Cách làm bánh bông lan bằng chảo dễ dàng thực hiện tại nhà

cach-lam-banh-bong-lan-bang-chao

Bánh bông lan là món ăn nhẹ được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách làm loại bánh này cũng khá đơn giản, bạn có thể sử dụng lò nướng, hoặc ngay cả với chiếc nồi cơm điện hay chiếc chảo chống dính có sẵn trong gian bếp cũng được nhiều người dùng để làm loại bánh này . Hôm nay Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh bông lan bằng chảo chống dính rất đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan bằng chảo

nguyen-lieu-lam-banh-bong-lan-bang-lo-nuong
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan bằng chảo

Đây là khâu đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt tay vào làm cách làm bánh bông lan bằng chảo. Bạn hãy lên danh sách và chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Trứng gà ta: 3 quả ( bạn nên lựa chọn những quả trứng gà ta còn mới và màu sắc vỏ tươi sáng để đảm bảo độ ngon, ngậy cho món bánh bông lan)
  • Bột mì: 30g ( chọn bột mì đa dụng, phổ biến hiện nay)
  • Bột bắp: 30g ( loại bột chuyên để làm bánh được bày bán ở siêu thị và tạp hóa lớn)
  • Đường: 50g (hoặc tùy khẩu vị mà bạn có thể thay đổi lượng đường cho phù hợp)
  • Dầu ăn: 20ml (khoảng 1.5 muỗng canh)
  • Sữa tươi không đường: 10ml (khoảng 3/4 muỗng canh)
  • Vanilla dạng lỏng: 1 muỗng cà phê (có thể thay bằng 1 ống vanilla bột)
  • Cream of tartar: ½ muỗng cà phê (hoặc nếu không thì bạn cũng có thể thay bằng ½ muỗng cà phê nước cốt chanh)

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bông lan bằng chảo

Với cách làm bánh bông lan bằng chảo thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và thiết bị sau:

  • Máy đánh trứng, cây đánh trứng cầm tay, cây trộn bột, rây bột.
  • Giấy bìa cứng, giấy nến nướng bánh (có thể thay giấy nến bằng giấy A4), kim bấm
  • Chảo chống dính, bếp

Cách làm bánh bông lan bằng chảo theo các bước đơn giản

Cac-buoc-lam-banh-bong-lan-bang-chao
Cách làm bánh bông lan bằng chảo theo các bước đơn giản

Bước 1: Đầu tiên bạn cắt giấy bìa cứng và giấy nến thành những miếng nhỏ với kích thước dài 20cm, rộng 6cm. Sau đó, các bạn dùng dụng cụ bấm kim, bấm 1 lớp giấy nến vào giấy bìa cứng và cuộn tròn lại sao cho giấy nến ở bên trong khuôn giấy.

Bước 2: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra hai tô khác nhau:

  • Tô lòng trắng: bạn dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình đến khi thấy xuất hiện bọt khí lớn thì cho cream of tartar (hoặc nước cốt chanh vào). Sau đó, tăng dần tốc độ đánh khoảng 2 – 3 phút đến khi bọt khí nhỏ hơn (giống như bọt xà phòng) thì cho từ từ đường vào đánh đến khi lòng trắng trứng bông mềm (có thể kiểm tra bằng cách nhấc que đánh trứng lên thấy trứng tạo thành chóp là được)
  • Sau khi hỗn hợp lòng trắng trứng đã bông mềm thì bạn cho lần lượt từng lòng đỏ vào, cho đến đâu đánh đều đến đó ở tốc độ thấp nhất đến khi lòng đỏ và lòng trắng quyện vào với nhau thì dừng lại.

Bước 3: Bạn trộn hỗn hợp gồm sữa tươi, dầu ăn, vani vào chiếc bát tô riêng. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp trứng, đánh với tốc độ thấp nhất đến khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Tiếp tục, bạn rây bột mì và bột bắp vào một cái tô lớn, dùng cây đánh trứng cầm tay trộn đều lên. Sau đó, chia bột ra làm 3 phần, cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp trứng. Dùng cây trộn bột, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Bước 5: Sau khi trộn xong, bạn bắc chảo không dính lên bếp, chọn chế độ lửa nhỏ và quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo.

Bước 6: Cho khuôn giấy vào chảo, đổ 1 lượng bột vào khuôn (lưu ý nên đổ khoảng 3/4 khuôn để bánh có không gian nở). Sau đó đậy nắp chảo lại và nướng bánh trong khoảng 8-10 phút. Sau khi bánh đã nở, bạn lật mặt bánh lại và rán thêm 5 -6 phút nữa là bánh chín.

Bước 7: Sau khi bánh đã chín, lấy bánh ra khỏi chảo, để bánh nguội bớt rồi dùng kéo cắt phần khuôn giấy để lấy phần bánh ra và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Bánh có mùi thơm, mềm mịn, xốp và có vị béo ngậy. Bạn có thể ăn kèm cùng với 1 ly sữa, phô mai, hoặc mứt dâu… đều rất ngon, phù hợp cho bữa sáng hoặc tráng miệng của gia đình.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan bằng chảo

Meo-hay-khi-lam-banh-bong-lan-bang-chao
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan bằng chảo

Cách làm bánh bông lan bằng chảo có được mềm xốp và ngon hay không đôi khi còn nhờ vào kinh nghiệm của người làm bánh. Bởi vậy, Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bông lan bằng chảo, giúp bạn có được thành quả ưng ý nhất ngay từ lần đầu trải nghiệm với món bánh này:

  • Thay vì sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh bông lan thì bạn cũng có thể thay thế bằng bột làm bánh cake flour. Loại bột này có sẵn một số tinh bột ngô giúp bánh mềm xốp hơn so với việc làm bằng bột mì.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm bơ thực vật chứa hàm lượng chất béo cao, giúp bánh giữ ẩm tốt hơn.
  • Hoặc cân nhắc thay sữa bằng bơ sữa vì bơ sữa chứa nhiều axit. Nhờ đó, giúp phá hủy hàm lượng gluten trong bột mì, khi nướng bánh bông lan sẽ ẩm tự nhiên, xốp mềm mịn ngon hơn.
  • Trong quá trình làm bánh bông lan, việc sử dụng lòng trắng trứng có tác dụng làm khô bánh. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng lòng trắng trứng với lượng vừa đủ để tránh tình trạng bánh bị khô quá mức, sẽ giảm độ ngon khi thưởng thức.
  • Trong quá trình nướng bánh bằng chảo, để kiểm tra bánh chín hay chưa bạn dùng 1 que tăm xiên vào mặt bánh, nếu tăm khô và không còn dính bột là bánh đã chín.

Bảo quản bánh bông lan bằng chảo đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bong-lan-xop-tai-nha
Bảo quản bánh bông lan bằng chảo đúng cách tại nhà

Bảo quản bánh bông lan bằng chảo như thế nào? Đây cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi thời gian sử dụng bánh phụ thuộc vào quá trình bạn bảo quản bánh có đúng cách hay không? Chính vì vậy, Tiện Lợi Mart cũng sẽ chia sẻ thêm đến các bạn cách bảo quản bánh bông lan bằng chảo ngay tại nhà như sau:

  • Nếu bạn muốn bảo quản bánh để sử dụng vào ngay ngày hôm sau thì có thể cho bánh vào hộp nhựa hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín bánh lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với loại bánh bông lan được làm từ những nguyên liệu tươi như trứng, sữa,… thì với cách bảo quản này, bạn cũng chỉ nên sử dụng bánh trong khoảng thời gian 12 tiếng đổ lại thôi nhé!
  • Ngoài ra, nếu muốn bảo quản bánh lâu dài hơn một chút thì bạn có thể cho bánh vào ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi cho bánh vào tủ thì bạn cần bọc kín bánh lại và chú ý đến không gian đặt bánh không nên gần các thực phẩm tươi sống như thịt sống, hải sản,…Với cách bảo quản này, bạn có thể để được trong vài tháng.
  • Việc bảo quản bánh bông lan cũng rất tiện lợi và vẫn đảm bảo được độ ngon của bánh. Nhưng cách tốt nhất là vẫn nên sử dụng ngay khi bánh vừa ra mẻ, như vậy bạn sẽ được thưởng thức bánh ở độ thơm ngon nhất!

Như vậy, so với việc sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng để làm bánh bông lan thì với cách làm bánh bông lan bằng chảo bạn cũng có thể làm ra những chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp và hấp dẫn như ngoài tiệm bánh đúng không nào? Hãy bắt tay vào thử ngay bây giờ để xem kết quả như thế nào nhé! Chúc bạn sẽ thành công!

Bình luận