Cách làm bánh bông lan phô mai thơm ngon và cực đơn giản tại nhà

cach-lam-banh-bong-lan-pho-mai

Bánh bông lan phô mai là một loại bánh xuất xứ từ Nhật Bản, đây là món bánh dễ làm lại vô cùng thơm ngon và nếu là tại nhà lại càng an toàn cho gia đình. Với độ mềm xốp của trứng, béo ngậy của phô mai chắc chắn đây sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn. Dưới đây Tiện Lợi Mart chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan phô mai ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan phô mai

nguyen-lieu-lam-banh-bong-lan-pho-mai
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan phô mai

Nguyên liệu trong cách làm bánh bông lan phô mai vô cùng đơn giản, dễ tìm và sẵn có trong tủ lạnh mỗi gia đình:

  • 160g Creamcheese (kem phô mai)
  • 20g Bơ nhạt
  • 50ml Sữa tươi không đường
  • 40g Bột mì số 8 (có thể thay bằng 30g bột mì đa dụng và 10g bột bắp)
  • 4 quả trứng gà
  • ¼ Tsp chanh (khoảng vài giọt)
  • 80g Đường

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan phô mai

Dụng cụ để làm bánh khá đơn giản bao gồm:

  • 2 âu lớn ( dung tích khoảng 2 lít)
  • Phới lồng cầm tay inox
  • Spatula
  • Máy đánh trứng
  • Khuôn nướng bánh ( sử dụng kích cỡ tùy vào lượng bánh)
  • Lò nướng ( bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện)

Cách làm bánh bông lan phô mai theo các bước đơn giản

Để áp dụng cách làm bánh bông lan phô mai ngon bạn cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Đánh tan kem phô mai và trộn hỗn hợp cùng bơ

Danh-tan-kem-pho-mai-va-tron-hon-hop-bo
Bước 1: Đánh tan kem phô mai và trộn hỗn hợp cùng bơ

Lấy 160g kem phô mai ra âu lớn và dùng phới tán cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn ( Lưu ý trước khi tán phô mai bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng khoảng 20’). Sau đó bạn cho 20g bơ trộn cùng đồng thời cho âu lên trên nồi nước nóng vừa đun sôi (cho âu chạm vào nước nóng) để làm tan bơ và ấm kem phô mai.

Bước 2: Rây bột

Ray-bot
Bước 2: Rây bột

Rây 40g bột đã chuẩn bị sẵn vào âu kem phô mai vừa trộn, sau đó đảo thành hỗn hợp mịn để tránh bánh bị lợn cợn.

Bước 3: Đánh trứng

Danh-trung
Bước 3: Đánh trứng

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Phần lòng đỏ cho vào âu kem phô mai và trộn đều. Còn lòng trắng trứng cho vào âu lớn, thêm vài giọt nước cốt chanh sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông, đánh với tốc độ từ thấp đến cao để tránh tình trạng tách nước, vừa đánh vừa cho từ từ 80g đường cho đến khi hết, hỗn hợp đạt là khi thu được phần lòng trắng trứng gấp 3 lượng ban đầu và có chóp sau khoảng 5 phút đánh bông.

Lưu ý không đánh bông cứng chỉ đánh bông mềm vì khi đánh bông cứng có nhiều bọt khí to dễ vỡ khi trộn.

Bước 4: Trộn phần lòng trắng trứng vừa đánh bông vào hỗn hợp kem phô mai

Tron-long-trang-trung-voi-hon-hop-kem-pho-mai
Bước 4: Trộn phần lòng trắng trứng vừa đánh bông vào hỗn hợp kem phô mai

Lấy ⅓ lượng lòng trắng trứng vừa đánh vào hỗn hợp phô mai sau đó trộn đều, tiếp đó bạn lại đổ lại hỗn hợp này vào tô lòng trắng trứng và dùng phới đảo nhẹ để tránh làm vỡ bọt khí trong trứng ảnh hưởng đến độ bông của bánh.

Bước 5: Nướng bánh

Nuong-banh
Bước 5: Nướng bánh

Lót đáy khuôn bằng giấy nến và quét bơ lên thành khuôn, đổ hỗn hợp ra khuôn ( tùy theo sở thích và mục đích mà sử dụng hình dáng khuôn khác nhau). Sau đó nướng bánh trong lò ở nhiệt độ 160 độ trong 20’, tiếp tục hạ nhiệt và nướng ở 110 độ trong 60’, việc nướng bánh 2 lần như vậy giúp cho bánh chín mềm ướt bên trong nhưng không bị ướt nhẹp.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan phô mai

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-pho-mai
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan phô mai

Bánh bông lan phô mai với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm lại vô cùng thơm ngon sẽ trở thành món bánh tráng miệng bổ dưỡng cho cả gia đình, nhưng làm thế nào để có một chiếc bánh ngon và hợp khẩu vị nhất, sau đây chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo hay:

  • Nếu thích vị matcha, socola, dâu,… bạn có thể bổ sung khi trộn hỗn hợp phô mai và tạo ra một chiếc bánh cho riêng mình
  • Hãy nướng bánh 2 lần giúp bánh mềm xốp và ẩm hơn. Nếu nướng 1 lần ở nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh bị vỡ phần mặt bánh còn bên trong bánh lại ướt nhẹt.
  • Nếu không có lò nướng hãy dùng nồi cơm điện chống dính (nếu nồi đã mất lớp chống dính bạn phải sử dụng giấy nến và quết bơ lên thành nồi). Nhấn nút nấu, khi nồi về chế độ ủ ấm hãy nhấn nút nấu một lần nữa.
  • Để bánh có độ bông xốp nhất định là do phần lòng trắng trứng quyết định, vậy nên muốn có một chiếc bánh bông mềm bạn cần quan tâm đến bước trộn phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp phô mai, cần nhẹ nhàng và theo 1 chiều và từ dưới lên trên

Bảo quản bánh bông lan phô mai đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-pho-mai-tai-nha
Bảo quản bánh bông lan phô mai đúng cách tại nhà

Nếu bạn làm một lượng bánh bông lan phô mai lớn và chưa dùng hết mà lại muốn giữ cho ngày hôm sau để tiếp tục sử dụng thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước bảo quản sao cho vẫn giữ được mùi hương của bánh mà lại an toàn:

  • Hãy để bánh nguội hẳn trước khi đem đi bọc kín lại, do khi bánh còn ấm sẽ tạo hơi nước làm bánh bị ẩm và nhanh hỏng hơn (một số bạn hay để bánh mà không bọc bằng màng bọc thực phẩm, như vậy làm dễ bị nhiễm khuẩn và khô do nhiệt độ lạnh)
  • Để bánh ở nơi khô thoáng, nếu nhiệt độ phòng quá cao thì bạn nên bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi dùng đem ra ngoài để khoảng 10’ cho bánh hết lạnh hoặc cho vào lò vi sóng quay nếu bạn thích dùng nóng.
  • Ngoài cách bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản trong ngăn đá giúp giữ bánh trong khoảng từ 1-2 tháng, khi dùng bạn chỉ cần dã đông và cho vào lò vi sóng. Không những thế bạn có thể cho bánh vào túi nilong và hút chân không cũng giúp bảo quản bánh trong 1-2 tuần.

Trên đây, Tiện Lợi Mart chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách làm bánh bông lan phô mai với những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, mong rằng bạn có thể tự làm cho gia đình những chiếc bánh thơm ngon theo phong cách truyền thống hay của riêng bạn để chiêu đãi cả nhà.

Bình luận