Hướng dẫn cách làm kem sầu riêng đơn giản và ngon tuyệt tại nhà

cach-lam-kem-sau-rieng-ngon

Sầu riêng là một loại quả được rất nhiều người mê mẩn bởi vị thơm béo ngậy, ngọt đậm làm cho người thưởng thức ăn một lần và sẽ nhớ mãi. Không những thế, trong quả sầu riêng cũng chứa rất nhiều loại vitamin C, có khả năng chống oxy hóa và rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp thì nhiều người còn có sở thích ăn kem sầu riêng. Bài viết ngày hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem sầu riêng thơm ngon và bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem sầu riêng

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-kem-sau-rieng
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem sầu riêng

Nguyên liệu để làm món kem sầu riêng bao gồm:

  • Thịt sầu riêng: 1 quả
  • Trứng gà: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 300ml.
  • Sữa tươi không đường: 400ml.
  • Sữa đặc có đường: 50g
  • Đường cát trắng: 80g ( Hoặc bạn có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình)
  • Kem tươi: 400ml
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê.

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm kem sầu riêng

Dụng cụ làm kem sầu riêng:

  • Máy xay sinh tố
  • Máy đánh trứng cầm tay
  • Âu cỡ vừa
  • Khuôn làm kem

Cách làm kem sầu riêng theo các bước cực đơn giản

Cac-buoc-lam-kem-sau-rieng
Các bước làm kem sầu riêng đơn giản

Để làm được món kem sầu riêng mát lịm, có vị béo ngậy và đảm bảo được hương vị đặc trưng của mùi sầu riêng thì bạn hãy tham khảo các bước như sau:

  • Bước 1: Sầu riêng chín tách lấy múi, lọc lấy phần thịt sầu riêng sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bước 2: Nấu hỗn hợp gồm: đường, nước cốt dừa, sữa tươi không đường và sữa đặc có đường. Bạn cho các nguyên liệu đó vào nồi và đun nhỏ lửa, trong lúc nấu bạn dùng muỗng khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho đến khi nào đường tan hết thì tắt bếp (không cần sôi).
  • Bước 3: Trứng gà thì bạn tách lấy lòng đỏ, rồi trộn chung với đường khuấy đều đến khi trứng ngả màu hơi vàng. Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa vừa nấu vào trứng và khuấy thật đều (hỗn hợp sữa phải đảm bảo vẫn còn hơi ấm).
  • Bước 4: Cho phần sầu riêng đã được xay nhuyễn vào hỗn hợp trứng sữa và tiếp tục khuấy đề để tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
  • Bước 5: Kem tươi bạn cho vào tô và dùng máy đánh đến khi nhấc máy lên kem không còn chảy xuống thì dừng lại.
  • Bước 6: Trộn kem tươi với hỗn hợp sầu riêng khuấy cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Bước 7: Cuối cùng bạn đỗ hỗn hợp kem vào từng khuôn nhỏ hay hộp to cho vào ngăn đá tủ lạnh 7-8 tiếng là có thể ăn được.

Một số mẹo hay trong quá trình làm kem sầu riêng

Meo-hay-khi-lam-kem-sau-rieng-tai-nha
Mẹo hay khi làm kem sầu riêng mà ai cũng nên nhớ

Một mẻ kem sầu riêng thơm ngon khi có độ dẻo mịn, kem có màu vàng nhạt, mùi thơm sầu riêng đặc trưng. Chính vì vậy, ngoài những cách làm kem sầu riêng mà Tiện Lợi Mart đã hướng dẫn ở trên thì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Cách chọn sầu riêng: Khi chọn sầu riêng, bạn nên chọn những quả đã già, có gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn là những quả sầu đã già. Sau đó bạn dùng dụng cụ khui sầu riêng của người bán hàng để gõ lên lớp vỏ ngoài, khi gõ có tiếng bồm bộp thì sẽ là quả có phần cơm dày, hạt lép rất ngọt. Còn nếu âm thanh khi gõ tiếng boong boong thì đó là quả nhiều hạt, cơm mỏng.
  • Ngoài ra, khi chọn sầu riêng, bạn cũng nên chọn những quả tròn, có nhiều đường rãnh sâu. Bởi vì những quả có nhiều đường rãnh sâu là những quả có nhiều múi.
  • Ngoài việc làm kem sầu riêng bằng khuôn kem thì bạn cũng có thể múc kem ra thành từng viên tròn và trang trí thêm bánh quế, dừa khô, đậu phộng,… tùy thích để món kem thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.
  • Nếu thấy quá ngọt hay chưa ngọt đủ, bạn hoàn toàn có thể thêm bớt lượng sữa đặc trong công thức cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân để giúp bạn thưởng thức được món kem ưng ý nhất.
  • Nếu bạn dùng hộp to để đựng kem sầu riêng thì cách hai tiếng bạn nên lấy kem ra và dùng thìa đảo một lần để cho kem không bị đá dăm,khi ăn sẽ vẫn giữ được độ mềm và ốp
  • Thêm một mẹo nhỏ nữa là trong quá trình làm bạn có thể rắc thêm một ít vani để món kem sầu riêng thêm dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Bảo quản kem sầu riêng đúng cách tại nhà

Bao-quan-kem-sau-rieng-tai-nha
Cách bảo quản kem sầu riêng đúng cách tại nhà

Nếu bạn làm quá nhiều kem sầu riêng và muốn để trong tủ lạnh để thưởng thức trong nhiều ngày thì nên áp dụng các cách bảo quản như sau:

  • Để kem sầu riêng vào trong hộp cứng, có nắp đậy kín
  • Việc sử dụng hộp cứng, có nắp đậy sẽ giúp kem được bảo quản một cách tốt nhất trong ngăn đông của tủ lạnh. Đồng thời, kem cũng không bị lẫn hay ám mùi vào những loại đồ ăn khác làm mất đi hương vị tự nhiên của kem. Bởi vì, sầu riêng là loại quả có mùi rất đặc trưng và khi để cạnh đồ ăn khác thì đồ ăn đó sẽ bị ám mùi sầu riêng.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kem
  • Để tránh tình trạng hình thành các tinh thể làm kem bị đông đá, khi ăn sẽ rất cứng thì trước khi cho kem vào ngăn đá của tủ lạnh bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín hộp kem lại.
  • Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cho phù hợp
  • Thường thì mức nhiệt từ 0 độ F hoặc thấp hơn nữa là nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản kem.
  • Chú ý đến hạn sử dụng
  • Bạn chỉ nên sử dụng kem trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày đổ lại để tránh tình trạng để lâu kem sẽ bị biến chất và mất đi hương vị sầu riêng thơm ngon, béo ngậy.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thể tự tay làm những ly kem sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, bổ dưỡng để phục vụ cho sở thích “ cuồng” sầu riêng của mình! Chúc bạn sẽ thành công với cách làm kem sầu riêng này nhé!

Bình luận