Cách làm bánh bột lọc trần dẻo thơm ngon miệng ai ăn cũng mê

cach-lam-banh-bot-loc-tran

Nếu ai từng đến với vùng đất cố đô Huế có lẽ đã từng thử qua món bánh bột lọc trần truyền thống của xứ này, giờ đây món bánh của xứ này đã trở thành một món ăn phổ biến ở nhiều nơi. Đây chính là món bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh. Và với bài viết dưới đây,  Tiện Lợi Mart chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh bột lọc trần vô cùng thơm ngon này.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc trần

nguyen-lieu-lam-banh-bot-loc
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc trần

Nguyên liệu để áp dụng cách làm bánh bột lọc trần vô cùng đơn giản và bạn cần chuẩn bị 2 phần

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh

  • 400g bột năng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 250ml nước đun sôi

Nguyên liệu làm phần nhân bánh

  • 250 g tôm tươi (bạn có thể thay thế bằng thịt lợn)
  • 200 g thịt ba chỉ ( có thể thay thế bằng phần thịt lợn khác có chứa cả mỡ và nạc)
  • 1 củ hành băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh đường kính trắng
  • 1 muỗng cà phê bột nêm nấm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu hạt điều
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

Nguyên liệu làm phần nước chấm

  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước
  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng canh đường
  • 3 quả ớt đỏ ( tùy vào khẩu vị ăn cay của từng người mà bạn có thể thêm hoặc bớt)
  • 3-4 nhánh tỏi

Nguyên liệu làm phần dầu hẹ

  • 1 bó hẹ
  • 5 muỗng canh dầu ăn

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bột lọc trần

Dụng cụ trong cách làm bánh bột lọc trần chủ yếu là những vậy dụng có sẵn trong gia đình, không cần đến máy móc chuyên dụng nên rất đơn giản bảo gồm:

  • Bát lớn trộn bột
  • Máy trộn bột ( bột năng rất dễ nhào nên bạn có thể dùng tay khi bạn không có máy nhào)
  • Chảo để xào nhân
  • Thanh cán bột (nếu không có thanh cán bằng gỗ bạn có thể dùng chai thủy tinh thành phẳng sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và dùng bình thường)
  • Nồi luộc bánh to
  • Chày cối

Cách làm bánh bột lọc trần ngon và đơn giản tại nhà

Bánh bột lọc trần không quy định thứ tự các bước, bạn có thể làm nhân bánh hoặc phần vỏ bánh trước đều được. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn các công đoạn để làm bánh:

Bước 1: Sơ chế

So-che
Bước 1: Sơ chế

Bước sơ chế này khá quan trọng giúp bạn không bị quên nguyên liệu khi đang làm bánh

  • Tôm: Tôm rửa sạch bỏ phần đầu, phần vỏ mà sau đó đem đi cắt khúc nhỏ, bạn có thể để nguyên con tôm giúp cho chiếc bánh thêm đẹp mắt.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành khô: bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Phần vỏ bánh

Phan-vo-banh
Bước 2: Phần vỏ bánh

Bạn trộn 400g bột năng cùng với muối vào 1 âu đủ lớn sau đó đổ tiếp 250ml nước vừa đun sôi vào và nhào đều tay (bạn có thể dùng muôi phẳng đảo trước cho phần nước nguội bớt sau đó mới nhào bột tránh bỏng tay). Bột đạt là khi có độ dẻo mà không bị dính tay khi nhào.

Bước 3: Phần nhân bánh

Phan-nhan-banh
Bước 3: Phần nhân bánh
  • Trước tiên làm nóng chảo sau đó đổ dầu ăn và hành băm nhuyễn vào, đến khi hành khô có mùi thơm và hơi ngả vàng bạn hãy đổ thịt ba chỉ vào đảo đều tay tránh thịt bị cháy
  • Sau khi phần thịt ba chỉ đã ngả sang màu trắng ban hãy nêm gia vị gồm: đường, bột nêm nấm, nước mắm vào và đảo đều tay cho thịt ngấm gia vị.
  • Khi thịt đã ngả vàng và chảy bớt mỡ, bạn cho phần tôm đã chuẩn bị vào xào, đồng thời thêm dầu điều (dầu điều giúp cho phần nhân có màu đẹp hơn).
  • Tắt bếp và thêm hạt tiêu để tăng hương vị cho phần nhân.

Bước 4: Phần nước chấm

Phan-nuoc-cham
Bước 4: Phần nước chấm
  • Dùng cối giã nhuyễn ớt và tỏi đã chuẩn bị, nếu muốn nhanh hơn bạn có thể thay thế bằng máy xay.
  • Cho ớt và tỏi ra bát, sau đó thêm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc,  nước cốt của một quả chanh và quấy đều.

Bước 5: Dầu hẹ

Cắt nhỏ phần hẹ đã rửa sạch cho ra bát, sau đó cho 5 muỗng canh dầu đem đi đun trên bếp cho dầu sôi thì đổ lại dầu vào bát hẹ quấy đều cho hẹ chín, đồng thời cho thêm 1 chút muối.

Bước 6: Gói bánh

Goi-banh
Bước 6: Gói bánh
  • Chia bột đã nhào thành 4 phần, mỗi phần bạn hãy lăn thành 1 thanh dài đường kính khoảng 2,5cm, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng chiều dài 2cm, làm tương tự với các thanh bột còn lại
  • Dùng cán gỗ, cán mỏng bột thành hình tròn sau đó cho nhân vào giữa và gói lại thành hình quạt

Bước 7: Luộc bánh

Luoc-banh
Bước 7: Luộc bánh

Cho nước đầy ⅔ nồi và đun sôi, khi nước đã sôi bạn cho ½ số bánh vào và luộc cho đến khi bánh nổi lên trên được khoảng 2 phút, vớt bánh ra khỏi nồi và cho vào tô nước lạnh cho bớt dính, bạn luộc tương tự với phần bánh còn lại. Vớt bánh ra đĩa sau đó thêm dầu hẹ và nước chấm là bạn đã hoàn thành món bánh bột lọc trần dai ngon rồi.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bột lọc trần

Meo-hay-khi-lam-banh-bot-loc
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bột lọc trần

Cách làm bánh bột lọc trần với quy trình vô cùng đơn giản nhưng làm sao để bạn có thể có một mẻ bánh ngon nhất mà không bị thất bại, sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn một số mẹo hay giúp bạn có thể dễ dàng làm thành công món bánh này:

  • Để có một chiếc bánh ngon bạn không thể nào bỏ qua bước nguyên liệu, hãy chế biến tôm và thịt khi còn tươi sống, thịt ngon nhất là thịt ba chỉ do có đủ phần nạc và mỡ.
  • Phần bột bánh là một điểm quan trọng, bạn phải dùng nước nóng đun sôi để làm cho lượng bột chín được một phần, có như vậy bột mới dẻo, bột năng khác với các loại bột khác nếu bạn dùng nước nguội sẽ không thể nhào được. Ngoài ra, nếu bạn còn lo lắng nhào bột sẽ bị nhão, vậy hãy đổ 1 nửa số nước đã chuẩn bị vào trước và cho từ từ phần nước còn lại và nhào cho đến khi bột dẻo không còn dính tay nữa.
  • Phần nhân bánh làm nên vị thơm ngon của bánh nên cũng vô cùng quan trọng. Để màu sắc bánh được đẹp hơn bạn không nên bỏ qua phần dầu điều. Ngoài ra bạn có thể thay thế phần nhân tùy theo sở thích của mình mà không bắt buộc phải theo nhân truyền thống như nhân thịt mộc nhĩ, nhân đỗ xanh và thịt,..
  • Nếu không ăn được hẹ, bạn hãy thay thế bằng hành phi chan với dầu chứ đừng bỏ qua bước này, vì phần dầu này sẽ giúp cho bánh không bị dính vào nhau khi bày ra đĩa.
  • Nếu bạn không muốn dùng bánh trần có thể gói bánh lại bằng lá chuối và đem đi hấp cách thủy.

Bảo quản bánh bột lọc trần đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bot-loc-tai-nha
Bảo quản bánh bột lọc trần đúng cách tại nhà

Nếu bạn muốn làm bánh một lần và bảo quản để cho những lần sử dụng sau được nhanh hơn thì sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một số cách bảo quản giúp bánh giữ được lâu nhất và vẫn đảm bảo an toàn:

  • Đối với bánh đã được luộc chín: bạn hãy để bánh nguội sau đó bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi dùng đem hấp lại, với cách này bảo quản được 2 ngày. Còn nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn trong vòng 1-2 tuần, thì hãy cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh khi dùng chỉ cần dã đông sau đó cũng hấp lại.
  • Đối với bánh chưa luộc chín: nếu giữ trong ngăn mát có thể được 5-6 ngày, còn nếu để trong ngăn đá có thể được khoảng 1 tháng
  • Tuy đã có cách bảo quản nhưng bạn không nên giữ bánh trong tủ lạnh quá lâu làm cho bánh mất hương vị, vì vậy tốt nhất bạn vẫn nên làm bánh với số lượng nhỏ vừa đủ dùng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách làm bánh bột lọc trần giống với hương vị của xứ Huế nhất, ngoài ra hãy tham khảo một số mẹo hay mà chúng tôi đã đưa ra nhé nó sẽ giúp bạn làm bánh ngon hơn, Tiện Lợi Mart chúng tôi mong rằng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn và chúc bạn thành công.

 

Bình luận