Cách làm bánh ngọt đơn giản và thơm ngon khó cưỡng tại nhà

cach-lam-banh-ngot-ngon

Bánh ngọt là một món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi loại bánh này vừa dễ thưởng thức lại vừa mang đến một hương vị rất khó cưỡng, vẻ ngoài đa dạng , đẹp mắt, có thể biến tấu theo nhiều hình thức khác nhau, cho nên đây cũng là món bánh dành cho những thánh sống ảo. Nếu bạn muốn tự tay làm những món bánh ngọt theo đúng sở thích của mình thì hãy cùng theo chân Tiện Lợi Mart bật mí cách làm bánh ngọt nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ngọt

nguyen-lieu-lam-banh-ngot
Một số nguyên liệu cần thiết trong cách làm bánh ngọt

Một số nguyên liệu cần thiết trong cách làm bánh ngọt bao gồm:

  • Bột mì đa dụng: 100g
  • Bột bắp: 30g
  • Bột nổi ( bột nở)
  • Trứng gà: 6 quả, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra
  • Sữa tươi không đường: 50ml
  • Kem
  • Kem tươi: 400ml
  • Dầu ăn: 40ml
  • Đường, muối, vani

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh ngọt

Để áp dụng cách làm bánh ngọt ngon thì bạn cần có các thiết bị sau:

  • Lò nướng, máy đánh trứng chuyên dụng.
  • Dụng cụ bao gồm: bát tô, muôi múc, thìa, giấy nến.

Cách làm bánh ngọt đơn giản theo các bước

Cach-lam-banh-ngot-theo-cac-buoc
Cách làm bánh ngọt đơn giản theo các bước đơn giản

Trước khi bắt tay vào làm món bánh ngọt truyền thống, bạn cần làm nóng lò nướng trước 10 phút, để lò ở nhiệt độ 170 độ C, bật 2 lửa, có bật quạt đối lưu. Sau đó tiến hành theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cho hỗn hợp bột gồm 100g bột mì đa dụng, 30g bột bắp và 1/3 muỗng bột nổi vào một chiếc bát tô và rây cho bột mịn.
  • Bước 2: Trứng gà bạn tách lòng trắng riêng và lòng đỏ riêng. Sau đó, lấy phần lòng trắng trứng đánh cùng với 1/3 muỗng kem cho tới khi thấy lòng trắng trứng nổi bọt thì cho 100g đường vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp đến khi lòng trắng trứng bông cứng và có chóp nhọn hơi cong là được.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn cho phần bột đã rây mịn và lòng đỏ trứng vào tô, lần lượt thêm vào 1/3 muỗng muối, ½ muỗng vani, 50ml sữa tươi không đường, 40ml dầu ăn rồi dùng máy đánh chuyên dụng để đánh cho phần hỗn hợp bông hơn.
  • Bước 4: Bạn cho lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô bột vừa trộn ở bước 3. Bật máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp.
  • Bước 5: Sau đó bạn trải bột ra khay kích thước 23×33 cm đã lót sẵn giấy nến. Đập nhẹ khay nướng cho bọt khí bay ra hết để cốt bánh sau khi nướng xong sẽ mềm mịn hơn, bạn cho khay nướng vào giữa lò, nướng 15-20 phút.
  • Bước 6: Trong thời gian đợi bánh chín, bạn chế biến phần kem bằng cách: cho 400ml kem tươi và 20g đường vào tô, đánh cho đến khi kem cứng lại là xong. Sau khi bánh chín, bạn trải giấy nến ra và đặt bánh lên trên, lật ngược bánh lại rồi cuộn mặt trong. Trét đều phần kem đã làm lên lớp bánh rồi cuộn tròn.

Như vậy là món bánh ngọt đã hoàn thành, bạn có thể cắt bánh và thưởng thức ngay.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh ngọt

Meo-hay-trong-khi-lam-banh-ngot
Bật mí mẹo hay khi làm bánh ngọt tại nhà
  • Chọn nguyên liệu: Trước khi làm bánh, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi mới. Không nên sử dụng những nguyên liệu gần hết hạn hoặc đã hết hạn. Với trứng, nên dùng trứng tươi nhất có thể bởi vì nếu dùng trứng cũ thì khi đánh lòng trắng trứng sẽ kém bông, gây ảnh hưởng đến độ nở và chất lượng của bánh.
  • Nhiệt độ của các nguyên liệu: Với các nguyên liệu như trứng, sữa, bơ nếu đang được bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi làm bạn nên để ra ngoài cho hết lạnh, giúp cho bánh đạt chất lượng tốt nhất. Trường hợp ngoại lệ là kem tươi đánh bông, kem tươi để lạnh hoặc rất lạnh sẽ bông nhanh hơn là kem nguội.
  • Ngoài ra còn cần chú ý: trứng nếu cần tách lòng đỏ và trắng thì nên tách khi còn lạnh sẽ dễ hơn và bơ để giúp nguội nhanh có thể cắt miếng nhỏ hoặc cán dẹt.
  • Trộn bột: Tuân thủ theo đúng quy trình trộn bột – không kết hợp lung tung và cần lưu ý là sau khi trộn bột nở với chất lỏng thì cố gắng trộn ít nhất có thể. Tuyệt đối không trộn đến khi hỗn hợp bột mịn mượt vì điều này sẽ làm cho bánh bị chai cứng, nở kém và có nhiều ống rỗng bên trong. Trong quá trình trộn nên thường xuyên vét thành âu để bột được trộn đều. Sau khi đổ bột vào khuôn thì dùng spatula hoặc thìa gỗ dàn đều mặt.
  • Nướng bánh: Thời gian nướng thường khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ khuôn. Chỉ nướng trên 1 khay trong lò (không nướng nhiều khay 1 lúc). Bánh thường được để trong khuôn từ 5 đến 10 phút rồi mới lấy ra để lên rank cho nguội hẳn. Bánh khi còn nóng thì thường dễ vỡ/ gãy cho nên cần nhẹ tay và cẩn thận khi lấy bánh ra khỏi khuôn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trang trí bánh với kem, đường… thì bánh cần phải để nguội hẳn rồi mới trang trí. Bởi vì khi trang trí lúc bánh còn nóng sẽ làm cho bánh dễ bị vỡ và khó đẹp mắt.

Bảo quản bánh ngọt đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-ngot-dung-cach-tai-nha
Bảo quản đúng cách giúp bánh ngọt giữ được hương vị thơm ngon

Trong cách làm bánh ngọt thì cách bảo quản bánh ngọt có ảnh hưởng rất lớn đến vị ngon và chất lượng của bánh. Chính vì vậy, khi bảo quản bánh ngọt, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Để bánh ngọt vào hộp kín, cho vào một lát bánh mì mới, khi thấy bánh mì cứng nên thay ngay lát bánh mì khác. Bánh ngọt sẽ giữ được trong thời gian dài mà không bị biến chất.
  • Không được bọc bánh lại khi bánh còn ấm nóng vì như vậy sẽ khiến bánh dễ bị ẩm mốc và nhanh hỏng. Hãy đợi cho bánh nguội hẳn và bọc kín bằng nilon chuyên dụng để bọc thực phẩm.
  • Bánh cần được lưu trữ ở nơi khô thoáng và mát mẻ trong phòng. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ bánh trong tủ lạnh với điều kiện bánh đã được bọc kín và để một nơi riêng biệt để không bị lẫn với mùi của các loại thức ăn khác.

Nên bảo quản bánh ở nhiệt độ thường tối đa 2 tiếng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 10 độ C trong vòng 24 giờ.
Như vậy cách làm bánh ngọt không hề khó phải không các bạn? Chỉ cần có tình yêu, có đam mê và công thêm một chút học hỏi, cẩn thận là bạn sẽ thành công với món bánh này. Vậy thì còn trần trừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào bếp để tạo ra những món bánh vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt dành tặng cho những người thân yêu thôi nào! Chúc bạn thành công nhé!

Bình luận