Công thức làm cá bò khô tẩm gia vị đơn giản

Công thức làm cá bò khô tẩm gia vị đơn giản

Cá bò khô là thực phẩm tiện lợi, lấy được cảm tình của nhiều người. Cá bò khô tẩm gia vị là một trong những cách chế biến được yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm những thông tin hữu ích từ món cá đặc biệt này. Theo dõi ngay nhé!

Giới thiệu về món cá bò khô nổi danh 

Những con cá bò tươi được ngư dân đánh bắt từ biển về phơi khô và chế biến thành những món ăn gây thương nhớ. Loài cá này thường sống ở độ sâu từ 0-50m. Cá bò có miệng nhọn, mặt nghiêng, hình dạng đẹp đẽ. Cá có màu nâu xám, có những vệt màu nâu trên thân cá. Còn khi đã làm sạch da, lột lớp da ở ngoài ra thì có màu trắng trong. Cá bò cho con người thưởng thức những miếng thịt ngon, ngọt và dai mềm. Ở những vùng biển phía nam, cá bò sẽ có kích thước to hơn vùng phía trên. 

Cá bò khô là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau
Cá bò khô là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau

Món cá bò khô đã trở nên thân thuộc với người dân Việt Nam. Nó vừa là một món dễ ăn vừa là một thức quà đặc biệt. Đặc biệt, nó được xuất hiện nhiều trên bàn nhậu của những cánh mày râu. Cá bò khô được chế biến theo nhiều dạng. Nào là cá bò khô tẩm mè, cá bò khô rim me chua ngọt hay làm gỏi hoặc rim sa tế… Đặc biệt món cá bò khô tẩm gia vị vẫn được ưa chuộng hơn cả vì độ thơm ngon, dễ ăn của nó.

Cá bò khô được tẩm gia vị là món ăn thịnh hành ở các cửa hàng ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang,… Bởi đặc tính dễ làm, nhanh gọn và mùi vị hấp dẫn nên món ăn này rất được ưa chuộng. Hương vị đặc biệt của món cá bò khô được tẩm gia vị thơm ngon khiến bao thực khách khó quên.

Cách làm cá bò khô tẩm gia vị thơm ngon

Cá bò khô được làm ra như thế nào?

  • Những con cá bò tươi sau khi đánh bắt về rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh
  • Cá sau khi được khử tanh, để cá ráo nước
  • Loại bỏ phần da và chọn lấy phần thịt cá
  • Những thớ thịt được tẩm gia vị cho vừa ăn, làm thành những miếng cá hình tròn hoặc vuông
  • Phơi nắng để cá bò khô, thường sẽ phơi trong khoảng từ 2 đến 3 ngày
  • Khi cá ngả màu vàng và không còn ướt thì có thể mang cá vào chế biến hoặc lưu trữ.
Cá bò khô được tẩm gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon
Cá bò khô được tẩm gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon

Quy trình tẩm cá bò khô với gia vị đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá bò khô
  • Vừng
  • Tỏi, hành
  • Các gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu, ớt,…

Sơ chế:

  • Cá bò khô xé thành những mảnh nhỏ
  • Vừng sẽ đem rang. Khi chảo nóng, cho vừng vào, để lửa ở mức nhỏ nhất, đảo liên tục, đều tay để vừng không bị cháy. Khi vừng trong chảo nổ lách tách trong chảo chỉ cần đảo thêm một chút đến lúc vừng hết nổ, ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Cho vừng ra bát nhỏ để rắc lên cá bò khô.
  • Tỏi bóc vỏ cùng hành cắt nhỏ, phi lên.
  • Cho cá bò khô đã được xé nhỏ lên chảo hòa cùng gia vị vừa ăn. Chú ý nên để lửa ở mức độ nhỏ và đảo đều tay.
  • Khi cá bò khô đã ngấm gia vị, bạn rắc vừng đã rang vào và trộn đều vào cá. 
  • Tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức
Thành phẩm của món cá bò khô tẩm gia vị, từng miếng cá xé sợi chấm với tương sẽ thật tuyệt
Thành phẩm của món cá bò khô tẩm gia vị, từng miếng cá xé sợi chấm với tương sẽ thật tuyệt

Những lợi ích từ món cá bò khô

Cá bò là loài cá có thịt thơm ngon và béo. Trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, vitamin A, D, B12… Chất dinh dưỡng trong cá bò có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển hay những người bị loãng xương ăn cá bò rất tốt. 

Sau khi tìm hiểu cách chế biến món cá bò khô, bạn đã thấy được món này rất dễ làm đúng không nào? Đây là một ưu điểm lớn mà món ăn này luôn được sử dụng nhiều trong nhiều bữa ăn ngày nay. Độ thơm ngon và những lợi ích của cá bò khiến nhiều người mê tít món cá này nhiều hơn.

Thế nhưng, không nên ăn cá bò khô hoặc ăn quá nhiều món này với những người có mắc phải những vấn đề sau:

  • Người bị dị ứng hải sản. Rất có thể món cá bò khô được tẩm gia vị sẽ gây khó chịu cho cơ thể của bạn.
  • Người bị bệnh gout: lượng purine dồi dào của cá bò khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa ra acid uric làm bệnh gout càng tiến triển xấu đi.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa…: hạn chế ăn cá bò khô để tránh những tác hại không tốt đến đường tiêu hóa.

Mua cá bò khô tẩm gia vị ở đâu ngon, chất lượng?

Nhu cầu sử dụng món cá bò khô ngày càng tăng cao. Thị trường cung cấp nhiều sản phẩm này. Đi dọc các bãi biển, bạn có thể bắt gặp những mớ cá hấp dẫn. Cá bò khô là thức quà quý giá từ biển cả. Đi du lịch ở đây, bạn có thể dễ dàng mua nó về sử dụng hoặc làm quà. 

>> Xem thêm bài viết:

Đối với cửa hàng cung cấp cá bò khô, bạn đã biết đến cửa hàng DASAVINA chưa?

DASAVINA chuyên cung cấp các món hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Món cá bò khô tẩm gia vị là trong những số đó và hiện đang được rất ưa chuộng. Sản phẩm của DASAVINA có rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Cá bò khô không sử dụng hóa chất, được bảo quản đông lạnh, tuyệt đối an toàn. Với quy trình sản xuất hiện đại khép kín, cá bò khô tẩm gia vị của DASAVINA sẽ là món ăn tốt cho người sử dụng. Mọi sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn VSATTP HACCP và hiện đang được bán tại tất cả hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

DASAVINA - Thương hiệu nổi tiếng vinh dự được dành nhiều giải thưởng cao quý và được nhiều khách hàng tin dùng
DASAVINA – Thương hiệu nổi tiếng vinh dự được dành nhiều giải thưởng cao quý và được nhiều khách hàng tin dùng

Khách hàng muốn mua trực tiếp tại cửa hàng, hãy đến:
Địa chỉ cửa hàng: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0962.08.3232.
Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về món cá bò khô tẩm gia vị. Một món ăn tiện lợi, dễ tìm kiếm và chế biến – đây là món cá mà bạn và người thân không thể bỏ lỡ.