Cách làm kem chuối mít thơm ngon chuẩn vị cho ngày hè nóng bức

Cach-lam-kem-chuoi-mit-ngon

Cách làm kem chuối khá đơn giản nhưng nếu bạn là người thích những hương vị đặc biệt thì có thể biến tấu cánh làm kem chuối trở nên phong phú, chẳng hạn như mix thêm mít, dừa, xoài,…Ngày hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem chuối mít thơm ngon chuẩn vị ngày hè! Hãy cùng bắt tay vào làm ngay bây giờ nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm kem chuối mít

chuan-bi-nguyen-lieu-lam-kem-chuoi-mit
Chuẩn bị nguyên liệu làm kem chuối mít

Với cách làm kem chuối mít lạ miệng này, bạn cần chuẩn bị sẵn một nguyên liệu như sau:

  • 6 quả chuối chín ( Không nên chọn chuối chín quá kỹ hoặc chưa chín tới sẽ làm mất đi độ dai, dẻo và thơm của kem.
  • 180g mít chín vàng thơm, tươi ngon ( Bạn có thể chọn mít thái chín cây để tăng thêm độ giòn khi thưởng thức)
  • 150 gram dừa bào sợi ( Chọn dừa già, bào thành sợi mỏng)
  • 1/2 hộp sữa đặc có đường
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 2 hũ sữa chua
  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • 100 gram đậu phộng rang giã dập
  • 3 thìa bột năng
  • 1/3 muỗng cà phê muối.

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm kem chuối

Trước khi tiến hành làm kem chuối mít bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau: nồi đun, bếp nấu, dao, thớt, bát tô, muỗng, vá gỗ, hộp đựng kem.

Cách làm kem chuối mít theo các bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để làm món kem chuối mít thì bạn có thể bắt áp dụng cách làm kem chuối mít theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các loại quả, hạt

so-che-cac-loai-qua-hat
Sơ chế các loại quả, hạt
  • Chuối bóc sạch vỏ, cắt làm đôi hoặc làm tư
  • Dừa lấy phần dừa già bạn đã chuẩn bị rửa sạch, để ráo, sau đó nạo thành những sợi bông nhỏ.
  • Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã dập.
  • Còn với nguyên liệu mít: bạn lấy phần thịt của mít, bỏ hạt và dùng thái thành những sợi dài.
  • Sau khi sơ chế xong, bạn cho tất cả loại quả, hạt trên vào túi hoặc hộp có nắp đậy , bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

nau-hon-hop-nuoc-cot-dua
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Bạn có thể nấu hỗn hợp nước cốt dừa bao gồm các nguyên liệu sau: Cho lần lượt 400ml nước cốt dừa, 1/2 hộp sữa đặc có đường, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi khuấy đều và đun sôi. ( Tùy thuộc vào sở thích ăn ngọt của bạn để điều chỉnh lượng đường phù hợp nhé).

Sau khi hỗn hợp nước cốt dừa đã sôi, bạn cho bột năng( bột năng đã được hòa tan với nước) + 2 hũ sữa chua đã hết lạnh vào nồi và khuấy thật đều tay cho các nguyên liệu tan hết, không bị vón cục. Khi cảm thấy hỗn hợp mịn, hơi sánh thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Làm kem

lam-kem-chuoi-mit
Làm kem chuối mít

Bạn lấy phần nguyên liệu hoa quả trong tủ lạnh ra. Sau đó sử dụng khay hoặc hộp nhựa để đựng kem. Bạn lần lượt xếp theo thứ tự: Một lớp chuối, sau đó một lớp mít, một lớp dừa bào sợi và đổ hỗn hợp nước cốt dừa lên và lại tiếp tục một lớp chuối, mít, dừa, hỗn hợp nước cốt dừa, cứ như thế cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng, bạn rắc thêm lớp mít, dừa, đậu phộng lên bề mặt.

Bước 4: Đông lạnh kem

dong-lanh-kem-chuoi-mit
Đông lạnh kem

Đậy kín hỗn hợp kem lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh, để tầm 4 – 5 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Bạn nên cắt ra thành từng miếng nhỏ và cho thêm một chút tinh dầu chuối và để tăng thêm độ thơm ngon của món kem.

Một số mẹo hay mà không phải ai cũng biết

Meo-hay-khi-lam-kem-chuoi-mit
Mẹo hay khi làm kem chuốt mít mà không phải ai cũng biết

Ngoài những bước trong cách làm kem chuối mít  đơn giản như sau thì bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau để món kem chuối mít trở nên trọn vị và hấp dẫn hơn:

  • Để tăng thêm độ sánh mịn cho kem, đồng thời sẽ không bị dăm đá khi để trong tủ lạnh thì bạn có thể áp dụng cho thêm 4 hộp sữa chua. Điều này chắc chắn không làm thay đổi chất lượng của kem.
  • Trong quá trình làm kem chuối mít, việc sử dụng bột năng cũng là một cách để tăng thêm độ sánh mịn cho kem nhưng nếu bạn không thích sử dụng bột năng thì có thể thay thế bằng bột bắp. Bạn có sẵn và cảm thấy nguyên liệu nào tiện thì sử dụng nguyên liệu đó vì thành phẩm không khác biệt nhiều.
  • Nếu như bạn không thích ăn ngọt mà muốn vị kem thanh mát vừa phải thì có thể giảm lượng đường hoặc không sử dụng thêm đường cũng được. Bởi các nguyên liệu để làm kem chuối mít như sữa đặc, chuối, mít đã có sẵn vị ngọt vừa đủ rồi! Hoặc ngược lại, nếu bạn thích ăn kem có độ ngọt đậm hơn bình thường thì có thể cho thêm lượng đường tùy theo sở thích.
  • Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể thay thế sữa đặc có đường ( sữa ông thọ) bằng sữa tươi nguyên kem để tăng thêm độ béo ngậy và thơm ngon của kem nhé!

Bảo quản kem chuối mít đúng cách tại nhà

Bao-quan-kem-chuoi-mit-dung-cach
Bảo quản kem chuối mít đơn giản tại nhà

Không chỉ có các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… mới cần được bảo quản cẩn thận mà ngay cả các sản phẩm từ kem, sữa cũng cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo vị ngon trong thời gian sử dụng. Chính vì vậy, Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản kem chuối mít đúng cách tại nhà như sau:

Bạn cho kem vào hộp kín

Để kem không bị mất đi hương vị tự nhiên thì khi bảo quản kem chuối mít, bạn nên đậy kín nắp hộp và chọn loại hộp đựng có thể chịu được nhiệt độ của tủ lạnh để cho kem được bảo quản ở nơi có nhiệt độ hợp lý nhất và thưởng thức nhiệt từ 0 độ F hoặc thấp hơn nữa.

Sử dụng hộp hoặc khay đựng phải rộng và thẳng

Việc sử dụng khay , hộp đựng rộng và phẳng có tác dụng giúp kem luôn giữ được độ mềm mịn, không bị đông cứng hay bị quá mềm.

Không để lẫn các loại kem ở cạnh nhau

Nếu bạn làm nhiều loại kem cùng một lúc thì lưu ý không được xếp chúng gần nhau nhé vì khi để lẫn sẽ rất dễ bị pha trộn mùi với nhau làm mất đi vị đặc trưng của từng loại kem.

Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản kem

Trước khi để kem vào ngăn đông của tủ lạnh bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hộp kem lại. Điều này giúp ngăn ngừa được việc hình thành tinh thể băng làm kem bị đông đá khi ăn sẽ cứng và mất đi độ ngon.

Bảo quản kem ở nhiệt độ thích hợp

Trước khi bảo quản thì bạn cần kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh để cho kem được bảo quản ở nơi có nhiệt độ hợp lý nhất

Đặt hộp hoặc khay kem phía trong cùng của tủ lạnh

Để tránh tình trạng đóng mở tủ lạnh nhiều lần sẽ khiến cho nhiệt độ gần cửa tủ lạnh không được ổn định. Chính vì thế, việc cho kem vào bên trong cùng của tủ lạnh sẽ giúp cho món kem được giữ ở nhiệt độ ổn định và không bị ảnh hưởng đến hương vị của kem.

Bọc trong bọc kín, có đá ướp lạnh

Trong trường hợp bạn không sử dụng tủ lạnh để bảo quản kem mà để ở ngoài dùng dần thì nên gói những hộp kem vào giấy và bọc kín lại, sau đó quấn quanh thân kem một lớp khăn và để chúng vào thùng giữ nhiệt có chứa nhiều đá. Việc làm như vậy sẽ giúp cho kem không bị tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài và không làm cho kem bị tan chảy.

Như vậy thì việc mix thêm mít vào món kem chuối sẽ làm cho hương vị kem trở nên hấp dẫn hơn, thơm mùi mít chín chín, béo vị sữa dừa. Đây có lẽ là một thức kem vừa giải nhiệt đúng chuẩn mà lại còn bổ dưỡng đúng không nào? Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được cách làm kem chuối mít ngon nhất để chiêu đãi gia đình hoặc bạn bè nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tiện Lợi Mart!

Bình luận