Cách làm bánh bao không nhân đơn giản và ngon miễn chê

cach-lam-banh-bao-khong-nhan

Bánh bao không nhân hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là bánh bao chay. Đây là món bánh truyền thống, được sử dụng khá nhiều trong những bữa ăn sáng, hay những món ăn có kèm với nước sốt. Miếng bánh mềm xốp, thơm lừng được chấm với nước sốt đặc quyện mang đến một hương vị thanh đạm và vô cùng dễ ăn. Ngày hôm nay, Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao không nhân này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao không nhân

cach-lam-banh-bao-sua-ngon
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao không nhân

Nguyên liệu trong công thức cách làm bánh bao không nhân rất đơn giản và dễ tìm. Dưới đây là nguyên liệu để làm ra 10 chiếc bánh bao không nhân:

  • 300g bột mì
  • 10g men nở (men khô)
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1/2 thìa muối
  • Đường

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao không nhân

Trước khi bắt tay vào làm món bánh bao không nhân thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

  • Nồi hấp
  • Giấy nến
  • Màng bọc thực phẩm
  • Bát tô
  • Thìa hoặc muôi

Cách làm bánh bao không nhân theo các bước

Không chỉ nguyên liệu dễ tìm mà cách làm bánh bao không nhân cũng rất nhanh và đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xử lý men nở

Tron-bot-va-nhao-bot
Bước 1: Xử lý men nở

Để men nở hoạt động tốt hơn thì bạn khuấy 1 thìa đường vào 150ml sữa tươi không đường, sau đó cho men nở vào. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau và chờ khoảng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước là được.

Bước 2: Trộn bột

Tron-bot-lan-2
Bước 2: Trộn bột

Bạn cho bột mì ra bát trộn đều cùng đường (điều chỉnh lượng đường phù hợp với sở thích ăn ngọt của bạn) và ½ thìa muối.

Khi men nở phồng, bạn trộn đều tay hỗn hợp bột mì và men nở, trộn trong khoảng 15 phút để bột được mịn và dai hơn. Nếu muốn bạn có thể chuẩn bị bột thực phẩm để làm màu cho bánh bao, khi đó thì cho vào nhào cùng bột.

Bước 3: Ủ bột làm bánh bao

U-bot
Bước 3: Ủ bột làm bánh bao

Khi bột đã được nhào đều thì ban đặt khối bột trong bát dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại. Ủ bột trong khoảng 40-50 phút để bánh bao được tơi xốp và mềm hơn.

Bước 4: Cán bột và nặn bánh

Can-bot-va-nan-banh-bao-khong-nhan
Bước 4: Cán bột và nặn bánh

Sau khi hết thời gian ủ bột, bạn lấy khối bột ra mặt phẳng nhào lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo mịn là được. Cán mỏng phần bột, sau đó từ từ cuộn bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút, lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kỳ kích thước nào mà bạn muốn và dùng dao cắt bột thành các khúc đều nhau từ 2 – 3cm.

Lưu ý: Trước khi lăn bột, bạn rắc một ít bột mì lên bề mặt phẳng bạn làm bánh để bột đỡ dính vào lưỡi dao.

Bước 5: Hấp bánh bao không nhân

Hap-banh-bao-sua
Bước 5: Hấp bánh bao không nhân

Cho những miếng bánh bao đã cắt lên một miếng giấy nến hoặc giấy trắng và xếp vào nồi hấp. Chú ý xếp bánh sao cho không bị gần nhau quá.

Trong quá trình hấp bánh thỉnh thoảng mở vung để lau nước trên nắp vung hoặc lót một tấm khăn ẩm sạch lên trên, tránh tình trạng nước bốc hơi nhỏ ngược lại bánh. Thời gian hấp bánh khoảng 30p bánh chín là có thể thưởng thức rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bao không nhân sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bề mặt bánh mềm mịn, đạt độ trắng, bánh có độ ẩm vừa phải, không bị quá khô hay quá nhão.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bao không nhân

  • Khi trộn bạn nên dùng rây, rây mịn bột trước khi cho vào nhào cùng với nước để đảm bảo bột mịn đều và không bị lợn cợn.
  • Chú ý đến thời gian ủ bột phải được đảm bảo để khi hấp bánh bao sẽ nở mềm và xốp hơn.
  • Bạn nên cho các nguyên liệu với định lượng phù hợp để bánh có hương vị hấp dẫn nhất.
  • Khi hấp bánh bao, bạn nên cho vào nước sôi dưới xửng hấp vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh để bánh sau khi hấp không bị xỉn màu.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao không nhân

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-sua
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao không nhân

Trong cách làm bánh bao không nhân, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

  • Trước khi tạo hình bánh bao, bạn nên nhào bột lại nhiều lần cho bột dẻo thì việc tạo hình mới dễ.
  • Nếu bạn muốn bánh có màu đẹp hoặc có nhiều hương vị khác ngoài hương vị sữa tươi thì tại bước này, bạn có thể trộn với bột dâu tây, nước ép dâu tây, nước lá dứa.
  • Để tránh tình trạng bánh bao bị dính vào nồi hấp thì bạn thường sử dụng giấy nến. Ngoài ra, bạn cũng có thể quết một ít dầu ăn dưới đáy của miếng bột thì bánh sẽ không bị dính.
  • Trước khi cho bánh vào hấp thì bạn nên đun nước để nước sôi già và vắt thêm 1 chút chanh hoặc dấm vào nước để cho bánh bao sẽ trắng hơn, đẹp mắt hơn.

Bảo quản bánh bao không nhân đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-sua-tai-nha
Bảo quản bánh bao không nhân đúng cách tại nhà

Với những chiếc bánh bao không nhân thì việc bảo quản chúng cũng khá đơn giản.Tuy nhiên, trước khi đem bánh đi bảo quản thì bạn chờ cho bánh nguội hẳn. Bởi vì, nếu cho bánh vào trong tủ lạnh khi bánh còn nóng sẽ không bảo quản được lâu và bánh sẽ có thể bị nhớt.

Sau khi bánh đã nguội, bạn có thể bảo quản bánh theo 2 cách:

  • Bảo quản bánh bao không nhân trong tủ mát: bạn sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh giúp cho mùi vị và các chất dinh dưỡng có trong chiếc bánh cũng không bị mất đi. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản bánh được 2 – 3 ngày. Khi lấy bánh ra ăn, bạn có thể cho vào nồi hấp trong khoảng 2 – 3 phút hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 30 – 45 giây ( lưu ý: nếu dùng lò vi sóng thì khi hấp cần đậy kín để bánh không bị khô).
  • Bảo quản bánh bao không nhân trong tủ đông: bạn bọc bánh vào túi nilon và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá thì bánh có thể bảo quản trong khoảng từ 4 – 6 tuần. Trước khi dùng bánh, bạn cho bánh lên ngăn mát của tủ lạnh để rã đông sau đó hấp lại như trên.

Lấy bánh bao xếp lên đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại dưa chua, hay chấm nước sốt cũng rất tuyệt vời. Hy vọng, những bí kíp về cách làm bánh bao không nhân mà Tiện Lợi Mart đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn! Chúc bạn sẽ sớm thành công với món bánh này nhé!

Bình luận