Cách làm bánh bao nhân thịt vô cùng đơn giản cả nhà cùng mê

Cach-lam-banh-bao-nhan-thit

Bạn bắt đầu ngày mới như thế nào? Cho dù vội tới đâu thì bạn cũng không nên bỏ qua bữa sáng, đây là bữa ăn vô cùng quan trọng cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị năng lượng cho cả ngày dài. Bạn thường tìm đến các món ăn nhanh tiện lợi mà lại đầy đủ dinh dưỡng thì đừng quên món bánh bao nhân thịt thơm ngon mà lại đầy đủ thành phần dinh dưỡng này nhé. Bánh bao nhân thịt là một trong các món ăn thường trực của rất nhiều gia đình Việt. Bạn đang lo lắng về chất lượng cũng như độ an toàn của những chiếc bánh bao mua ngoài hàng quán. Hãy cùng thử sức với cách làm bánh bao nhân thịt vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon đến không ngờ ngay tại gian bếp của bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

chuan-bi-nguyen-lieu-lam-banh-bao-nhan-thit
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt

Để có được những chiếc bánh bao thơm ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nguyên liệu có tươi ngon và đầy đủ thành phần thì chiếc bánh của bạn càng thêm hoàn hảo hãy cùng Tiện Lợi Mart điểm danh các nguyên liệu cần thiết trong cách làm bánh bao nhân thịt này nhé.

Làm vỏ bánh

  • 1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast)
  • ½ thìa canh đường
  • 250g bột mì đa dụng
  • 1 thìa cà phê bột nở (baking powder)
  • 130 ml nước ấm
  • 1 thìa canh (tablespoon) dầu ăn
  • 50g đường – 1 chút muối

Làm nhân của bánh

  • 200g thịt nạc vai băm nhỏ
  • 10g mộc nhĩ khô
  • 10g nấm hương
  • 8 quả trứng chim cút
  • 1 nắm nhỏ miến
  • Vài tép hành khô
  • ½ thìa cà phê bột cà ri
  • Hạt nêm, nước mắm, muối, đường.

Lưu ý: Để nhân bánh bao quyện, không bị khô, chỉ nên chọn thịt nạc vai băm nhỏ có dắt mỡ.

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao nhân thịt

Dụng cụ thích hợp để thực hiện cách làm bánh bao nhân thịt gồm có :

  • Tô lớn
  • Nồi hấp, xửng hấp
  • Màng bọc thực phẩm
  • Khăn xô mỏng

Cách làm bánh bao nhân thịt theo các bước đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị phần men nở

Chuan-bi-phan-men-no
Bước 1: Chuẩn bị phần men nở

Để bánh của bạn đạt độ nở và phần bột bông xốp khi bánh chín, thì không thể thiếu phần men nở. Đem ½ thìa canh đường hòa cùng một chút nước ấm, rắc men vào khuấy nhẹ. Để men nghỉ trong vòng 20 phút. Chú ý không để men tiếp xúc trực tiếp với muối men sẽ mất đi tác dụng

Bước 2: Trộn bột và nhào bột

Tron-bot-va-nhao-bot
Bước 2: Trộn bột và nhào bột

Chuẩn bị mọt tô lớn đem bột mì trộn cùng men nở chuẩn bị ở bước 1, thêm đường và muối một lượng vừa phải. Sau đó tạo một lỗ hổng ở giữa âu bột cho dầu ăn vào.

Bắt đầu nhào bột bạn hãy sử dụng tay để nhào trực tiếp cho bột dẻo mịn nhé. Mẹo nhỏ cho bạn là vắt vài giọt nước cốt chanh vào vỏ bánh giúp bột trắng hơn.

Bước 3: Ủ bột

U-bot
Bước 3: Ủ bột

Sau khi bột nhào xong, bạn đem ủ bột ở nơi kín ấm, nên phủ khăn ẩm lên trên bề mặt để đảm bảo bột không bị khô. Ủ trong vòng nửa tiếng cho bột nở. Thời gian ủ dài hơn có thể khiến bột của bạn nở gấp đôi so với ban đầu đấy nhé.

Bước 4: Làm nhân bánh

Lam-nhan-banh-bao
Bước 4: Làm nhân bánh
  • Tùy theo khẩu vị bạn đem ướp thịt cùng các gia vị hạt nêm, nước mắm, muối, đường, hành khô, tiêu.
  • Trứng chim cút luộc chín, sau đó bóc vỏ, để ra bát.
  • Đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm cùng nước nóng cho các nguyên liệu nở hết ra, rửa sạch  đem thái nhỏ và để riêng ra bát.
  • Miến ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt thành sợi ngắn.
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
  • Chia nhân thành các phần bằng nhau, vo viên tròn bọc lấy trứng cút đã bóc vỏ sẵn.

Bước 5: Trộn bột lần 2

Tron-bot-lan-2
Bước 5: Trộn bột lần 2

Bột sau khi đã được ủ, đã nở ra hết bạn cho ra nhồi lại một lần nữa rồi lại chia nhỏ thành các phần bằng nhau.

Bước 6 : Làm vỏ bánh bao

Lam-vo-banh-bao
Bước 6 : Làm vỏ bánh bao

Phần bột đã chia bạn đem vo tròn rồi cán dẹt mỏng ra cho nhân vào lần lượt túm phần viền bánh lại với nhau sao cho phần vỏ bánh bao lấy hết phần nhân không để nhân lộ ra ngoài. Bánh đã nặn để nghỉ trong 30 phút.

Bước 7: Hấp bánh

Hap-banh
Bước 7: Hấp bánh
  • Bạn nên đun cho nước bên trong nồi hấp hoặc xửng hấp sôi lên trước. Cho bánh lên miếng giấy làm bánh ( bánh không dính vào xửng?) rồi xếp bánh lên khay.
  • Nước đun để hấp bánh bạn cho vài giọt giấm. Khi nước sôi đều thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút là bánh chín.
  • Bánh sau khi hấp xong cần đạt được các yêu cầu sau :
  • Lớp vỏ bánh mềm xốp, bọt nở hết. Bánh bao trắng mịn không nát hỏng mà phải căng mịn không xẹp hay móp.
  • Phần nhân đậm đà thơm ngon, đảm bảo các nguyên liệu đều chín và hòa quyện cùng nhau.

Một số mẹo hay trong cách làm bánh bao nhân thịt

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-nhan-thit
Bật mí mẹo hay khi làm bánh bao nhân thịt
  • Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tuy nhiên thời gian làm bánh thì yêu cầu dài và đảm bảo thời gian ủ bột để bột nở. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng. Phần vỏ bánh có nở đều và chắc chắn hấp chín thì bánh của bạn mới thực sự thành công.
  • Công đoạn ủ bột không chỉ cần thời gian mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nhiệt độ của bột, nhiệt độ ngoài môi trường. Tùy vào thời tiết và nhiệt độ mà bạn điều chỉnh thời gian ủ bột cho hợp lý. Vào những ngày lạnh bạn nên kéo dài thời gian ủ bột thì bột mới có thể nở hết.
  • Để thuận tiện cho việc theo dõi và quan sát quá trình bột nở bạn nên sử dụng bát hoặc âu thủy tinh để đựng bột. Bạn nên tạo bề mặt phẳng cho bột. đánh dấu và theo dõi khi bột nở lên gấp đôi là đã đạt yêu cầu.
  • Nếu nhà bạn có lò nướng thì thật đơn giản cho quá trình ủ bột. Bạn chỉ cần cho bột vào lò bật chế độ ủ trong khoảng nhiệt là từ (30-40 độ C) trong vòng 1 tiếng.
  • Bạn không nên hấp bánh quá lâu đâu nhé. Hãy theo dõi và căn giờ cho bánh vừa đủ chín. Hấp bánh quá lâu trong thời gian dài khiến bột bánh bị khô giảm độ xốp của vỏ bánh. Hấp bánh cũng là bước vô cùng quan trọng quyết định độ hoàn hảo của bánh.
  • Khi chọn thịt bạn nên chọn loại nửa nạc nửa mỡ hoặc phần ba chỉ. Như vậy phần nhân của bạn sẽ béo ngậy và không bị khô. Khi chọn nên chú ý chọn thịt tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thịt có thơm ngon thì mới tăng sự hấp dẫn của chiếc bánh khi thưởng thức.

Bảo quản bánh bao nhân thịt đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-nhan-thit-dung-cach-tai-nha
Bảo quản bánh bao nhân thịt đúng cách là điều đặc biệt quan trọng để giữ hương vị bánh

Đồ ăn luôn ngon nhất khi bạn thưởng thức khi vừa được chế biến song và bánh bao này cũng không ngoại lệ. Khi vừa hấp xong bánh còn nóng hổi giữ nguyên các hương vị thơm ngon từ thịt và hạt tiêu cùng các nguyên liệu bên trong nhân bánh. Tuy nhiên đôi khi bạn muốn sử dụng chúng cho các bữa ăn hàng ngày thì không thể không nghĩ tới việc bảo quản chúng. Khi bạn buôn bán cũng vậy. Nên bảo quản bánh bao như thế nào để có thể giữ được lâu mà bánh vẫn thơm ngon không bị mất đi hương vị. Hãy cùng Tiện Lợi Mart tìm hiểu cách để bảo quản bánh bao nhân thịt này nhé.

Bạn hãy lựa chọn các cách bảo quản sao cho phù hợp. có 2 cách để bảo quản là bảo quản bột và bảo quản bánh đã hấp.

Bảo quản bột

Bạn nên chú ý quá trình ủ bột không nên để bột ủ ở môi trường có nhiệt độ ấm quá lâu. như vậy bột sẽ bị chua trong quá trình bảo quản. bánh chưa hấp bạn có thể cho vào hộp kín và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần. không nên để quá lâu bánh sẽ hỏng và giảm hương vị.

Cách bảo quản bánh bao đã hấp

Chờ cho bánh nguội hẳn bạn mới đem đi bảo quản nhé. Nếu bạn cho bánh vào tủ ngay khi bánh còn nóng bánh toát mồ hôi không thể bảo quản lâu mà còn khiến bánh bị nhớt. Khi cất và bảo quản trong tủ bạn cho vào hộp đựng kín hoặc cho túi nilon bọc kín. để bánh không bị lẫn mùi tủ cũng như giữ nguyên được hương vị thơm ngon của bánh.

Qua những chia sẻ và cách làm bánh bao nhân thịt có trong bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể thực hiện làm ngay món bánh bao nhân thịt thơm ngon và vô cùng hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ cần bạn có một chút đam mê và luôn luôn tìm hiểu những công thức hay, thì mọi món ăn đều trở nên thật dễ dàng phải không nào? Chúc các bạn thành công !

 

Bình luận