Cách làm kem đậu xanh tại nhà đơn giản mà vẫn vô cùng thơm ngon

cach-lam-kem-dau-xanh-ngon

Việt nam với đặc thù là nước có nền nông nghiệp lâu năm và diện tích canh tác đất nông nghiệp vô cùng rộng lớn. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với các loại đậu và công dụng tuyệt vời của nó. Trong bài viết này chúng tôi một nhắc đến một loại đậu hạt nhỏ có vỏ màu xanh mướt, mà lại có vô cùng nhiều lợi ích trong cuộc sống đó là hạt đậu xanh. Hãy cùng tiện lợi mart tìm hiểu về loại đậu này và cách làm kem đậu xanh thơm ngon và mát lạnh ngay tại gian bếp nhà bạn nhé.

Trước tiên cùng tìm hiểu về công dụng của loại đậu này. Đậu xanh là loại hạt có công dụng thanh nhiệt giải độc cực kì tốt. Từ hạt đậu xanh bạn có thể nấu ra rất nhiều món ăn ngon như : xôi đậu xanh, nhân bánh, canh đậu xanh, cháo…, và cả những cây kem đậu xanh ngọt mát giải nhiệt cho ngày hè oi bức.

Vậy cách thực hiện món kem đậu xanh này ra sao? Nguyên liệu cần những gì? hãy cùng chúng tôi vào bếp ngay thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem đậu xanh

Nguyen-lieu-lam-kem-dau-xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem đậu xanh

Để bắt tay vào cách làm kem đậu xanh thơm ngon bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau :

  • Đậu xanh không vỏ: 150gr
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường cát trắng: 50gr
  • Sữa tươi: 200ml
  • Nước lọc: 100ml
  • Bột ngô: 1 muỗng cà phê
  • Bột mì: 1 muỗng cà phê
  • Sữa đặc
  • Vani: 1 ống

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm kem đậu xanh

Các dụng cụ cần thiết để làm kem đậu xanh gồm có :

  • Nồi hấp
  • U lớn
  • Rây lọc
  • Máy xay sinh tố
  • Khay đựng kem, hộp có nắp đậy.

Cách làm kem đậu xanh theo các bước

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Ngam-dau-xanh
Bước 1: Ngâm đậu xanh

Đầu tiên bạn mang đậu xanh đi ngâm. trước khi ngâm bạn lưu ý rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và loại bỏ các hạt đậu không đạt yêu cầu như lép, hỏng để món kem thêm thơm ngon hơn nhé. Sau khi rủa bạn mang đậu ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu nở ra. Tùy theo bạn lừa đậu đã sát vỏ sẵn hay đậu còn nguyên vỏ mà ngâm và sơ chế có phần khác nhau. nếu đậu còn nguyên vỏ mà bạn muốn loại bỏ vỏ thì nên nhớ làm hạt đậu vỡ đôi ra trước khi đem ngâm nhé.

Bước 2 : Nấu đậu xanh

Nau-dau-xanh
Bước 2 : Nấu đậu xanh

Vớt đậu ra để ráo nước bạn có thể cho đậu vào nồi nấu như cơm cho tới khi đậu mềm hoặc hấp đậu lên cho tới khi đậu chín.Bạn kiểm tra đậu bằng các dùng tay vê hạt đậu, nếu thấy hạt đầu nát hết không còn nhân tức là đạt yêu cầu.

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

Xay-nhuyen-dau-xanh
Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

Bạn đem ¾ phần đậu đã nấu mềm đi nghiền nát hoặc sử dụng máy xay sinh tố say nhuyễn với lượng đường đã chuẩn bị. Nhớ bớt lại 1 phần hạt đậu không say để dùng cho các bước sau.

Phần hạt đậu còn lại bạn bỏ đường vào bắc nồi lên bếp đun trong khoảng 3 phút cho đường ngấm vào hạt đậu.

Bước 4: Nấu hỗn hợp sữa,đậu xanh

Nau-hon-hop-sua-va-dau-xanh
Bước 4: Nấu hỗn hợp sữa,đậu xanh

Đặt nồi lên bếp đổ 400ml sữa tươi, 50ml nước cốt dừa, 50gr đường vào đun, bạn cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào khuấy thật đều cho đậu xanh tan hết. Bột năng pha cùng một chén nước nguội rồi khuấy đều đổ từ từ vào nồi sữa đậu. Đun nhỏ lửa cho tới khi sủi lăn tăn thì tắt bếp. lưu ý khi đun cần chú ý lửa nhỏ, khuấy đều tay cho phần đáy nồi không bị khét. Tắt bếp và chờ cho hỗn hợp nguội.

Bước 5: Tạo hình kem và làm đông

Tao-hinh-kem-va-lam-dong
Bước 5: Tạo hình kem và làm đông

Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho kem ra khay hoặc khuôn kem hay hộp đựng. Nếu sử dụng khuôn kem làm kem que bạn nên cho khuôn vào tủ lạnh trước 30p để khi cho kem ra kem không bị dính. Sau đó cho kem vào tủ lạnh sau 6 đến 8 tiếng là có thể thưởng thức thành quả rồi.

Một số mẹo hay trong quá trình làm kem đậu xanh

Meo-lam-kem-dau-xanh-tai-nha
Một số mẹo hay trong quá trình làm kem đậu xanh mà ai cũng nên biết

Ngoài các cách làm kem đậu xanh tại nhà, bạn cần nắm vững những bí quyết sau đây để món kem đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn nhất. Cụ thể như sau:

  • Khi chọn đậu đối với đậu còn nguyên vỏ bạn nên chọn loại hạt chắc mẩy không mốc mọt. Khi ngâm và sơ chế bạn loại bỏ hết các hạt nổi lên mặt nước đây là các hạt lép hoặc thối hỏng gây ảnh hưởng tới độ thơm ngon của kem.
  • Đậu xanh được nấu hay ninh càng mềm thì càng tăng thêm độ mềm dẻo và sánh mịn cho món kem của bạn.
  • Bạn có thể kết hợp thêm một chút dừa nạo thành sợi làm topping cho món kem thêm phần hấp dẫn và đẹp mặt hơn khi ăn.

Bảo quản kem đậu xanh đúng cách tại nhà

Bao-quan-kem-dau-xanh-tai-nha
Cách bảo quản kem đậu xanh đúng cách tại nhà

Làm kem ngon thôi chưa đủ, bạn còn cần có những kiến thức để bảo quản kem đậu xanh sao cho luôn thơm ngon và giữ được đầy đủ dưỡng chất.

Đựng kem trong hộp có nắp đậy kín

Tủ lạnh nhà bạn không chỉ để nguyên kem mà còn có các loại thực phẩm khác. Để đảm bảo kem không lẫn mùi và giữ được hương vị riêng có của kem. Bạn nên chọn hộp đựng có nắp đậy kín và chắc chắn có khả năng chịu được nhiệt độ thấp để lưu trữ kem.

Dùng màng bọc thực phẩm

Để hộp kem của bạn kín đáo và đảm bảo tiệt trùng bạn nên sử dụng thêm màng bọc thực phẩm quấn nhiều lớp lên bề mặt hoặc xung quanh hộp kem. phần nào giúp hơi lạnh mang theo hơi nước trong tủ lạnh lọt vào kem tạo dăm đá trên bề mặt kem.

Nhiệt độ tủ lạnh luôn luôn thích hợp

Hãy đảm bảo nhiệt độ tủ của bạn luôn ổn định. bạn nên để nhiệt từ 0 độ F hoặc thấp hơn sẽ giúp kem của bạn bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nhất.

Chú ý đến thời gian sử dụng

Bạn chỉ nên để kem trong tủ bảo quản từ 2 đến 4 ngày để đảm bảo kem giữ được đầy đủ dưỡng chất. Vì vậy khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên tính toán để làm ra lượng kem vừa đủ nhu cầu sử dụng của gia đình trong số ngày cho phép.

Một số kiến thức về tác dụng của đậu xanh trong cuộc sống hàng ngày

Đậu xanh là loại thực phẩm tốt, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể, giải độc gan hiệu quả. Làm giảm chứng ngứa ngáy, hay nổi mụn nhọt và nhiệt miệng chính vì vậy bạn nên sử dụng đậu xanh cho các bữa ăn hàng ngày.

Không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc. Trong đậu xanh có chứa dồi dào lipid, protein, carbohydrate, chất xơ, nhiều loại vitamin như: A, B1, B2, B6… cực kỳ tốt cho da. Đậu xanh hỗ trợ trị mụn trứng cá, viêm da cấp tính, rôm ngứa, ho khan, khản cổ, ngộ độc thực phẩm. Như vậy còn trần trừ gì mà không thêm ngay món kem đậu xanh bổ dưỡng này vào thực đơn nhà bạn.

Chỉ cần một vài nguyên liệu dễ kiếm và các bước thực hiện vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành song món kem đậu xanh thơm ngon hấp dẫn. Mong rằng bài viết này giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức và mẹo hay cho cách làm kem đậu xanh tại nhà. Bạn cũng có thể tìm mua nguyên liệu và dụng cụ tại tiện lợi mart để được hưởng nhiều ưu đãi và mua với giá tốt nhé.

Bình luận