Cách làm bánh bao sữa mềm mịn thơm ngon đúng điệu

cach-lam-banh-bao-sua-ngon

Bánh bao sữa là món bánh được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ nhỏ bởi sự mềm mềm, thơm thơm và nóng hổi. Hiện nay bánh bao sữa được bán rộng rãi tại các siêu thị hoặc các quán bán đồ ăn sáng nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính bản thân và gia đình thì tốt nhất bạn nên tự làm bánh tại nhà. Cách làm bánh bao sữa không hề khó, bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian làm theo công thức dưới đây là sẽ có một mẻ bánh bao thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao sữa

nguyen-lieu-lam-banh-bao-sua
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao sữa

Nguyên liệu để làm bánh bao sữa cực kỳ đơn giản, dễ mua mà giá thành lại vô cùng rẻ. Điều bạn cần suy nghĩ đó là cân đo đong đếm định lượng phù hợp với số lượng người ăn hoặc số lượng bánh bạn muốn làm, định lượng trong cách làm bánh bao sữa dưới đây là dành cho 2-3 người ăn.

  • Bột mì hoa ngọc lan: 250g
  • Sữa tươi: 150ml ( dùng loại có đường hoặc không đường đều được, nếu bạn dùng loại sữa tươi có đường thì nên giảm lượng đường kính đi để bánh không bị quá ngọt)
  • Dầu ăn: 15ml
  • Dấm: 1 – 2 thìa
  • Đường kính trắng: 40g
  • Men nâu: 1 muỗng cà phê
  • Bột nở: 4g
  • Muối: ⅛ muỗng cà phê

Thiết bị và dụng cụ dùng cho việc làm bánh bao sữa

Trong công cuộc làm bánh bao sữa thì không thể thiếu được sự góp mặt của các thiết bị và dụng cụ cần thiết như sau:

  • Nồi hấp
  • Giấy nến cắt nhỏ để lót vừa bánh bao
  • Cây lăn bột
  • Dao
  • Lò vi sóng
  • Tô lớn hoặc chậu nhỏ để trộn bột

Các bước làm bánh bao sữa ngon

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các thiết bị, dụng cụ cần thiết thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào cách làm bánh bao sữa thôi nào.

Bước 1: Chuẩn bị phần bột bánh bao

Tron-bot-lan-2
Bước 1: Chuẩn bị phần bột bánh bao
  • Đầu tiên, bạn đun ấm 150ml sữa tươi rồi cho thêm 40g đường và 4g bột nở vào, dùng thìa khuấy đều rồi để khoảng 12 – 15 phút cho men được kích hoạt nở ra, khi thấy men nở như gạch cua là được.
  • Trộn đều bột mì và muối với nhau, rồi cho thêm dầu ăn và sữa tươi đã đun cùng men nở vào. Nhào bột trong 10 – 15 phút đến khi bột thật dẻo và không dính tay. Nếu nhà bạn có máy nhào bột thì càng tốt, chỉ cần nhào trong 3 – 5 phút là xong.
  • Thoa một chút dầu ăn xung quanh mặt bề mặt bên trong của tô đựng hoặc chậu đựng, cho bột vào sau đó lấy màng bọc thực phẩm hoặc dùng khăn che kín tô bột lại và ủ trong vòng 1 – 2 giờ đồng hồ.

Bước 2: Tạo hình bánh bao

Tao-hinh-banh-bao
Bước 2: Tạo hình bánh bao
  • Sau khi ủ, bột sẽ nở to ra gấp đôi, bạn nhào sơ qua khối bột và bắt đầu tạo hình bánh bao.
  • Bạn phủ một ít bột mì khô lên một mặt phẳng, đổ phần bột đã nhào ra, dùng cây lăn bột cán mỏng bột ra rồi lăn lại thành một dải bột dài. Dùng dao chia bột thành từng phần nhỏ và bắt đầu tạo hình, bạn có thể xoa bột thành hình tròn, tạo hình trái tim hoặc tạo thành hình dáng theo ý thích của bản thân.
  • Sau khi tạo hình bạn đặt bánh vào giấy nến và lại ủ bột trong khoảng 30 – 40 phút cho bột nở ra thật mềm.

Lưu ý: khi dùng dao cắt bột bạn nên dùng dao thật sắc, khi cắt không nên dùng lực ấn xuống mà bạn hãy cắt qua lại 2 bên như cưa gỗ để bánh không bị xẹp.

Bước 3: Hấp bánh bao

Hap-banh-bao-sua
Bước 3: Hấp bánh bao
  • Sau khi bột “nghỉ” để nở đều thì bạn mang bánh đi hấp. Bạn đổ nước vào nồi và cho thêm 1 – 2 thìa dấm vào nước, khi nước sôi bạn xếp bánh vào khay hấp. Khi xếp bánh vào bạn nhớ đừng xếp bánh quá gần nhau vì bánh sẽ còn nở ra nữa tránh bị dính vào nhau, cũng đừng xếp quá gần thành của khay hấp, tránh bị nước chảy xuống bánh làm nhão bánh.
  • Hấp bánh trong khoảng 10 phút thì bạn nhanh tay mở vung ra và lau sạch phần nước đọng trên vung để nước không nhỏ xuống bề mặt bánh, như vậy mặt bánh sẽ không bị rỗ. Sau đó đậy vung vào và hấp thêm 5 phút nữa là bánh chín.
  • Bạn tắt bếp và để bánh trong nồi khoảng 3 – 4 phút rồi mới lấy ra để bánh không bị xẹp.

Giờ thì hãy thưởng thức thành phẩm của bạn đi nào. Với cách làm bánh bao sữa này chắc chắn thành quả sẽ là những chiếc bánh bao trắng tinh, xinh xắn, mềm mịn, thơm mùi sữa và ngọt dịu. Cắn một miếng bánh bao nóng hổi vừa ra lò thì còn gì mê mẩn hơn. Bạn có thể chấm cùng sữa đặc hoặc ăn kèm cùng sốt vang, làm bánh bao chiên chấm cùng tương ớt thì tuyệt cú mèo luôn.

Bánh bao sữa nên dùng ngay khi còn nóng, bạn có thể sử dụng để ăn sáng, ăn vặt hoặc cũng thế mang biếu tặng cho người thân trong gia đình.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao sữa

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-sua
Làm bánh bao có rất nhiều mẹo hay để bánh được ngon hơn, bạn hãy note lại những mẹo tuyệt vời

Làm bánh bao có rất nhiều mẹo hay để bánh được ngon hơn, bạn hãy note lại những mẹo sau đây thực hiện trong quá trình làm bánh.

  • Cho dấm vào nước khi hấp bánh giúp vỏ bánh được trắng hơn.
  • Thử xem bánh chín chưa bằng cách lấy tăm xiên vào bánh rồi rút ra, nếu thấy bột không bị dính trên tăm là bánh đã chín.
  • Bạn có thể ủ bột bằng cách khác nhanh hơn, sau khi nhào bột xong bạn có thể tạo hình bánh luôn, đun nước nóng đến khoảng 60 độ C (có hơi nước bốc lên là được) thì tắt bếp, xếp bánh vào khay hấp và đậy vung ủ trong 60 phút cho bột nở. Sau khi ủ, bạn bật bếp và hấp bánh như bình thường (bạn nên áp dụng cách này nếu làm bánh với số lượng ít).
  • Bạn cũng có thể kết hợp màu sắc để bánh thêm bắt mắt. Để bảo đảm an toàn vệ sinh bạn nên xay rau củ quả ra để lấy nước màu thực phẩm. Ví dụ: màu xanh bạn xay từ lá dứa, màu đỏ từ củ dền hoặc thanh long đỏ, màu tím từ lá cẩm, màu cam từ cà rốt… Sau khi say bạn vắt lấy nước và đun lên thay cho sữa tươi, cho men và đường vào rồi thực hiện các bước làm bánh tiếp theo như bình thường.

Bảo quản bánh bao sữa đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-sua-tai-nha
Luôn nhớ bảo quản bánh bao sữa đúng cách tại nhà
  • Với bánh bao sữa đã tạo hình xong mà chưa hấp thì bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, tối đa là 1 tuần. Khi cất bánh bạn nhớ phải để bánh trong túi bóng hoặc hộp đựng bọc thật kín để bánh không bị lẫn mùi từ những thực phẩm khác và không mất đi hương vị thơm ngon vốn có của bánh. Vì là bánh chưa hấp nên để tránh bị móp méo hỏng tạo hình thì chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng hộp đựng để bảo quản bánh bao sữa.
  • Còn đối với bánh bao sữa sau khi hấp xong mà không sử dụng hết thì bạn để bánh nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon hoặc hộp kín cất vào ngăn mát tủ lạnh, làm như vậy sẽ bảo quản được bánh trong 2 ngày. Còn nếu muốn bảo quản bánh bao sữa được lâu hơn thì bạn cho lên ngăn đá (tối đa bảo quản được 3 tháng), khi muốn ăn thì hấp lại, bánh vẫn sẽ mềm và giữ được hương vị như ban đầu.

Làm bánh bao sữa tại nhà không hề khó lại cực kỳ đàm bảo vệ sinh an toàn, vừa tiết kiệm, vừa tốt cho sức khỏe của bản thân của gia đình. Với cách làm bánh bao sữa như trên, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu, dụng cụ đơn giản và bỏ ra một chút công sức, một chút thời gian là sẽ có ngay một món ăn ngon lành để chiêu đãi mọi người. Bạn cũng đừng quên ghé vào trang web Tienloimart.vn để tham khảo thêm cách làm các loại bánh khác nữa nha. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé.

Bình luận