Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng siêu ngon siêu đơn giản

cach-lam-banh-bong-lan-bang-lo-nuong

Bánh bông lan hay còn được gọi là bánh gato, loại bánh này có kết cấu bông xốp, mềm mịn và có vị ngọt vừa phải, khi ăn có cảm giác miếng bánh như tan trong miệng vậy, nếu kết hợp cùng một chút kem thì càng ngon hơn. Bánh được làm từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản như trứng, bột mì, đường,… để bánh thơm ngon và bông xốp hơn thì bạn có thể dùng thêm sữa tươi và bột nở. Cuối tuần này bạn đang rảnh rỗi và muốn làm một món bánh gì đó để cả nhà thưởng thức thì bạn không nên bỏ qua món bánh bông lan này nha. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy cùng Tiện Lợi Mart tìm hiểu cách làm bánh bông lan bằng lò nướng qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan bằng lò nướng

nguyen-lieu-lam-banh-bong-lan-bang-lo-nuong
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan bằng lò nướng

Công việc đầu tiên bạn phải làm là chuẩn bị nguyên liệu, hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây nếu bạn muốn có một chiếc bánh bông lan xốp mềm, thơm ngon nhé.

  • Bột mì Hoa Ngọc Lan: 100gam (nếu bạn dùng loại bột mì khác thì cần chuẩn bị thêm bột bắp để trộn cùng)
  • Sữa tươi không đường: 50ml.
  • Dầu ăn: 15ml.
  • Trứng gà: 5 quả
  • Đường: 70gam
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Vani: 1 – 2 ống
  • Chanh tươi: 1 quả

Định lượng nguyên liệu như trên đủ làm một chiếc bánh cho 3 – 4 người ăn, bạn cần tăng hoặc giảm định lượng theo số người ăn. Nếu lò nướng nhà bạn là loại nhỏ thì không nên làm bánh quá to nhé, bạn có thể chia ra 2 lần nướng để bánh đạt được độ ngon như ý.

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan bằng lò nướng

Để hoàn thiện được chiếc bánh bông lan thì bạn sẽ cần có các thiết bị và dụng cụ như sau:

  • Lò nướng
  • Bát to, thìa trộn
  • Giấy nến
  • Máy đánh trứng hoặc phới lồng (ưu tiên máy đánh trứng vì sẽ cho hiệu suất đánh trứng nhanh và bông hơn)
  • Khuôn bánh tròn có đường kính phù hợp với kích thước lò nướng

Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản theo các bước

Trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tay và dụng cụ để đảm bảo vệ sinh an toàn nhé. Giờ thì xắn tay áo lên và bắt tay vào làm thôi nào.

Bước 1: Tách trứng – Đánh trứng

Tach-trung-danh-trung
Bước 1: Tách trứng – Đánh trứng

Đầu tiên, bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra 2 bát khác nhau. Tiếp theo, dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh bông lòng trắng trứng ở tốc độ vừa phải. Đánh đến khi xuất hiện bọt khí lớn thì cho thêm 1 chút muối, vắt thêm ¼ quả chanh vào và đánh ở tốc độ nhanh nhất. Khi thấy hỗn hợp có bọt khí nhỏ thì từ từ cho thêm đường vào và đánh đến khi lòng trắng bông cứng, nhấc lên có chóp thì dừng lại.

Với lòng đỏ, bạn cho vani, ½ lượng đường và 1 xíu dầu ăn vào, dùng máy đánh trứng trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 2: Đánh bột

Ray-bot
Bước 2: Đánh bột

Rây qua bột mì cho mịn rồi trộn cùng hỗn hợp lòng đỏ vừa đánh bên trên, dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt, mịn và không còn vón cục. Sau đó, bạn cho thêm sữa tươi và bột nở vào đánh cùng để tạo được hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Trộn hỗn hợp

Danh-tan-kem-pho-mai-va-tron-hon-hop-bo
Bước 3: Trộn hỗn hợp

Trước tiên, bạn cho ⅓ lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột ở trên và trộn nhẹ nhàng rồi cho tiếp phần lòng trắng còn lại vào trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì dừng lại. Bí quyết trong cách làm bánh bông lan bằng lò nướng này là bạn phải trộn hỗn hợp theo duy nhất một chiều thật nhẹ nhàng và đều tay, như vậy thì bánh sẽ không bị vỡ các bọt khí, sau khi nướng sẽ không bị xẹp, nhìn bánh được ngon và đẹp mắt hơn. Bạn cũng không nên trộn quá lâu sẽ khiến bột bị chai.

Bước 4: Nướng bánh

Nuong-banh
Bước 4: Nướng bánh
  • Bật lò nướng ở mức 170 độ C trước 10p để cân bằng nhiệt độ trong lò nướng.
  • Trong khi đợi lò nóng bạn sẽ đổ bột vào khuôn. Lưu ý trước khi đổ bột vào khuôn, bạn cần phết 1 lớp dầu xung quanh và lót giấy nến dưới đáy khuôn để bánh không bị dính vào khuôn, lúc lấy bánh ra cũng dễ dàng hơn. Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp bột vào khuôn một cách nhẹ nhàng, đổ đến ⅔ khuôn thì dừng lại, vì khi nướng bánh sẽ nở phồng lên. Dàn đều hỗn hợp và gõ khuôn xuống bàn 3 – 4 cái để bỏ bớt bọt khí.
  • Cho khuôn bột vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ xuống 160 độ C và nướng trong khoảng thời gian 30 – 40 phút để bánh đạt độ chín và độ vàng đẹp mắt. Bạn có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào giữa bánh, nếu bột không dính bị trên tăm thì nghĩa là bánh đã chín.
  • Khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra khỏi lò, đợi bánh bớt nóng rồi hãy lấy bánh ra để tránh làm vỡ bánh. Chỉ cần úp ngược khuôn xuống là bạn có thể lấy bánh ra một cách dễ dàng.

Thành phẩm:

  • Với cách làm bánh bông lan bằng lò nướng này sẽ cho ra thành phẩm bánh thơm ngon, xốp mềm, mùi thơm ngậy, vị ngon không khác gì bánh bông lan bạn mua ngoài tiệm.
  • Nếu muốn bánh trông đẹp mắt và ngon hơn thì bạn có thể trang trí thêm một chút kem tươi hoặc ăn kèm cùng các loại mứt hoa quả.
  • Bánh bông lan thường được sử dụng chủ yếu vào bữa sáng hoặc ăn lót dạ vào lúc xế chiều. Hiện nay, bánh bông lan cũng được dùng phổ biến trong các bữa tiệc cưới sang trọng, tiệc trà chiều, hay các buổi liên hoan ấm áp cùng gia đình và bạn bè. Chỉ cần ngồi nhâm nhi một tách trà và thưởng thức một miếng bánh thì còn gì tuyệt vời hơn.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan bằng lò nướng

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-bang-lo-nuong
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan bằng lò nướng
  • Nếu bánh bị tanh có thể do bạn nướng bánh chưa chín hoặc lượng vani chưa đủ để khử mùi tanh của trứng. Nếu bánh chưa chín thì bạn cho bánh vào lò và nướng tiếp để bánh chín hoàn toàn.
  • Sau khi trộn hỗn hợp bột xong phải mang đi nướng ngay, vì để lâu bột khí trong bột sẽ bị vỡ khiến bánh không nở to được.
  • Mỗi loại lò nướng sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ khác nhau nên bạn cần theo dõi và căn chỉnh thời gian, nhiệt độ hợp lý để nướng bánh đến độ chín hoàn hảo.
  • Trong bước chọn nguyên liệu, trứng gà là nguyên liệu bạn cần lưu tâm nhất. Nên chọn mua trứng gà ngon ở những nơi tin cậy, tránh mua trứng cũ hoặc trứng đã bị hư.

Bảo quản bánh bông lan bằng lò nướng đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-bang-lo-nuong-tai-nha
Bảo quản bánh bông lan bằng lò nướng đúng cách tại nhà

Bánh bông lan có hạn sử dụng rất ngắn, bạn chỉ nên làm lượng bánh vừa đủ để ăn hết ngay hoặc sử dụng trong 3 – 5 ngày để đảm bảo được hương vị thơm ngon của bánh. Để bảo quản bánh bông lan bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Cho bánh vào hộp kín cất vào ngăn mát tủ lạnh để bánh không bị lẫn mùi của thực phẩm khác. Khi muốn ăn bạn chỉ cần bỏ bánh ra ngoài 10 -15 phút là bánh sẽ tự mềm, hoặc có thể cho vào lò vi sóng quay sẽ nhanh hơn.
  • Tuyệt đối không bọc bánh lại ngay sau khi vừa nướng xong, như vậy bánh sẽ tạo ra hơi nước và bị ẩm mốc, nhanh hỏng hơn. Hãy để bánh thật nguội rồi hãy bọc kín và cất vào tủ.

Việc tự tay nấu nướng, làm các món bánh ngon cho gia đình mình luôn mang lại niềm vui cũng như tạo sự gần gũi, thân thiết, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu cách làm bánh bông lan bằng lò nướng cộng thêm một chút khéo léo là sẽ có ngay món bánh bông lan thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà vào bữa xế chiều rồi đấy. Chúc bạn thành công và có được thành phẩm ưng ý.

Bình luận