Cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Bao-quan-banh-flan-sua-tuoi-tai-nha

Bánh flan là một món ăn nhẹ khá nổi tiếng ở các nước châu u. Và ngày nay, món bánh này cũng được du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Cảm nhận đầu tiên khi đưa bánh flan lên miệng chính là vị ngọt dịu pha chút đắng nhẹ của caramen, thơm mát, ngậy ngậy của sữa và trứng, rất phù hợp để làm món tráng miệng sau những bữa ăn nhiều chất đạm. Nhưng để làm món bánh này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon ngay tại nhà! Hãy cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan sữa tươi

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-banh-flan-sua-tuoi
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan sữa tươi rất đơn giản

Nguyên liệu để trong cách làm bánh flan sữa tươi này khá dễ tìm và hầu như trong tủ lạnh nhà ai cũng sẽ có,bao gồm:

  • Trứng gà: 6 quả ( nên chọn loại trứng gà ta xịn)
  • Sữa tươi: 400ml
  • Kem tươi: 100ml
  • Đường kính: 100g
  • Vani: 2 ống
  • Muối
  • Nước lọc
  • Trái chanh: ½ trái

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh flan sữa tươi

Không chỉ nguyên liệu dễ tìm và sẵn có, mà dụng cụ để làm bánh flan cũng rất đơn giản:

  • Khuôn đựng ( cốc hoặc hộp)
  • Cây đánh trứng
  • Nồi để nấu hỗn hợp caramen
  • Muôi khuấy
  • Rây lọc
  • 2 khăn sạch.

Cách làm bánh flan sữa tươi theo các bước tại nhà

Cach-lam-banh-flan-sua-tuoi-theo-cac-buoc
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ rồi thì bắt đầu công thức làm bánh flan sữa tươi theo các bước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ rồi thì bây giờ, hãy cùng Tiện Lợi Mart bắt tay vào cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon theo các bước sau nhé!

Bước 1: Sơ chế trứng gà

Bạn đập trứng gà cho vào tô. Trong đó, 4 quả chỉ tách lấy lòng đỏ, còn 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó, cho thêm 50g đường, 2 ống vani vào khuấy nhẹ theo một chiều ( không đánh bông trứng) đến khi hoa tan hết đường và trứng là được.

Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa

Tiếp đến, bạn cho sữa tươi và kem tươi vào nồi, cho lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, đổ hỗn hợp vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều. Cho tiếp muối vào khuấy đều và lọc qua rây cho mịn.

Bước 3: Làm caramen

Hòa tan 50g đường với 100ml nước lọc, bắc lên bếp đun nhỏ lửa từ 5 – 7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào khuấy nhanh tay và đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tráng hỗn hợp đường mỏng (caramen) vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau 5 phút, lớp caramen trong khuôn hơi cứng lại thì bạn đổ hỗn hợp sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.

Bước 4: Hấp bánh flan

Bạn cho nước vào nồi hấp, đặt tầng hấp vào nồi và xếp các hộp caramen vào, hấp cách thủy từ 30 – 40 phút. Hấp dưới lửa nhỏ nhất. Cứ 10 phút lại mở nắp để nước không đọng lại ở nắp như vậy bánh flan sẽ thơm ngon hơn. (có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp cũng được)

Kiểm tra thấy bề mặt bánh trơn láng, dùng tăm cắm xuống nếu hỗn hợp không bị dính vào que tăm là bánh đã chín. Lúc này, bạn bắc bánh ra và mở từng nắp hộp để bánh thật nguội rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh.

Thành phẩm: bánh flan khi làm xong có màu vàng nhạt, mềm mịn, bóng và ăn rất ngậy, ngọt dịu. Lớp caramen bên dưới không bị quá lỏng. Bánh ăn cùng chút đá bào, chút cafe hay nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh flan sữa tươi

Meo-hay-khi-lam-banh-flan-sua-tuoi
Trong quá trình làm bánh, để bánh được bóng mịn và chín đều thì bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ

Cách làm bánh flan sữa tươi cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh, để bánh được bóng mịn và chín đều thì bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ như sau:

  • Trong quá trình đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh mạnh tay quá để tránh tình trạng tạo bút khí vì như vậy bánh sẽ rất dễ bị rỗ. Chính vì vậy, bạn nên khuấy thật nhẹ và theo một chiều nhất định. Sau đó cần lọc lại hỗn hợp này qua rây để loại bỏ phần lòng trắng lợn cợn trước khi đem đi nướng hay hấp.
  • Với phương pháp hấp: nếu không muốn bị rỗ trên bề mặt bánh thì khi hấp bạn chỉ cần dùng 1 cái khăn sạch có khả năng hút nước tốt phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại và cẩn thận hơn thì cứ 15 phút bạn lại mở nắp nồi 1 lần và lau sạch hơi nước đọng trên nắp nồi. Làm như thế bánh sẽ hạn chế lượng hơi nước bốc hơi rồi động lại trên mặt bánh làm bánh bị rỗ.
  • Với phương pháp nướng thì bạn nên làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ từ 150 – 160 độ C. Khi nướng bánh bạn lót 1 cái khăn vào khay bánh, sau đó cho khuôn kem flan vào khay, đổ nước sôi vào ngập khoảng 1/2 khuôn rồi mới đem nướng nếu như muốn có những chiếc bánh flan mềm mịn.

Bảo quản bánh flan sữa tươi đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-flan-sua-tuoi-tai-nha
Bảo quản bánh flan sữa tươi đúng cách để đảm bảo hương thơm và mùi vị

Bánh flan nếu được bảo quản đúng cách và trong điều kiện tốt thì có thể sử dụng được từ 7 – 10 ngày. Chính vì vậy, khi đã thành phẩm, bạn cần bảo quản bánh như sau:

  • Tuyệt đối không để bánh flan gần những thực phẩm sống như thịt, cá. Vì như vậy, bánh sẽ bị ám mùi và rất nhanh hỏng.
  • Nên để bánh vào hộp có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy lâu hơn.
  • Không nên để bánh ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho bánh bị khô và rời rạc, khi ăn sẽ không còn độ mềm và ngậy như ban đầu.
  • Nếu bảo quản bánh vào mùa hè thì bạn nên để bánh ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C là hợp lý. Còn mùa đông thì khoảng 5 – 8 độ C, để đảm bảo bánh sẽ mềm và ngon.

Chỉ với 2 nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh là trứng gà và sữa tươi là bạn có thể áp dụng cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon, béo ngậy, núng nính để thưởng thức cùng gia đình rồi! Hy vọng, ngay sau bài viết, bạn sẽ thành công với món bánh mê mẩn và dễ thưởng thức này nhé!

Bình luận