Cách làm kem khoai môn ngon mê ly và đơn giản nhất tại nhà

cach-lam-kem-khoai-mon-ngon

Từ xưa đến nay, mọi người thường sử dụng khoai môn để nấu canh, làm bánh, làm kem, nấu chè,…Những món ăn này dường như rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, những món kem được làm từ khoai môn lại luôn chiếm được thiện cảm của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi màu sắc lạ mắt, mùi thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà mát lạnh mỗi khi đưa lên miệng mà khó ai có thể cưỡng lại được. Để làm được món kem này cũng không quá khó khăn và phức tạp. Bạn có thể tham khảo qua bài viết cách làm kem khoai môn sau đây trước khi có ý định thực hiện nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem khoai môn

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-kem-khoai-mon
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem khoai môn

Đầu tiên, bạn hãy lên danh sách những nguyên liệu cần thiết trong công thức cách làm kem khoai môn, bao gồm:

  • 300gr khoai môn
  • 200ml sữa tươi
  • 100ml kem tươi whipping cream (Nếu muốn tùy chỉnh độ béo kem tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm kem tươi nhé)
  • 50ml sữa đặc ( sữa ông thọ)
  • 50ml nước cốt dừa
  • 2 thìa đường

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm kem khoai môn

Sau khi đã có đủ nguyên liệu cho cách làm kem khoai môn rồi thì bạn cần chuẩn bị thêm một số thiết bị và dụng cụ sau:

  • Máy đánh trứng cầm tay
  • Máy xay sinh tố
  • Khuôn đựng kem hoặc hộp đựng có nắp
  • Muỗng

Cách làm kem khoai môn theo các bước cực đơn giản

Cach-lam-kem-khoai-mon-theo-cac-buoc
Cách làm kem khoai môn theo các bước cực đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ để làm kem khoai môn thì bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm nhé!

Bước 1: Sơ chế khoai môn

  • Nguyên tắc quan trọng đầu tiên và cần phải nhớ khi sơ chế khoai môn đó là phải đeo găng tay. Hoặc nếu bạn không thích dùng găng tay thì có thể bôi dầu ăn đều lên tay trước khi tiếp xúc củ. Bởi vì, bên dưới lớp vỏ sần sùi của khoai môn có chứa tinh thể canxi oxalat. Chất này rất dính, có vị đắng, gây khó chịu cho cổ họng và da trừ khi được trung hòa trong lúc nấu.
  • Bạn sử dụng dao bào, hoặc dao thường gọt bỏ lớp vỏ ngoài của khoai môn, rồi rửa sơ qua với nước sạch và cắt khúc.
  • Sau đó, đem phần khoai môn vừa được làm sạch đi luộc hoặc hấp mềm (khoai môn luộc và hấp tầm 25 đến 30 phút là chín mềm). Lưu ý, khoai môn phải mềm thì mới dễ đánh nhuyễn được.

Bước 2: Cho khoai môn đã chín mềm cùng với sữa đặc vào máy sinh tố, xay nhuyễn. Thực hiện đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được..

Bước 3: Cho hỗn hợp gồm kem tươi whipping cream và đường vào bát tô sạch, đủ lớn rồi dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp kem bông lên là được.

Bước 4: Đổ hỗn hợp kem tươi vừa được đánh bông vào tô khoai môn cùng với sữa tươi, nước cốt dừa và trộn thật đều, cho thêm vani và khuấy thật đều nguyên liệu.

Bước 5: Sau đó, bạn trộn đều whipping cream với hỗn hợp sữa khoai môn và đổ kem vào khuôn kem que. Hoặc có thể đựng trong hộp sạch, dàn đều các mặt, rồi đậy nắp kín lại. Nếu dùng hộp không có nắp thì bạn phải dùng màng nilon bọc kín hộp kem lại.

Bước 6: Bạn cho hỗn hợp kem vào ngăn đông của tủ lạnh và cứ khoảng 2-3 tiếng thì lấy ra dùng thìa đảo đều 1 lần, cứ như vậy làm 2-3 lần cho kem được mịn mượt. Khi kem đã bông xốp thì dùng thìa múc kem cho ra ly và thưởng thức được

Một số mẹo hay trong cách làm kem khoai môn

Meo-lam-kem-khoai-mon-tai-nha
Bật mí mẹo hay khi làm kem khoai môn mà không phải ai cũng biết

Đôi khi nấu ăn không chỉ cứ đúng và đủ các bước là món ăn sẽ ngon và hấp dẫn. Mà bạn cũng cần học hỏi và tham khảo một số mẹo nhỏ của những người đã thử nghiệm trước đó. Chính vì vậy, để cho món kem khoai môn được thơm ngon và hấp dẫn nhất thì trong quá trình làm bạn nên áp dụng một số mẹo sau:

  • Chọn những củ khoai môn già, bở để đảm bảo bột khoai được mềm, mịn và không bị vón cục.
  • Trong quá trình trộn hỗn kem khoai môn, nếu thấy hỗn hợp hơi khô bạn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc sữa tươi, tuyệt đối không nên cho thêm nước nếu không kết cấu kem sẽ dễ bị dăm đá cứng, khi ăn sẽ không được mềm và xốp.
  • Sau bước trộn xong hỗn hợp kem, bạn có thể cho thêm 2 giọt màu thực phẩm màu tím để cho món kem có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm vani, bạc hà,… trước khi đông lạnh kem để mang đến hương vị thơm ngon nhất cho món kem khoai môn

Bảo quản kem khoai môn đúng cách tại nhà

Bao-quan-kem-khoai-mon-tai-nha
Bảo quản kem khoai môn đúng cách là điều quan trọng để giữ hương vị của kem

Sau khi đã làm xong món kem khoai môn thơm ngon, béo ngậy thì bạn cần phải chú ý đến một công đoạn quan trọng nữa đó là bảo quản kem đúng cách.

  • Khi làm lạnh hỗn hợp kem, bạn cần để tủ lạnh ở chế độ lạnh nhất. Kem càng được làm lạnh nhanh thì kết cấu càng xốp do giữ được các bọt khí trong quá trình đánh trứng, kem tươi…
  • Sau khi làm xong kem, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon để bọc kín hộp kem lại rồi mới cho vào trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp kem không bị ám mùi của các loại thức ăn khác có trong tủ. Đồng thời, giữ được mùi vị tự nhiên của kem.
  • Hỗn hợp kem nên để đông lạnh ít nhất 4 tiếng mới có thể thưởng thức được. Hoặc nếu như bạn muốn mix thêm trái cây tươi cắt nhỏ hoặc vụn sôcôla,…thì cũng phải sau thời gian này.
  • Bạn chỉ nên sử dụng kem trong vòng 1 tuần đổ lại vì  nếu để kem quá lâu trong tủ, kem sẽ dễ bị biến chất và không còn mùi vị thơm ngon như ban đầu nữa.

Như vậy, chẳng cần phải ra quán kem hay đi đâu xa, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm kem khoai môn này ngay tại nhà chỉ với những bước làm cơ bản mà Tiện Lợi Mart hướng dẫn ở trên. Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay thức kem mê mẩn này thôi nào! Chúc bạn thành công nhé!

Bình luận