Cách làm bánh bông lan chuối thơm ngon đúng vị tại nhà

cach-lam-banh-bong-lan-chuoi

Chuối là một trong những loại quả giàu dưỡng chất nhất. Những người thường xuyên ăn chuối sẽ có được nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, làm sáng mắt… Đặc biệt, ăn chuối điều độ còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư thận vì trong chuối chứa làm lượng chống oxy hóa cao. Chính vì vậy, loại quả này cũng được sử dụng khá nhiều trong chế biến các món ăn để tăng thêm hương vị cũng như đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Một trong số đó có thể kể đến cách làm bánh bông lan chuối đang được rất nhiều người lựa chọn làm bữa điểm tâm cho cả gia đình!

Bài viết ngày hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ đến bạn cách làm món bánh này ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan chuối

nguyen-lieu-lam-banh-bong-lan-chuoi
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan chuối
  • Chuối chín: 300 gram
  • Đường cát: 150gram
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dầu ăn: 100 gram
  • Baking soda: 5 gram
  • Bột nổi: 5 gram
  • Sữa tươi: 100 gram
  • Bột mì: 190 gram
  • Bơ lạt: 200gr

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan chuối

Dụng cụ để áp dụng cách làm bánh bông lan chuối bao gồm:

  • Máy đánh trứng cầm tay
  • Lò vi sóng hoặc lò nướng
  • Cây vét bột spatula
  • Bát tô
  • Khuôn bánh
  • Giấy nến

Cách làm bánh bông lan chuối theo các bước đơn giản

Cac-buoc-lam-banh-bong-lan-chuoi
Cách làm bánh bông lan chuối theo các bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món bánh bông lan chuối thì ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào thực hiện từng bước một nhé!

Bước 1: Chuối bóc vỏ, cắt khúc.

  • Bơ lạt bạn đem hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng và để nguội.
  • Sau đó cho chuối và bơ vào bát tô cùng với đường, sữa tươi, một chút dầu ăn và dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho thêm trứng vào rồi tiếp tục đánh cho trứng tan, tạo thành một hỗn hợp bông trắng lên thì dừng lại.

Bước 2: Bạn trộn đều bột mì, bột nổi và baking soda với nhau, rồi rây qua lọc để loại bỏ tạp chất, sau đó đổ vào tô hỗn hợp trên. Tiếp theo, bạn dùng máy đánh trứng tiếp tục đánh đến khi tất cả các nguyên liệu quyện vào với nhau tạo thành một hỗn hợp nâu nhạt và hơi sệt là được (trước khi sử dụng máy đánh trứng để trộn thì bạn nên dùng cây vét bột spatula trộn qua để tránh bột bị bắn)

Bước 3: Bạn lấy khuôn đã chuẩn bị ra, phết một lớp bơ lạt hoặc dầu ăn xung quanh khuôn để chống dính. Tiếp theo, bạn lót vào đáy một tờ giấy nến và đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào từng khuôn (đổ hỗn hợp bánh bông lan đầy 2/3 khuôn). Sau đó, bạn xếp thêm vài lát chuối lên trên để trang trí bánh cho đẹp mắt.

Bước 4: Làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong vòng 15 phút rồi cho khuôn bánh bông lan vào nướng từ 15 đến 20 phút. Khi ngửi thấy bánh có mùi thơm và chín vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò. Ngoài ra, để chắc chắn bánh bông lan chuối đã chín hay chưa bạn có thể thử bằng cách dùng que thử bánh hoặc que tăm đâm vào giữa bánh, khi rút ra que khô và không có bột ướt dính vào là bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh bông lan chuối chín vừa tới sẽ có phần mặt màu vàng nâu, bên trong bánh mềm xốp, có mùi thơm quyện của bơ, chuối đầy quyến rũ. Khi ăn, bạn cắt bánh thành các miếng nhỏ rồi thưởng thức với bất kỳ loại thức uống nào mình yêu thích.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan chuối

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-chuoi
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan chuối

Với những bạn lần đầu áp dụng cách làm bánh bông lan chuối chắc hẳn sẽ rất lo ngại không biết thành quả sẽ như thế nào? Hiểu được điều đó, Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ thêm cho các bạn một số mẹo nhỏ trong quá trình làm để giúp bạn tự tin với món bánh này và xác suất thành công sẽ cao hơn:

  • Ngoài việc sử dụng chuối tiêu, chuối tây thì bạn cũng có thể thay thế bằng chuối sứ và chuối cau. Hai loại chuối này khi chín có mùi rất thơm và thịt dẻo, rất thích hợp để làm bánh.
  • Bạn nên chọn chuối đã chín vàng để đảm bảo độ ngon, thơm đậm của bánh. Hoặc nếu bạn dùng chuối chưa chín lắm thì phải rửa chuối với nước muối pha loãng, sau đó ướp cùng hỗn hợp rượu và đường để chuối mất đi vị chát, thành phẩm đạt được hương vị thơm ngon như ý.
  • Khi cho bột vào hỗn hợp chuối bạn cần đánh thật nhanh tay và hạn chế đánh bột trong thời gian lâu vì như vậy sẽ làm bánh bị dai và không được xốp.
  • Bánh nướng với khuôn vuông thì sẽ không nứt mặt, nếu bạn nào muốn nứt mặt thì dùng khuôn bánh mì ngọt chữ nhật nhé!
  • Nên dùng dầu ăn khi làm bánh vì bơ sẽ gây ngán và át mùi thơm của chuối.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm dầu quế hoặc một chút vani để món bánh chuối có mùi thơm và hấp dẫn hơn khi thưởng thức.

Bảo quản bánh bông lan chuối đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-chuoi
Bảo quản bánh bông lan chuối đúng cách tại nhà

Công đoạn bảo quản khi áp dụng cách làm bánh bông lan chuối cũng rất quan trọng. Bởi khi nướng bánh xong chúng ta chưa thưởng thức được ngay hoặc muốn để vài ngày sau đó mới dùng thì nếu không bảo quản đúng cách bánh sẽ rất dễ bị khô và nhanh hỏng. Chính vì vậy, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản bánh bông lan chuối thơm ngon ngay tại nhà như sau:

  • Khi bánh mới nướng xong bạn nên để bánh nguội hẳn sau đó bạn hãy dùng túi nilon bọc kín bánh lại. Bởi vì, lúc bánh vẫn còn ấm thì bánh vẫn có khả năng tạo ra hơi nước, khi bọc kín lại sẽ dễ làm bánh bị ẩm mốc và nhanh hỏng.
  • Nếu thời tiết hanh khô thì bạn chỉ cần để bọc kín để nơi khô ráo, sạch sẽ là được. Với cách bảo quản này thì bạn có thể sử dụng bánh trong 24 giờ đổ lại thôi nhé!
  • Còn nếu thời tiết nóng quá thì bạn cho bánh vào hộp hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh lại và để vào ngăn mát tủ lạnh (nên để chỗ riêng biệt bởi vì loại bánh xốp rất dễ hấp thụ mùi với những thức ăn khác). Khi bánh được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng bánh trong khoảng từ 2 – 4 ngày đổ lại.
  • Mặc dù bánh bông lan cũng có thể bảo quản và sử dụng trong nhiều ngày nhưng cách tốt nhất là bạn vẫn nên sử dụng bánh khi bánh mới ra lò. Vì như vậy bạn mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon, mềm xốp tự nhiên của bánh.

Trên đây là cách làm bánh bông lan chuối đơn giản nhất tại nhà mà Tiện Lợi Mart muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn thành công với món bánh ngon mê ly này nhé!

Bình luận