Cách làm bánh flan bằng sữa đặc ngon đúng điệu càng ăn càng mê

Cach-lam-banh-flan-bang-sua-dac-ngon

Một loại bánh không yêu cầu bạn phải lựa chọn cầu kỳ về nguyên liệu, nhưng bánh flan vẫn mang những hương vị đặc trưng thơm ngon cuốn hút người thưởng thức. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa đặc và trứng gà mang lại cho bạn món bánh mềm mịn đẹp mắt đến khó cưỡng. Trứng và sữa được kết hợp với nhau như thế nào? Các bước thực hiện ra sao? Chắc hẳn ngay lúc này các bạn đang nóng lòng muốn biết. Hãy cùng vào bếp với cách làm bánh flan bằng sữa đặc này ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa đặc

Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-banh-flan-sua-dac
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa đặc

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc bao gồm những nguyên liệu sau đây:

  • 5 quả trứng gà
  • 100 gram đường trắng
  • ½ lon sữa đặc
  • 2 ống vani
  • ½ quả chanh tươi

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh flan bằng sữa đặc

  • Chảo chống dính.
  • Phới lồng
  • Tô chịu nhiệt
  • Rây lọc
  • Chén đựng bánh
  • Đĩa

Cách làm bánh flan bằng sữa đặc theo các bước đơn giản tại nhà

Cac-buoc-lam-banh-flan-tai-nha
Các bước làm bánh flan ngon tại nhà

Cùng vào bếp và thực hiện các bước trong cách làm bánh flan bằng sữa đặc để có thể làm nên món bánh mềm mịn và thơm ngon này nhé.

Bước 1: Hòa 5 muỗng canh nước lọc cùng 100g đường cát, cho chảo lên bếp đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho tới khi đường chuyển màu cánh dán, vắt một chút nước cốt chanh và thêm một thìa nước trắng đun cho đường sôi lại thì tắt bếp. Bạn chú ý lửa nhỏ chỉ cần quá 1 chút là caramen có vị đắng ngay.

Bước 2: Nhanh chóng đổ caramen ra chén đựng bánh, nếu bạn không đổ ngay thì đường sẽ đông cứng lại nhanh chóng. Đổ một lớp thật mỏng nhé.

Bước 3: Hòa 1/2 lon sữa đặc với 300ml nước sôi nguội. Đun sữa nóng già thì tắt bếp và để sữa nguội.

Bước 4: Tách 5 lòng đỏ trứng gà cho vào tô lớn. Sử dụng dụng cụ đánh trứng đánh cho trứng bông lên. Khi đánh chú ý đánh trứng theo 1 chiều và đánh nhẹ tay tránh tạo nhiều bọt.

Bước 5: Khi hỗn hợp sữa ở bước 3 đã nguội,đem đổ từ từ vào lòng đỏ trứng,. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem thì dừng lại.

Bước 6: Sử dụng rây lọc hỗn hợp nhiều lần để loại bỏ phần lợn cợn. Cuối cùng cho vani vào hỗn hợp.

Bước 7: Cho hỗn hợp bào chén có caramen đã chuẩn bị sẵn và cho lên hấp chín. Mất khoảng 30-40 phút để hấp chín.

Bước 8: Cho bánh ra đĩa. Úp ngược chén bánh flan vào đĩa lắc nhẹ cho bánh long ra. thêm topping và trang trí cho bánh flan thêm hấp dẫn.

Các mẹo trong cách làm bánh flan bằng sữa đặc mà ai cũng nên biết

Hướng dẫn chọn trứng đúng cách

Cac-meo-lam-banh-flan-bang-sua-dac
Các mẹo trong cách làm bánh flan bằng sữa đặc mà ai cũng nên biết

Một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi làm bánh flan chính là trứng gà. Lòng đỏ trứng là thứ quyết định màu sắc của bánh, để bánh có màu vàng đẹp mắt đòi hỏi người làm phải chọn những quả trứng có phần lòng đỏ thật thơm ngon.

Hiện nay trên thị tường có trứng gà công nghiệp và trứng gà ta. Tuy giá thành có sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên trứng gà ta có phần lòng đỏ vô cùng chất lượng và thơm ngon giúp món bánh của bạn trở nên xuất sắc hơn rất nhiều so với lựa chọn trứng gà công nghiệp.

Caramen – thành phần quan trọng trong cách làm bánh flan bằng sữa đặc

Caramen có thành phần chính là đường nên tất nhiên thành phần này làm bánh flan của bạn tăng thêm vị ngọt. Nếu bạn không muốn vị quá ngọt thì có thể thay thế caramen bằng bột cacao hoặc sốt cà phê vẫn có vị đắng và thơm nhưng lại giữ được độ ngọt vốn có của bánh.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi bánh bị rỗ

Cho dù bạn đã rây hỗn hợp rất kỹ song bánh flan của bạn vẫn bị rỗ, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy không ảnh hưởng tới mùi vị bánh nhưng nó làm mất đi tính thẩm mỹ.

Bánh rỗ ở mặt thường là do khi hấp hơi nước rớt xuống khi bánh chưa kịp đông, còn bánh rỗ ở phần đáy thì thường do phương pháp nướng và hấp khi nhiệt độ ở phần đáy nhiệt quá cao mà bánh chưa đông hẳn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên làm nóng lò hay xưởng hấp trước khi cho bánh vào điều chỉnh nhiệt độ thấp làm bánh chín chậm thật từ từ.giữ nhiệt độ luôn ổn định. Đối với nồi hấp bạn có thể để khăn xô phần nắp vung để thấm hơi nước rớt xuống. Lò nướng thì bạn dùng giấy bạc bọc bánh lại dưới đáy đặt khăn xô ướt hoặc để khay nước để giảm nhiệt độ.

Giảm mùi tanh của trứng khi dùng bánh còn nóng

Đối với các bạn có sở thích ăn bánh flan khi bánh còn nóng sẽ không tránh khỏi vị tanh của lòng đỏ trứng, để khắc phục điều này bạn tuyệt đối không sử dụng trứng vịt để làm bánh. Đánh trứng thật kỹ cũng giúp loại bỏ mùi tanh đấy nhé.

Tỉ lệ các nguyên liệu

Để kết cấu của bánh flan cứng cáp và mềm mịn. bạn nên cân đối tỷ lệ các nguyên liệu thật hợp lý nhé. làm nhiều lần giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho những lần lần sau.

Bảo quản bánh flan bằng sữa đặc đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-flan-bang-sua-dac-tai-nha
Bảo quản bánh flan bằng sữa đặc đúng cách tại nhà
  • Tất cả các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, bánh flan cũng không ngoại lệ. Ở điều kiện nhiệt độ cao bánh flan rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi khiến bánh nhanh chóng bị hỏng, có vị chua, có thể gây ngộ độc khi sử dụng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
  • Tùy vào cách cách làm bánh flan bằng sữa đặc và bảo quản mà bánh flan có thể sử dụng trong thời gian cao nhất là 5- 7 ngày.
  • Bánh flan cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-6 độ C trong ngăn mát của tủ lạnh. Không những giúp bánh bảo quản được thời gian dài mà còn an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không nên để bánh chung với các thực phẩm sống vì loại bánh này hấp thụ mùi rất tốt có thể làm mất đi mùi vị của bánh và nhanh hỏng bánh.
  • Nên để bánh vào ngăn có nắp đậy để bánh trong hộp kín hoặc có bọc màng bọc thực phẩm. Không nên để ở ngăn đá hay nhiệt độ quá thấp bánh có thể bị cứng khi ăn thì rời rạc.
  • Không nên các thực phẩm khác chồng lên bánh flan. Vì tác động lực làm ảnh hưởng tới hình dạng của bánh.

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích bánh và luôn mong muốn tìm ra các công thức để thực hiện các món bánh ngon ngay tại gian bếp nhà mình, thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua thông tin và cách làm bánh flan bằng sữa đặc này đúng không nào. Chỉ bỏ ra vài phút đọc bài viết mà tiện lợi mart muốn chia sẻ tới bạn là bạn đã có ngay cẩm nang để thêm vào bộ sưu tập các cách làm bánh ngon tại nhà của mình rồi. Chúc bạn thành công!

Bình luận