Cách làm bánh bao nhân đậu xanh cực đơn giản mà ngon ngất ngây

cach-lam-banh-bao-nhan-dau-xanh

Bánh bao từ lâu đã trở thành món ngon khoái khẩu của rất nhiều người. Hiện nay, các loại bánh bao làm sẵn được bày bán ở hầu hết các cửa hàng với vô số hương vị nhân bánh khác nhau cho bạn nhiều sự lựa chọn như: đậu xanh, đậu đỏ, sầu riêng, hạt sen…. Vừa đem đến cho món ăn nhiều chất dinh dưỡng lại giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn của mình. Với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, sẽ không có gì khó khăn khi bạn chế biến và hoàn thành những chiếc bánh bao mềm mịn, lôi cuốn Hôm nay, hãy cùng Tiện Lợi Mart vào bếp với cách làm bánh bao nhân đậu xanh nóng hổi để mọi người cùng thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh

nguyen-lieu-lam-banh-bao-nhan-dau-xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh mà Tiện Lợi Mart giới thiệu chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ bột mì. Dưới đây là những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm bánh.

  • Bột mì để làm vỏ bánh: khoảng 400 – 500gr.
  • Bột nở: 10gr bột nở (khoảng 1 thìa cà phê).
  • Đậu xanh: 150 – 200gr đậu xanh.
  • Đường: 30 – 50gr (tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn mà bạn chuẩn bị nhiều hay ít đường)
  • Muối để làm vỏ bánh: 1 – 2 thìa cà phê.
  • Chanh hoặc giấm

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao nhân đậu xanh

Ngoài những nguyên vật liệu cần thiết như trên, bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ để sử dụng trong cách làm bánh bao nhân đậu xanh như:

  • Nồi
  • Tô đựng bột
  • Nồi hấp
  • Giấy nến
  • Máy xay sinh tố

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh theo các bước đơn giản

Cùng bắt tay ngay vào làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon bạn nhé!

Bước 1: Nhào bột mì để làm vỏ bánh

Lam-vo-banh-bao-kim-sa
Bước 1: Nhào bột mì để làm vỏ bánh
  • Để làm vỏ bánh, đầu tiên bạn cần tiến hành đổ bột mì vào một tô lớn, cho 1 thìa cà phê muối vào và trộn đều.
  • Hòa tan men nở với nước ấm, sau đó bạn đổ nước đã hòa men nở này từ từ vào tô bột sao cho vừa đủ để bột ngấm nước và không bị vón cục.
  • Cho lượng sữa tươi vừa đủ để bột không quá khô, cũng không quá nhão. Khi bột đã ngấm đủ nước, chúng ta tiến hành dùng tay nhào nặn bột thật kỹ.
  • Nhào bột đều tay đến khi nào có được một khối bột mềm mịn thì sử dụng khăn ẩm đậy kín bột lại. Đem ủ bột trong khoảng 1 – 2 tiếng để cho bột nở hết cỡ, trong thời gian này chúng ta tiến hành làm nhân đậu xanh cho bánh.

Bước 2: Sên đậu xanh làm nhân bánh

Sen-dau-xanh-lam-nhan-banh
Bước 2: Sên đậu xanh làm nhân bánh
  • Bạn tiến hành rửa kỹ đậu xanh với nước sạch. Sau đó, ngâm đậu xanh vào nước trong khoảng tầm 2 – 3 tiếng để cho đậu xanh nở và mềm.
  • Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn cho đậu xanh vào nồi hấp cho đến khi đậu chín mềm.
  • Khi đậu đã được hấp chín, bạn cho phần đậu này cùng đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp trên lên bếp và sên đến khi thấy hơi đặc và dẻo là được.
  • Để làm bánh bao nhân đậu xanh dễ dàng, bạn hãy chia đậu xanh thành những viên tròn nhỏ rồi để riêng ra đĩa.

Bước 3: Nặn và hấp bánh bao nhân đậu xanh

Hap-banh
Bước 3: Nặn và hấp bánh bao nhân đậu xanh
  • Để kiểm tra độ nở của bột mì, bạn dùng tay ấn nhẹ vào khối bột. Nếu khối bột bị lõm và giữ nguyên vết lõm thì là bột đã được, còn nếu vết lõm dần biến mất thì tức là bột chưa nở hết cần ủ thêm.
  • Khi bột đã được, bạn chia phần bột này thành những phần nhỏ bằng nhau, tròn rồi cán mỏng. Đặt viên đậu xanh vào giữa để làm nhân. Bọc kín nhân lại bằng bột.
  • Sau khi đã tạo hình cho chiếc bánh, bạn đặt bánh vào khay đã lót sẵn giấy nến, cho vào nồi và tiến hành hấp bánh. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sẽ cần thời gian khoảng 25 – 30 phút (tùy theo kích cỡ của chiếc bánh) để hấp chín bánh.

Cuối cùng, bạn lấy những chiếc bánh bao ra ngoài là đã có thể thưởng thức chúng rồi. Thật đơn giản phải không nào?

Bánh bao nhân đậu xanh thành phẩm có phần nhân mang hương vị đậu xanh bùi bùi cùng vỏ bánh căng tròn, nở xốp thơm hương sữa. Đây là một món ăn cực kỳ thích hợp cho những bữa ăn sáng, ăn nhẹ hay những ngày ăn chay trong tháng.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao nhân đậu xanh

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-ngot
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao nhân đậu xanh

Nếu bạn lần đầu tiên thử tài nấu nướng, Tiện Lợi Mart mật mí cho bạn một vài mẹo nhỏ để món bánh bao nhân đậu xanh của bạn hấp dẫn hơn đó là:

  • Với phần đậu xanh để làm nhân cho bánh bao, bạn hãy lưu ý từ khâu chọn nguyên liệu. Nên ưu tiên chọn loại đậu xanh hạt đều, mẩy và đã chà vỏ để nhân bánh sẽ mềm mịn hơn, lại tiết kiệm được kha khá thời gian làm bánh.
  • Để hấp bánh bao không bị dính tốt nhất bạn nên đặt bánh lên giấy nến và cách nhau một khoảng 4cm để cho bánh có đủ diện tích để nở đều mà không bị kết dính với nhau.
  • Bật mí cho bạn bí quyết vô cùng thú vị đó là khi nước hấp bánh đã sôi, bạn cho thêm 1 – 2 thìa canh giấm gạo hoặc nước cốt chanh để bánh trắng hơn. Hơn nữa, bạn nhớ đừng nên hấp bánh quá lâu vì điều này sẽ khiến bánh bị đổi màu, không còn ngon nữa.
  • Nếu bạn hấp bánh bao nhân đậu xanh bằng lò vi sóng thì nên vẩy một ít nước lên bề mặt bánh và bọc giấy bạc trước khi nướng, như thế bánh bao của bạn sẽ mềm, chín đều.
  • Để cho bánh được đầy đặn, không bị xẹp hay biến dạng thì cần hấp với mức nhiệt vừa phải. Nếu nhiệt độ quá lớn sẽ làm cho bánh bị khô, cháy, thời gian hấp bánh quá lâu sẽ làm bánh mất đi hình dáng đã nặn ban đầu.

Bảo quản bánh bao nhân đậu xanh đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-sua-tai-nha
Bảo quản bánh bao nhân đậu xanh đúng cách tại nhà

Một chiếc bánh bao nhân đậu xanh sẽ là ngon nhất khi ăn ngay sau khi bánh vừa mới hấp. Bởi thời điểm này bánh còn nóng hổi, hương vị vẫn được giữ nguyên, đồng thời hương thơm cũng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm bánh để ăn dần hay nhỡ tay chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu thì đôi khi cần phải bảo quản bánh lâu hơn để bánh không bị hư hỏng và vẫn an toàn, thơm ngon khi thưởng thức.

Dưới đây là một số biện pháp để bảo quản bánh bao khi thực hiện cách làm bánh bao nhân đậu xanh:

Bảo quản bột

  • Bạn nên rút ngắn thời gian ủ bột, chỉ nên ủ trong khoảng thời gian 2-3 tiếng đồng hồ, vì nếu ủ bột lâu quá bột sẽ bị chua và hư hỏng.
  • Trường hợp bạn đã hoàn thành xong và tạo hình xong xuôi, bạn có thể đậy kín và cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản bánh được tầm 1 tuần.

Cách bảo quản bánh bao đã hấp

  • Khi đã hấp chín, bạn cần phải chờ bánh thật nguội rồi mới tiến hành bảo quản vì nếu mang đi bảo quản khi món bánh còn nóng thì bánh sẽ bị nhớt và không để được lâu.
  • Như vậy, những chiếc bánh bao nhân đậu xanh của bạn sẽ được bảo quản lâu hơn, đồng thời giữ nguyên được mùi vị thơm ngon khi ăn. Hơn nữa, với cách bảo quản này, chất dinh dưỡng có trong bánh cũng không hề bị mất đi.

Trên đây là cách làm bánh bao nhân đậu xanh cực đơn giản mà Tiện Lợi Mart muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy thử bắt tay vào làm những chiếc bánh thơm ngon từ đậu xanh để cả gia đình bạn được thưởng thức nhé. Công thức làm bánh này sẽ nâng tầm tài nấu nướng của bạn lên rất nhiều đấy. Chúc bạn thành công cùng những bí quyết của riêng mình nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Bình luận