Cách làm bánh bao chiên nóng giòn thơm ngon ngay tại nhà

cach-lam-banh-bao-chien-ngon

Bánh bao chiên là món ăn khá phổ biến trong mỗi bữa sáng của người Việt. Bởi món ăn này vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vừa nhanh gọn, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến khi ăn thì đem đi chiên lại là có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng làm bánh bao chiên rất phức tạp nên thường có thói quen mua sẵn ở ngoài về mà không biết chất lượng và độ an toàn như thế nào. Chính vì vậy, ngày hôm nay Tiện Lợi Mart sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao chiên nóng giòn ngay tại nhà. Hãy cùng theo chân chúng tôi nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao chiên

Nguyen-lieu-lam-banh-bao-chien
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao chiên

Đối với cách làm bánh bao chiên, trước khi bắt tay vào làm bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh và phần nhân bánh như sau:

Nguyên liệu phần vỏ bánh

  • 300gr bột mì
  • 10 gram men nở ( bột nở)
  • 30 gram đường + muối (đong đếm một lượng vừa đủ)
  • 100ml nước ấm (hoặc nếu thích bạn có thể thay thế bằng sữa tươi)

Nguyên liệu phần nhân bánh

  • 250gr thịt nạc
  • Trứng cút (có thể dùng trứng gà cắt thành những phần nhỏ)
  • Nấm, cà rốt, hành lá, miến

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao chiên

Đối với cách làm bánh bao chiên thì bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như:

  • Chảo chiên bánh
  • Bát tô để trộn nguyên liệu
  • Thìa hoặc muôi múc
  • Giấy cupcake
  • Màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh bao chiên theo các bước đơn giản

Bước 1: Làm nhân bánh

Lam-nhan-banh-bao
Bước 1: Làm nhân bánh
  • Trước tiên, bạn ngâm miến trong nước để miến mềm ra và tiến hành thái nhỏ.
  • Luộc chín trứng cút và bóc vỏ. Có thể để nguyên quả trứng hoặc cắt đôi tùy vào sở thích của bạn.
  • Sau đó,rửa sạch thịt nạc, cà rốt, hành là và nấm rồi băm nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu trên vào một chiếc tô lớn (trừ trứng cút) và nêm nếm gia vị cho đậm đà, hợp với khẩu vị của bạn, rồi trộn đều lên.
  • Sau khi trộn xong, bạn cho phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, làm như vậy để khi vo nhân thành viên sẽ dễ hơn.
  • Sau 30 phút, bạn lấy phần nhân ra vo thành viên và khoét 1 lỗ rồi cho trứng cút vào.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Hoà men nở, đường với 100ml nước ấm trong bát nhỏ.
  • Bột mì bạn trộn với muối và đường trong bát tô.
  • Sau khi trộn bột mì xọng, bạn từ từ đổ men nở vào tô bột cùng với một chút nước rồi dùng tay nhào đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối bột dẻo mịn (lưu ý: không nên nhào bột quá lâu sẽ làm bánh bị cứng).
  • Khi đã nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín bột lại và ủ bột 50 phút cho bột nở. Sau khi ủ, bột sẽ nở to gấp 2,5 lần, lúc này bạn lấy bột ra nhào lại khoảng 2 phút cho hết bọt khí rồi chia bột ra thành các viên bằng nhau (60-80gr) và đậy bột bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ 5 phút.

Bước 3: Vào bánh

Vao-banh
Bước 3: Vào bánh
  • Bạn dùng cán, cán bột thành hình đĩa tròn sao cho vỏ bánh vừa đủ để bọc nhân bánh. Tiếp theo, cho từng viên nhân vào miếng vỏ bánh và nặn hình tròn cho thật kín để khi hấp nhân bánh sẽ không bị trào ra. Bạn cũng có thể tạo hình hoa hay xoáy cho chiếc bánh, rồi cho bánh đã nặn xong vào khuôn giấy cupcake.

Bước 4: Chiên bánh bao

Chien-banh-bao
Bước 4: Chiên bánh bao
  • Bắc chảo lên bếp và cho 1 lượng dầu vào chảo vừa đủ để ngập bánh, đợi dầu nóng rồi từ từ thả bánh vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành cách làm bánh bao chiên.

Yêu cầu thành phẩm

Một chiếc bánh bao chiên đạt yêu cầu thì lớp vỏ bánh phải vàng giòn, còn phần nhân thịt bên trong đậm đà hương vị và cực kỳ hấp dẫn. Lúc này bạn sẽ mang bánh ra để thưởng thức cùng gia đình rất tuyệt vời.

Trong quá trình làm bánh bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Nếu bột bánh bị dính tay, bạn cho một ít bột khô vào trộn đều lên là được. Tuy nhiên, bạn nên cho một lượng bột vừa đủ để tránh làm cho bánh bị khô.
  • Khi cán vỏ bánh, bạn nên cán bột với độ dày vừa phải, phù hợp với kích thước của nhân bánh. Không nên cán quá mỏng vì như vậy khi chiên sẽ dễ làm nhân bị trào ra ngoài. Còn nếu cán quá dày thì không bọc kỹ được phần nhân bánh, cũng làm trào nhân khi chiên.
  • Để bánh được chín đều và vàng giòn thì bạn nên chiên ngập dầu. Đồng thời, không nên chiên bánh trên lửa quá lớn vì như vậy sẽ khiến bánh rất dễ bị cháy hoặc chín không đều màu.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao chiên

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-chien
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao chiên

Việc làm bánh bao chiên cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm rõ các bước cơ bản như làn nhân bánh, vỏ bánh sau đó đem đi chiên là được. Tuy nhiên, để bánh có độ thơm ngon, giòn rụm khi thưởng thức thì trong quá trình làm bánh, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ sau:

  • Đối với nhân bánh, ngoài việc sử dụng thịt lợn nạc ra thì bạn cũng có thể thay thế bằng thịt bò nạc hay thịt chim băm nhỏ đều được. Vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại vừa tăng thêm độ thơm ngon của món bánh bao chiên.
  • Trước khi chia, bạn nên cho nhân bánh vào trong tủ mát khoảng 30 phút tiếng cho nhân dẻo lại rồi đem ra nặn thành các viên nhỏ. Làm như vậy, việc nặn nhân sẽ dễ và nhân bánh sẽ quyện vào nhau hơn.
  • Còn đối với vỏ bánh, như cách làm thông thường thì khi trộn bột sẽ sử dụng nước lọc để trộn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi không đường giúp cho vị của bánh sẽ có độ béo ngậy và dậy mùi thơm hơn.

Bảo quản bánh bao chiên đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-chien-tai-nha
Bảo quản bánh bao chiên đúng cách tại nhà

Bánh bao chiên ăn ngon nhất là khi bánh còn nóng, bởi khi bánh mới chiên xong sẽ rất thơm và giòn. Tuy nhiên nếu bạn muốn chiên bánh bao và sử dụng trong nhiều ngày thì bạn cần nắm được cách bảo quản đúng cách như sau:

  • Trước khi cho bánh vào tủ lạnh để bảo quản thì bạn cần chờ cho bánh thật nguội. Nếu bánh còn nóng mà đem vào tủ lạnh sẽ khiến bánh không bảo quản được lâu mà còn dễ bị nhớt.
  • Sau khi bánh đã nguội hẳn rồi thì bạn sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh lại và bảo quản bánh bằng cách:
  • Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản bánh được 2 – 3 ngày.
  • Hoặc có thể bảo quản bánh bao chiên trong tủ đông. Nếu để trong ngăn đá thì bánh có thể bảo quản trong khoảng từ 4 – 6 tuần. Trước khi dùng bánh, bạn cho bánh lên ngăn mát của tủ lạnh để rã đông sau đó mới đem ra chiên lại.
  • Lưu ý: Nếu bạn muốn làm số lượng bánh bao chiên nhiều để sử dụng trong nhiều ngày thì bạn không nên chiên bánh chín quá vàng mà chỉ cần chiên chín tới là được.

Như vậy, cách làm bánh bao chiên cũng không quá phức tạp đúng không các bạn? Tiện Lợi Mart hy vọng rằng, sau bài viết này bạn sẽ có thể tự tay làm ra những chiếc bánh bao chiên thơm ngon, nóng hổi để mời người thân cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn sẽ sớm thành công!

Bình luận