Cách làm bánh bao ngọt thơm ngon với nhân trứng sữa mới lạ

cach-lam-banh-bao-ngot

Khi thời tiết chuyển lạnh, cảm giác được cầm một chiếc bánh bao cùng ly sữa nóng quả thật quá tuyệt vời. Vừa ngon lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, không những thế chúng còn thực sự rất tiện lợi nữa. Nếu như bạn có thể dễ dàng tìm được những chiếc bánh bao chế biến sẵn ở các siêu thị, các hàng rong hay các quán bán đồ ăn sáng,… thì lại thật khó khăn để có thể chắc chắn về chất lượng của chúng. Chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được những nguyên liệu làm bánh bao có an toàn đối với sức khỏe và có được chế biến hợp vệ sinh hay không. Vậy thay vì những e ngại trên, tại sao chúng ta không thử bắt tay vào tự làm cho mình những chiếc bánh bao thơm ngon nhất với cách làm bánh bao ngọt.

Ngày hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh bao ngọt thơm ngon, mới lạ với nhân trứng sữa bằng những công thức cực hoàn hảo. Điều này sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh bao nhân ngọt vừa vệ sinh vừa đảm bảo dinh dưỡng và lại không quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Nếu bạn đang muốn làm phong phú thêm thực đơn cho bữa sáng hay bữa ăn nhẹ thì cùng khám phá cách làm bánh bao ngọt dưới đây nhé. Đó đảm bảo sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao ngọt

nguyen-lieu-lam-banh-bao-sua
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao ngọt

Trong cách làm bánh bao ngọt thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là khâu cực kỳ quan trọng. Bạn không thể bỏ qua một trong các nguyên liệu sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu để làm vỏ bánh

  • Bột mì: 400gr
  • Bột nở (men nở): 10gr
  • Đường, muối: 30gr
  • Nước (có thể thay bằng sữa tươi): 150ml

Phần nhân bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
  • Đường cát: 50gr
  • Nước cốt dừa: 70ml
  • Sữa tươi (có thể chọn sữa tươi không đường): 100gr
  • Bột ngô: 30gr
  • Bơ: 30gr
  • Vanilla: 1 ống

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao ngọt

Bên cạnh khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng đừng quên chuẩn bị đầy đủ một số dụng cụ như:

  • Tô, thau đựng bột
  • Nồi hấp
  • Dụng cụ đánh trứng
  • Chai thủy tinh sạch
  • Khăn ẩm, rây lọc đồ ăn

Cách làm bánh bao ngọt theo các bước tại nhà

Sau đây, chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh bao ngọt nhân trứng sữa nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phan-loai-nguyen-lieu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với trứng: bạn đập trứng ra bát rồi để riêng.

  • Bơ: thái bơ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào chảo đun chảy.
  • Phần bột mì để làm nhân bánh: bạn rây bột lại một lượt cho thật mịn.
  • Men nở: chúng ta tiến hành hòa tan men nở và đường cát trong tô cùng 100ml nước ấm.

Bước 2: Tiến hành làm vỏ bánh

Lam-vo-banh-bao-kim-sa
Bước 2: Tiến hành làm vỏ bánh
  • Với phần bột mì để làm vỏ bánh, bạn cho số bột mì này vào một tô lớn, sau đó trộn đều với muối và đường. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành nhào bột để làm phần vỏ bánh.
  • Các bạn cho 1/3 phần bột mì vào tô nước men ấm đã pha sẵn ở khâu chuẩn bị và khuấy cho thật đều tay. Khi bột đã tan hết, đổ từ từ nốt phần bột còn lại vào tô và khuấy thật nhanh, mạnh tay.
  • Trút thêm từ từ phần men nở và thêm một chút nước vào bột rồi dùng tay nhào thật kỹ cho đến khi được một khối bột mịn, dẻo là được.

Bước 3: Ủ bột

U-bot
Bước 3: Ủ bột
  • Khi thấy phần bột trở thành một khối bột quyện đều, không dính tay và thống nhất thì các bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng tô bột lại, ủ bột và để bột nghỉ đến khi bột nở gấp đôi so với ban đầu.
  • Sử dụng khăn ẩm đậy thau bột khi ủ, thời gian ủ bột đến khi đạt tiêu chuẩn là khoảng 1 tiếng. Trong thời gian ủ bột, chúng ta tiến hành làm tiếp phần nhân bánh.

Bước 4: Làm nhân trứng sữa cho bánh bao ngọt

  • Các bạn lấy sữa và đường đã chuẩn bị và cho vào bát trứng đã đập sẵn, sau đó dùng máy đánh trứng hoặc dụng cụ đánh trứng để đánh trứng tơi bông lên.
  • Cho tiếp phần bơ đã đun chảy vào bát trứng, tiếp đến cho bột mì đã rây vào chung. Đánh mạnh tay một lần nữa bằng dụng cụ để cho các hỗn hợp hòa quyện với nhau thật đều.
  • Tiếp đó, bạn có thể cho tiếp nước cốt dừa, bột ngô và sữa tươi vào tô rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp quyện đều vào nhau.

Bước 5: Hấp nhân bánh

  • Chuẩn bị nồi hấp và đặt hỗn hợp trứng sữa vào bên trong nồi, tiến hành hấp cách thủy phần nhân bánh. Chú ý, khi hấp cứ 5 phút thì lại mở vung nồi ra và khuấy đều bát trứng một lượt. Thực hiện thao tác tương tự khoảng 4 lần (20 phút) cho đến khi hỗn hợp đã đặc sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho thêm bơ và vanilla vào hỗn hợp sau đó khuấy đều.
  • Khi đã hấp nhân bánh xong, bạn cho hỗn hợp nhân bánh vào tủ lạnh khoảng 30p để nhân bánh đông lại.

Bước 6: Tiến hành làm bánh bao ngọt

Can-bot-va-nan-banh-bao-khong-nhan
Bước 6: Tiến hành làm bánh bao ngọt
  • Để tiến hành làm bánh bao ngọt thì sau khi bột đã nở, chúng ta vo bột thành từng viên tròn nhỏ, sau đó dùng chai thủy tinh sạch cán dẹt viên bột. Đặt nhân sữa trứng đã đông lại vào giữa của phần bột vừa cán và vo tròn lại cho đến hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.
  • Các bạn nhớ nặn bánh thật khéo để hình dạng của chiếc bánh đẹp ôm trọn lấy phần nhân.

Bước 7: Hấp bánh

Hap-banh
Bước 7: Hấp bánh
  • Chuẩn bị một nồi hấp rồi xếp một tờ giấy nến vào đáy nồi và tiếp đó xếp bánh vào trong nồi hấp. Nên để bánh nghỉ trong nồi khoảng 15 phút thì mới tiến hành bật bếp để hấp bánh.
  • Bạn hấp bánh trong khoảng 10 phút thì tắt bếp nhưng không lấy bánh ra. Để bánh trong nồi tầm vài phút thì mới vớt ra.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao ngọt

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-ngot
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao ngọt

Dưới đây là một số mẹo hay cho bạn trong cách làm bánh bao ngọt :

  • Bạn nên đem hỗn hợp lọc qua rây để có thể loại bỏ những vụn bột còn chưa tan, sau đó đun trên lửa không quá lớn.
  • Trong quá trình đun, bạn cố gắng vừa đun vừa khuấy thật nhanh và đều tay cho đến khi hỗn hợp này đặc sánh lại. Tuyệt đối không để lửa quá to vì điều này sẽ gây cho hỗn hợp có cảm giác lợn cợn.
  • Khi hấp bánh, bạn có thể thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh vào phần nước hấp để bánh bao của bạn được trắng hơn.

Bảo quản bánh bao ngọt đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-sua-tai-nha
Bảo quản bánh bao ngọt đúng cách tại nhà

Bảo quản bánh bao khi chưa hấp

Một chiếc bánh bao sẽ đạt vị ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất khi mới làm xong, vì thế đây là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một lần nhiều bánh bao để ăn dần hay lỡ tay làm quá nhiều bột thì cách bảo quản tốt nhất là cất giữ lượng bột mì đã trộn. Bạn có thể bớt đi thời gian ủ bột (còn 2 – 3 tiếng) để không làm bột bánh bị chua, nhanh hư hỏng.

Bảo quản bánh bao sau khi đã tạo hình

Nếu đã hoàn tất tất cả các công đoạn của cách làm bánh bao ngọt nhân trứng sữa hoàn chỉnh, chỉ chờ đem hấp mà bạn lại không dùng hết thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể lưu trữ được bánh trong khoảng 1 tuần.

Lưu ý : để tránh lẫn mùi với các thức ăn khác làm bánh nhanh hỏng, bạn cần cho bánh bao vào túi nilon, buộc chặt sau đó mới cho vào tủ lạnh .

Bảo quản bánh bao đã hấp chín trong tủ lạnh

  • Đối với bánh đã hấp chín, trước khi bảo quản bạn phải đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới đem đi bảo quản. Bởi nếu bánh bao còn nóng được bảo quản trong tủ lạnh không những không giữ bánh được lâu mà còn xuất hiện tình trạng đổ nhớt, bạn sẽ phải vứt đi chỉ sau vài giờ.
  • Cần cất bánh trong túi nilon đã bịt kín để giữ lại hương thơm và chất dinh dưỡng trong bánh. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản bánh bao trong ngăn đá tủ lạnh, và khi muốn ăn thì chỉ cần rã đông và hâm lại bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy.

Trên đây là những chia sẻ của Tiện Lợi Mart về cách làm bánh bao ngọt thơm ngon cùng một số mẹo làm bánh cực thú vị. Hi vọng công thức này sẽ giúp bạn có được một món ăn mới lạ để thay đổi trong thực đơn mỗi bữa sáng của bạn, đem đến nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày dài sảng khoái.

Bình luận