Cách làm bánh bông lan xốp mềm thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà

cach-lam-banh-bong-lan-xop

Với nguyên liệu chính là trứng, một thực phẩm mà hầu như gia đình nào cũng có sẵn, không những thế trong trứng còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và cũng chính vì vậy mà bánh bông lan đã trở thành món ăn tráng miệng cho nhiều gia đình. Sau đây Tiện Lợi Mart sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh bông lan xốp mịn và thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan xốp

Phan-loai-nguyen-lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan xốp

Nguyên liệu của bánh bông lan vô cùng đơn giản và có thể có sẵn trong tủ lạnh của bạn

  • 3 quả trứng gà (cỡ lớn)
  • 50ml sữa tươi (có thể dùng sữa tươi có đường hoặc không đường)
  • 20g dầu ăn
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • 80g bột mì số 8 là bột mỳ chuyên dụng làm bánh bông lan (có thể thay thế bằng 70g bột mì + 10g bột bắp)
  • ¼ Tsp nước cốt chanh (khoảng vài giọt)
  • 65g đường (tùy chỉnh tăng hoặc giảm 10g nếu bạn thích ngọt hay thanh hơn)

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan xốp

Dưới đây là một số dụng cụ cần thiết để làm bánh bông lan, bạn có thể thay thế những dụng cụ tương tự nếu không có:

  • 2 âu lớn ( dung tích khoảng 1,5 lít)
  • Máy đánh trứng (có thể thay thế bằng phới lồng inox)
  • Dụng cụ tách trứng (không bắt buộc vì bạn có thể tách bằng tay)
  • Phới lồng inox
  • Rây bột
  • Khuôn bánh ( nếu khuôn tròn dùng kích thước 16 cm, còn vuông hay chữ nhật dùng khuôn có dung tích từ 1,5-2 lít)
  • Lò nướng bánh ( có thể thay thế bằng nồi cơm điện có chống dính)

Cách làm bánh bông lan xốp theo các bước đơn giản

Bước 1: Tách và đánh bông trứng

Tach-trung-danh-trung
Bước 1: Tách và đánh bông trứng
  • Dùng dụng cụ tách trứng hay dùng bằng tay để tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 âu riêng. Phần lòng trắng cho thêm nước cốt chanh, muối và dùng máy đánh trứng cho đến khi nổi bọt khí to, sau đó cho ½ phần đường đã chuẩn bị vào tiếp tục đánh cho tan, khi bọt khí đã nhỏ hơn hãy cho nốt phần đường còn lại và đánh đến khi phần lòng trắng trứng thu được gấp 3 lần lượng ban đầu và có chóp
  • Nếu không có máy đánh trứng bạn có thể dùng phới lồng inox, các bước cho thêm nguyên liệu giống như đánh bằng máy, tuy nhiên bạn sẽ phải đánh trong thời gian lâu hơn và phần lòng trắng trứng sẽ không được bông như đánh bằng máy.
  • Bước này vô cùng quan trọng nó quyết định đến độ bông mềm và xốp của bánh, nếu muốn bánh mềm hãy đánh đến khi bông mềm chứ không phải bông cứng.

Bước 2: Trộn phần bột và lòng đỏ trứng

Danh-trung
Bước 2: Trộn phần bột và lòng đỏ trứng
  • Cho 50ml sữa tươi không đường vào phần lòng trứng đã tách rêng (nếu thích dùng ngọt bạn có thể thay thế bằng sữa tươi có đường) và thêm nốt 20ml dầu ăn vào sau đó dùng phới lồng inox quấy cho đến khi thành hỗn hợp lỏng đồng nhất. Tiếp tục rây 80g bột vào âu ( bước này giúp cho bột không bị vón cục khi trộn) và dùng phới lồng inox quấy cho đến khi thành hỗn hợp sệt mịn.

Bước 3: Chuẩn bị nướng bánh

  • Trước khi nướng bánh hãy bật lò ở 180 độ trong 15 phút
  • Về phần khuôn hãy dùng giấy nến lót phần đáy, phần thành khuôn quét bơ hoặc dầu ăn để chống dính
  • Đổ bánh ra khuôn sau đó đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn cho mặt bánh được phẳng mịn thì khi nướng bánh phồng trông sẽ đẹp hơn

Bước 4: Nướng bánh

Nuong-banh
Bước 4: Nướng bánh
  • Cho bánh vào lò nướng bật chế độ 2 lửa không quạt, giảm nhiệt độ còn 160 độ và nướng bánh trong 50’.
  • Bánh đạt là khi bên ngoài vàng rơm còn bên trong xốp mịn và ẩm, không phải bên trong ướt nhẹt (lỗi này có thể do bạn nướng chưa đủ thời gian hoặc chưa đủ nhiệt vậy nên hãy nướng thêm để bánh chín kĩ)

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan xốp

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-xop
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan xốp

Không những nguyên liệu dễ tìm mà ngay cả cách làm bánh bông lan cũng vô cùng đơn giản, nhưng làm sao để bạn luôn làm ra những chiếc bánh ngon mà không bị thất bại thì đó lại là vấn đề mà nhiều bà mẹ nội trợ cũng như chủ tiệm bánh ngọt phải băn khoăn suy nghĩ, và sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo bất bại khi làm bánh:

  • Phần lòng trắng trứng quyết định độ bông mềm của bánh, nên trước khi tách ra để đánh bông bạn hãy để trứng ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút và phải đảm bảo trứng không bị dính tạp chất, nhất là đầu ăn, mỡ, bơ, lòng đỏ vì nó sẽ ảnh hướng đến độ bông của lòng trắng.
  • Về phần dụng cụ hãy sử dụng âu, cây đánh trứng, phới sạch và khô, vì khi chúng ướt cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ bông của lòng trắng.
  • Rất nhiều bạn bỏ qua bước cho chanh và muối vào lòng trắng trước khi đánh, mặc dù không ảnh hưởng đến độ bông của lòng trắng nhưng nó giữ cho bánh khi nướng xong không bị xẹp và giữ được khối cho bánh.
  • Khi nướng bánh nếu không muốn mặt bánh quá khô do tiếp xúc nhiều nhất với nhiệt cao thì bạn nên đặt trong lò một cốc nước nhỏ, hơi nước trong cốc nước tỏa ra sẽ giúp mặt bánh ẩm hơn.

Bảo quản bánh bông lan xốp đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-xop-tai-nha
Bảo quản bánh bông lan xốp đúng cách tại nhà

Nhiều gia đình có thói quen làm nhiều bánh một lúc và bảo quản trong tủ lạnh sau đó khi muốn dùng sẽ nướng lại, hoặc bạn muốn làm bánh mang đi làm nhưng lại không đủ thời gian vào buổi sáng. Vì vậy sau đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách bảo quản bánh sao cho đúng và giữ bánh được lâu nhất, trước tiên bạn hãy cho bánh nguội rồi mới làm các bước bảo quản sau nhé, vì khi bánh nóng dễ thoát hơi nước làm ẩm lại bánh, mà nước lại là 1 phần làm cho bánh hỏng, ẩm mốc nhanh hơn:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: sau khi bánh nguội bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi muốn dùng bạn chỉ cần đem ra để bớt lạnh hoặc cho vào lò vi sóng quay lại nếu muốn dùng nóng. Với cách này bạn có thể bảo quản từ 1-2 tuần
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: nếu nhiệt độ không quá cao bạn có thể cắt bánh thành những miếng nhỏ sau đó bọc lại và để ở nơi thoáng, khô. Bảo quản bằng cách này trong khoảng 2-3 ngày.
  • Bảo quản đông: Bọc kín bánh và cho vào ngăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản đế vài tháng do lạnh ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn, nhưng khi dùng bạn phải có khoảng thời gian dã đông và nướng lại bánh.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan xốp ngon ngay tại gia đình bằng nguyên liệu vô cùng đơn giản, ngoài ra còn chỉ cho bạn cách bảo quản khi không sử dụng hết. Tiện Lợi Mart chúng tôi mong rằng bạn sẽ áp dụng đúng phương pháp làm bánh này để có được chiếc bánh bông lan thơm ngon nhất mà không bao giờ thất bại để chiêu đãi cả gia đình, chúc bạn thành công.

Bình luận