Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ cực đơn giản mà ngon mê ly

cach-lam-banh-bong-lan-khuon-nho

Bánh bông lan là loại bánh được khá nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, bánh mềm xốp rất dễ ăn, phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Có rất nhiều cách để làm món bánh bông lan hấp dẫn và hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ ngay tại gian bếp nhà mình nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan khuôn nhỏ

nguyen-lieu-lam-banh-bong-lan-bang-lo-nuong
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Cũng giống như làm những loại bánh bông lan thông thường, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Trứng gà: 6 quả ( Bạn nên chọn những quả trứng còn tươi ngon)
  • Bơ lạt lạnh: 200g ( cắt thành mảnh 1 – 2cm/mảnh)
  • Kem phô mai: 200g (loại để trong tủ lạnh)
  • Đường: 4 thìa đường (hoặc tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp)
  • Vani: 3 ống
  • Muối ăn: ½ thìa cafe
  • Bột bánh bông lan: 600g

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Để làm được món bánh bông lan trong khuôn nhỏ thì bạn cần chuẩn bị một số thiết bị và dụng cụ như:

  • Thiết bị: Máy đánh trứng cầm tay, lò nướng hoặc lò vi sóng.
  • Dụng cụ: khuôn bánh dạng 20x10x5 cm, bát tô, thìa

Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ theo các bước đơn giản

Cac-buoc-lam-banh-bong-lan-khuon-nho
Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ theo các bước đơn giản

Việc chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đã xong, ngay bây giờ hãy cùng với Tiện Lợi Mart bắt tay vào làm món bánh bông lan bằng khuôn nhỏ theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bơ lạt lạnh đã được cắt miếng vào bát tô và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp khoảng 2 phút (thỉnh thoảng nâng cao tốc độ đánh trứng trong 5 giây để bơ không bị dính vào đầu cây đánh trứng).

Bước 2: Bạn cho thêm phô mai vào tô bơ và tiếp tục đánh ở chế độ thấp trong 3 phút đến khi nào hỗn hợp mịn và không thấy bọt nữa là được (thỉnh thoảng tăng tốc độ để hỗn hợp không bị dính vào bát).

Vẫn để chế độ đánh với tốc độ thấp, bạn cho đường chậm chậm vào hỗn hợp và đánh cho đến khi đường tan hết thì thêm muối vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp trong 5 phút nữa (tăng tốc độ đánh dần lên và cứ mỗi phút lại lấy thìa cạo sạch 2 bên và đáy bát, để hỗn hợp được đánh đều với nhau).

Bước 3: Bạn cho thêm trứng vào hỗn hợp (lưu ý: bạn cho từng quả trứng vào một, mỗi quả cách nhau 20-30 giây. Sau khi trứng đã tan hết, bạn tiếp tục cho vani vào hỗn hợp và đánh đều 1 phút là được.

Bước 4: Bạn cho từ từ cho khoảng ⅔ bột bánh vào hỗn hợp và dùng máy đánh trứng, đánh ở chế độ thấp cho bột tan hết. Sau đó, bạn tắt máy trộn, tiếp tục cho hết số bột còn lại vào hỗn hợp và trộn bột bằng tay cho đến khi thấy bột tan hết vào bánh.

Bước 5: Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã chuẩn bị trước đó (đổ hỗn hợp bánh đầy 2/3 khuôn).

Bước 6: Làm nóng lò nướng ở 150 độ C khoảng 15 phút rồi cho khuôn bánh bông lan vào nướng trong vòng 20 – 30 phút. Trong quá trình nướng bánh, bạn không nên mở cửa lò nướng để tránh tình trạng hơi nóng sẽ bị thoát ra ngoài và bánh sẽ không chín được đều. Khi ngửi thấy bánh có mùi thơm và chín vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-khuon-nho
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan khuôn nhỏ

Ngoài những cách làm bánh bông lan trong khuôn nhỏ mà Tiện Lợi Mart đã chia sẻ ở trên, thì trong quá trình làm bạn cũng có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ để bánh ngon hơn và hấp dẫn hơn:

  • Bạn có thể sử dụng thêm bơ thực vật thay thế cho bơ lạt, vì đây là loại bơ chứa hàm lượng chất béo cao, giúp bánh giữ ẩm tốt hơn.
  • Trong quá trình làm bánh bông lan, việc sử dụng lòng trắng trứng có tác dụng làm khô bánh. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng lòng trắng trứng với lượng vừa đủ để tránh tình trạng bánh bị khô quá mức, sẽ giảm độ ngon khi thưởng thức.
  • Để bánh không bị dính khuôn khi nướng thì bạn nên sử dụng giấy nên lót ở dưới hoặc phết một ít dầu ăn vào lòng khuôn đều được.
  • Ngoài ra, sau thời gian nướng bánh, để chắc chắn bánh đã chín hay chưa bạn có thể thử bằng cách dùng que thử bánh hoặc que tăm đâm vào giữa bánh, khi rút ra que khô và không có bột ướt dính vào là bánh đã chín.

Bảo quản bánh bông lan khuôn nhỏ đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-khuon-nho-tai-nha
Bảo quản bánh bông lan khuôn nhỏ đúng cách tại nhà

Bánh bông lan là loại đồ ăn nhẹ, thường được sử dụng làm bữa sáng hoặc những bữa ăn nhẹ. Và nhiều người hay có thói quen làm bánh để sử dụng trong nhiều ngày để thay thế cho những loại đồ ăn khác. Chính vì thế, việc bảo quản bánh bông lan như thế nào để bánh luôn mềm xốp, thơm ngon và hấp dẫn lại được khá nhiều người quan tâm.

  • Trước khi đem bánh bông lan đi bảo quản, bạn cần phải đảm bảo rằng bánh đã nguội hẳn. Bởi nếu bảo quản bánh khi còn nóng không những làm bánh nhanh hỏng mà còn hay bị nhớt.
  • Sau khi bánh đã nguội hẳn thì bạn có thể bảo quản bánh như sau:
  • Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, sạch sẽ: Nếu bạn muốn bảo quản bánh để sử dụng trong ngày thì nên áp dụng cách bảo quản này. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại nhé!
  • Bảo quản bánh ở ngăn mát của tủ lạnh: Bạn sử dụng hộp đựng hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh lại, sau đó cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Với cách bảo quản này thì bánh có thể sử dụng trong khoảng từ 3 – 4 ngày đổ lại.
  • Bảo quản bánh bông lan trong ngăn đá của tủ lạnh: Nếu bạn muốn sử dụng bánh trong thời gian lâu hơn (khoảng 1 -2 tháng) thì có thể áp dụng cách bảo quản này. Nhưng nhớ rằng, trước khi cho bánh vào tủ lạnh, bạn cần bọc kín bánh lại nhé!
  • Khi bảo quản bánh trong tủ lạnh, bạn tuyệt đối không được để bánh gần những loại thực phẩm tươi sống như: Thịt lợn, hải sản,….vì loại bánh bông lan này rất dễ hấp thụ mùi với những thức ăn khác.
  • Mặc dù bạn có thể áp dụng những cách bảo quản này để kéo dài thời gian sử dụng và tiết kiệm thời gian để chuẩn bị đồ ăn. Nhưng cách tốt nhất là bạn vẫn nên sử dụng bánh ngay sau khi ra lò để đảm bảo được độ ngon và hương vị đậm đà của bánh.

Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm và các bước làm cũng không quá cầu kỳ thì bạn đã có ngay một mẻ bánh bông lan thơm ngon, béo ngậy để thưởng thức vào mỗi bữa sáng với đầy đủ các chất dinh dưỡng rồi! Vậy thì hãy thử cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ này ngày hôm nay với công thức mà Tiện Lợi Mart đã chia sẻ nhé! Chúc bạn sẽ sớm thành công!

Bình luận