Cách làm bánh bao bằng bột mì cả nhà càng ăn càng mê

cach-lam-banh-bao-bang-bot-mi

Bánh bao là một món ăn đã quá quen thuộc của người Việt, nó trở thành món điểm tâm cho mỗi bữa sáng của nhiều gia đình.Vậy cách làm bánh bao bằng bột mì như thế nào? Đây cũng chính là chủ đề mà Tiện Lợi Mart sẽ đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay “, nếu bạn quan tâm thì hãy tìm hiểu ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì

chuan-bi-nguyen-lieu-lam-banh-bao-nhan-thit
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì

Phần vỏ bánh:

  • 350gr bột mì đa dụng
  • 170ml sữa tươi không đường
  • 5g men khô
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối

Phần nhân bánh:

  • 500g thịt nạc xay
  • 3 nấm mèo thái nhỏ
  • 1 bó miến nhỏ ngâm mềm thái nhỏ
  • 1/2 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 củ hành tím thái mỏng
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 phần gốc ngò thái nhỏ
  • Trứng cút luộc hay trứng gà luộc cắt làm đôi

Thiết bị và dụng cụ cho việc làm bánh bao bằng bột mì

Thiết bị và dụng cụ để làm bánh bao bằng bột mì khá đơn giản, bao gồm:

  • Nồi hấp
  • Bát tô
  • Cán bột
  • Giấy cupcake
  • Màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh bao bằng bột mì theo các bước đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong khâu nguyên liệu và dụng cụ cần thiết thì bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau bắt tay vào cách làm bánh bao bằng bột mì theo các bước nhé!

Bước 1: Làm nhân bánh

Lam-nhan-banh-bao
Bước 1: Làm nhân bánh

Bạn cho tất cả các nguyên liệu (ngoại trừ trứng) làm nhân và gia vị vào bát tô, rồi trộn đều lên. Sau khi trộn xong, bạn cho phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, làm như vậy để khi vo nhân thành viên sẽ dễ hơn.

Sau 30 phút, bạn lấy phần nhân ra vo thành viên và khoét 1 lỗ rồi cho trứng cút vào.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Lam-vo-banh-bao-kim-sa
Bước 2: Làm vỏ bánh

Đầu tiên bạn cho bột mì, đường và men khô cho vào trong một chiếc bát tô, sau đó trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp tục, cho từ từ sữa tươi không đường vào và nhào 5-7 phút. Cuối cùng cho dầu và một chút muối vào tiếp tục nhào trộn bột đến khi quyện thành một khối không dính tay là được.

Lưu ý: bạn không nên nhào bột quá lâu sẽ làm bánh bị cứng, nếu nhào bị dính tay có thể cho thêm bột mì vào hoặc nếu cảm thấy bột khô thì cho thêm ít sữa.

Khi đã nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín bột lại và ủ bột 50 phút cho bột nở. Sau khi ủ, bột sẽ nở to gấp 2,5 lần, lúc này bạn lấy bột ra nhào lại khoảng 2 phút cho hết bọt khí rồi chia bột ra thành các viên bằng nhau (60-80gr).

Bước 3: Nặn bánh bao

Vao-banh
Bước 3: Nặn bánh bao

Bạn viên các viên bột lại thành hình tròn và đậy bột bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ 5 phút. Sau đó dùng cán, cán bột thành hình đĩa tròn sao cho vỏ bánh vừa đủ để bọc nhân bánh.

Tiếp theo, cho từng viên nhân vào miếng vỏ bánh và nặn hình tròn cho thật kín để khi hấp nhân bánh sẽ không bị trào ra. Bạn cũng có thể tạo hình hoa hay xoáy cho chiếc bánh, rồi cho bánh đã nặn xong vào khuôn giấy cupcake.

Bước 5: Hấp bánh bao

Hap-banh
Bước 5: Hấp bánh bao

Bạn nấu 1 nồi nước cùng 1 miếng chanh hay 1 muỗng canh dấm (Miếng chanh/hay dấm này có tác dụng giúp bánh bao hấp trắng hơn). Khi nước đã sôi thì cho xửng bánh vào hấp 17-20 phút là bánh chín, tắt bếp, lấy bánh ra.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Bánh bao có vỏ mềm xốp, trắng đẹp, không ướt hay nhão.
  • Nhân bánh mềm, thơm mang hương vị đặc trưng.

Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao bằng bột mì

Meo-hay-khi-lam-banh-bao-nhan-thit
Một số mẹo hay trong quá trình làm bánh bao bằng bột mì

Trong công thức cách làm bánh bao bằng bột mì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để bánh sẽ ngon và đẹp mắt hơn:

  • Trước khi chia, bạn nên cho nhân bánh vào trong tủ mát khoảng 30 phút tiếng cho nhân dẻo lại rồi đem ra nặn thành các viên nhỏ. Làm như vậy, việc nặn nhân sẽ dễ và nhân bánh sẽ quyện vào nhau hơn.
  • Khi cán vỏ bánh, bạn nên cán bột với độ dày vừa phải, phù hợp với kích thước của nhân bánh. Không nên cán quá mỏng sẽ dễ làm nhân bị trào ra khi hấp. Còn nếu cán quá dày thì không bọc kỹ được phần nhân bánh, cũng làm trào nhân khi hấp.
  • Khi hấp bánh, bạn phải hấp bánh với nước sôi và đun với lửa lớn để đảm bảo bánh được xốp và mềm hơn. Nếu muốn bánh có mùi thơm, bạn cho thêm lá dứa vào nồi hấp. Còn nếu muốn bánh bao trắng hơn thì bạn có thể vắt thêm 1 chút chanh hoặc dấm.
  • Trong quá trình hấp bánh, bạn cũng cần chú ý đến thời gian hấp bánh. Nếu hấp trong thời gian quá ngắn, bánh chưa kịp chín sẽ không đủ độ xốp và mềm. Nếu hấp quá lâu, bánh sẽ bị cứng và khô.
  • Trước khi lấy bánh ra, bạn nên giảm nhiệt từ từ rồi mới tắt bếp, sau đó để trong xửng một lúc rồi mới gắp bánh ra để vỏ bánh không bị xẹp hay lồi lõm.

Bảo quản bánh bao bằng bột mì đúng cách tại nhà

Bao-quan-banh-bao-nhan-thit-dung-cach-tai-nha
Bảo quản bánh bao bằng bột mì đúng cách tại nhà

Trước khi bảo quản bánh thì bạn phải chờ cho bánh đã nguội hẳn. Nếu để bánh còn nóng vào trong tủ lạnh không những không bảo quản được lâu mà bánh còn có thể bị nhớt.

  • Sau khi bánh đã nguội hẳn, bạn có thể bảo quản bánh theo 2 cách:
  • Bảo quản bánh bao trong tủ mát: bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, bánh bao sẽ được ấp ủ lâu hơn và khi ăn cũng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của nó. Đồng thời, các chất dinh dưỡng có trong chiếc bánh không bị mất đi. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản bánh được 2 – 3 ngày.
  • Khi bạn muốn dùng bánh, bạn có thể cho vào nồi hấp trong khoảng 3 – 5 phút hoặc hấp trong lò vi sóng khoảng 30 – 45 giây ( lưu ý: nếu dùng lò vi sóng thì khi hấp cần đậy kín để bánh không bị khô và không hấp quá lâu, nhân bánh sẽ bị trào ra ngoài).
  • Bảo quản bánh kim sa trong tủ đông: bạn bọc bánh vào túi nilon và để trong ngăn đá của tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá thì bánh có thể bảo quản trong khoảng từ 4 – 6 tuần. Trước khi dùng bánh, bạn cho bánh lên ngăn mát của tủ lạnh để rã đông sau đó hấp lại như trên.

Như vậy, chỉ với một vài những bước làm đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh bao xốp mềm, trắng mịn và nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rồi. Nếu bạn trổ tài món bánh bao này để chiêu đãi khách thì chắc chắn sẽ khiến các thực khách không thể chối từ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn sẽ sớm thành công với cách làm bánh bao bằng bột mì này nhé!

Bình luận