là phần nước cốt ngon, bổ dưỡng nhất.
  • Với cách trộn hỗn hợp làm kem sữa dừa, bạn hãy nhớ nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì mới thêm vani. Đặc biệt, nhớ khuấy đều tay để cho các nguyên liệu quyện đều rồi mới tắt bếp nhé. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sinh tố để đánh cho các nguyên liệu nhuyễn mịn và hòa quyện vào nhau nhanh hơn.

Bảo quản kem sữa dừa đúng cách tại nhà

Bao-quan-kem-sua-dua-tai-nha
Bảo quản kem sữa dừa đúng cách tại nhà là điều quan trọng bậc nhất

Món kem sữa dừa được làm từ cách làm kem sữa dừa này sẽ chỉ giữ được mùi vị, chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của nó khi được bảo quản đúng cách.

  • Không để kem bị mềm và tan ra rồi lại đông cứng lại vì điều này khiến các tinh thể kem bị biến đổi, chúng trở nên độc hại với sức khỏe chúng ta.
  • Tủ lạnh của bạn nên đặt ở mức nhiệt độ từ -5 độ F đến 0 độ F.
  • Đặt kem ở chính giữa tủ đá để tránh sự dao động, mất ổn định của nhiệt độ khi đóng mở cửa tủ.
  • Giữ nắp hộp kem thật chặt khi cất giữ trong tủ đá để giảm hiện tượng hình thành tinh thể băng. Để giảm tình trạng này, bạn cũng có thể dùng màng plastic bọc thực phẩm để dán kín miệng hộp đựng kem.
  • Đặt kem trở lại ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi sử dụng không hết.
  • Không cất kem chung với các thực phẩm có mùi vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến hương vị kem của bạn

Tuy là một món ăn có sức mê hoặc lớn nhưng năng lượng trong kem lại rất cao nên sẽ dễ gây tăng cân, béo phì. Chính vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều kem trong cùng một thời điểm nếu không muốn cân nặng không thể kiểm soát và viêm họng bạn nhé. Một lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng đó là “mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100 – 150gr kem/ ngày”. Đừng quên bổ sung cách làm kem sữa dừa béo thơm và hấp dẫn vào thực đơn của mình ngay bạn nhé. Đây sẽ là tuyệt chiêu để bạn khẳng định sự khéo léo của mình đấy. Chúc bạn thành công!

Bình luận