Cách làm bánh flan phô mai ngon chiêu đãi cả gia đình vào cuối tuần

cach-lam-banh-flan-pho-mai-ngon

Bánh flan phô mai chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa phô mai béo ngậy và sự ngọt ngào nhẹ nhàng của flan trứng sữa sẽ làm siêu lòng bất cứ ai khi nếm thử. Không những thế, món bánh này dường như đã trở thành món ăn khá quen thuộc của giới trẻ trong các loại đồ uống có thêm topping. Nếu bạn cũng là một fan cứng của loại bánh flan phô mai này thì nên học ngay cách làm để những lúc lên cơn “ nghiện” bạn sẽ chẳng cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể thưởng thức nó ngay tại nhà của mình! Hãy để Tiện Lợi Mart bật mí cách làm bánh flan phô mai giúp bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan phô mai

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-banh-flan-pho-mai
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan phô mai

Với cách làm bánh flan phô mai thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 6 quả trứng gà
  • 100g đường
  • 50ml whipping cream
  • 4 viên phô mai bò cười
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 1 gói cafe hòa tan
  • Đường kính
  • Nước lọc
  • Muối
  • Quả chanh
  • Vani

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh flan phô mai

  • Khuôn hấp bánh
  • Rây lọc
  • Cây đánh trứng
  • Nồi hấp hoặc lò nướng
  • 2 cái khăn sạch.
  • Khuôn đựng

Cách làm bánh flan phô mai theo các bước cực đơn giản

Cach-lam-banh-flan-pho-mai-theo-cac-buoc
Cách làm bánh flan phô mai theo các bước cực đơn giản

Bước 1: Cho 50g đường vào nồi và thêm 100ml nước lọc, đun lửa nhỏ lửa từ 5 – 7 phút, đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào khuấy nhanh tay và đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Bước 2: Hòa tan bột cà phê rồi cho 1 chút vào nồi caramen, khuấy đều cho hỗn hợp tan, rồi rót ra đáy khuôn bánh, tráng đều đáy khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh

Bước 3: Bạn đập trứng gà cho vào tô. Trong đó, 3 quả chỉ tách lấy lòng đỏ, còn 3 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, khuấy nhẹ cho trứng tan. Sau đó cho từ từ 50g đường vào tiếp tục khuấy cho đến khi hòa tan hết đường và trứng là được. (lưu ý: chỉ khuấy 1 chiều, không đánh bông trứng)

Bước 4: Đun cách thủy cho phô mai chảy nhuyễn. Sau đó, cho 400ml sữa tươi không đường, 50ml whipping cream, vani và phô mai vào nồi, đun lửa nhỏ, đun khoảng 50-60 độ C, không được đun sôi. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn rồi tắt bếp để hỗn hợp nguội còn ấm tay.

Bước 5: Rót từ từ hỗn hợp trên vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy, sau đó rây hỗn hợp 2 lần để bánh được mịn khi hấp.

Bước 6: Sau khi lọc xong thì đổ hỗn hợp trên vào khuôn bánh đã có sẵn caramen. Khi cho hỗn hợp vào khuôn rồi thì lấy muỗng hớt hết bọt ở trên mặt hỗn hợp ra (nếu có) để lúc hấp/nướng mặt bánh được phẳng đẹp hơn.

Bước 7:

Cách hấp bánh

  • Bạn xếp bánh vào nồi hấp đã được làm nóng sẵn(chú ý thấy nước bốc khói rồi mới để bánh vào hấp). Dùng một cái khăn mỏng trùm kín mặt nồi lại rồi hãy đậy nắp lên (việc trùm khăn này sẽ giúp hơi nước tụ trên nắp không rơi vào mặt bánh, làm mặt bánh bị rỗ).
  • Cứ 10 phút lại mở nắp để nước không đọng lại ở nắp như vậy bánh flan sẽ thơm ngon hơn.
  • Kiểm tra thấy bề mặt bánh trơn láng, dùng tăm cắm xuống nếu hỗn hợp không bị dính vào que tăm là bánh đã chín. Lúc này, bạn bắc bánh ra và mở từng nắp hộp để bánh thật nguội rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh.

Cách nướng bánh:

  • Trước khi nướng bánh, bạn lót 1 chiếc khăn mỏng vào khay, sau đó cho khuôn bánh flan vào khay và chế nước sôi vào ngập khoảng 1/2 khuôn.
  • Nướng cách thủy ở nhiệt độ 170ºC và nướng bánh trong khoảng 40 phút. Sau đó, kiểm tra bánh chín giống như ở cách hấp bánh.

Một số mẹo hay được áp dụng trong cách làm bánh flan phô mai

Meo-hay-khi-lam-banh-flan-pho-mai
Để công thức cách làm bánh flan phô mai ra sản phẩm tốt hơn, bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ

Để công thức cách làm bánh flan phô mai ra sản phẩm tốt hơn, bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ như sau:

  • Khi đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh mạnh tay quá để tránh tình trạng tạo bút khí và bánh sẽ rất dễ bị rỗ. Chính vì vậy, bạn nên khuấy thật nhẹ và khuấy theo một chiều nhất định. Sau đó cần lọc lại hỗn hợp này qua rây lọc để loại bỏ phần lòng trắng lợn cợn trước khi đem đi nướng hay hấp.
  • Với phương pháp hấp: nếu không muốn bị rỗ trên bề mặt bánh thì khi hấp bạn chỉ cần dùng 1 cái khăn sạch có khả năng hút nước tốt phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại và cẩn thận hơn thì cứ 15 phút bạn lại mở nắp nồi 1 lần và lau sạch hơi nước đọng trên nắp nồi. Làm như thế bánh sẽ hạn chế lượng hơi nước bốc hơi rồi động lại trên mặt bánh làm bánh bị rỗ.
  • Với phương pháp nướng thì bạn nên làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ từ 150 – 160 độ C. Khi nướng bánh bạn lót 1 cái khăn vào khay bánh, sau đó cho khuôn kem flan vào khay, đổ nước sôi vào ngập khoảng 1/2 khuôn rồi mới đem nướng nếu như muốn có những chiếc bánh flan mềm mịn.

Bảo quản bánh flan phô mai đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-flan-pho-mai-tai-nha
Hãy nhớ luôn bảo quản bánh đúng cách và trong điều kiện tốt

Bánh flan phô mai nếu được bảo quản đúng cách và trong điều kiện tốt thì có thể sử dụng được từ 7 – 10 ngày. Chính vì vậy, khi đã thành phẩm, bạn cần bảo quản bánh như sau:

  • Tuyệt đối không để bánh flan phô mai gần những thực phẩm sống như thịt, cá. Vì như vậy, bánh sẽ bị ám mùi và rất nhanh hỏng.
  • Nên để bánh vào hộp có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh giúp bánh giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy lâu hơn.
  • Không nên để bánh ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho bánh bị khô và rời rạc, khi ăn sẽ không còn độ mềm và ngậy như ban đầu.
  • Nếu bảo quản bánh vào mùa hè thì bạn nên để bánh ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C là hợp lý. Còn mùa đông thì khoảng 5 – 8 độ C, để đảm bảo bánh sẽ mềm và ngon.

Sau khi đọc bài viết này bạn đã có thể tự tin áp dụng cách làm bánh flan phô mai để thưởng thức ngay tại nhà của mình chưa? Tuy hơi nhiều nguyên liệu và công đoạn cũng khá cầu kỳ nhưng đổi lại, bạn sẽ được thưởng thức món bánh flan ngon mê ly, và chắc chắn khi chiêu đãi món này cho gia đình và bạn bè thì họ sẽ trầm trồ về độ khéo tay của bạn đấy! Hãy bắt tay vào bếp và thử ngay nhé! Chúc bạn sớm thành công!

Bình luận